Trong lúc chúng tôi mang đi cất giấu thì bị phát hiện nên bỏ về. Cùng ngày, chúng tôi đến trụ sở Công an huyện Đăk Hà tự thú. Sau đó, 4 chúng tôi và ông Phan Tiến Dũng (kiểm lâm rừng đặc dụng Đăk Uy) bị Công an huyện Đăk Hà khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

Ngày 27-9-2016, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Đăk Hà tuyên xử 5 bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù giam. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 13-4-2017, TAND tỉnh Kon Tum ra Bản án số 04/2017/HS-PT tuyên hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng vi phạm về tố tụng. Sau đó, TAND huyện Đăk Hà xét xử sơ thẩm lại vẫn tuyên phạt các bị cáo từ 11 đến 14 tháng tù. Ngày 1-6-2018, TAND tỉnh Kon Tum ra Bản án số 07/2018/HS-PT tuyên bố các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, tuyên hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 38/2017/HS-ST của TAND huyện Đăk Hà và đình chỉ vụ án. Ngày 26-7-2018, Phó chánh TAND Tối cao Nguyễn Trí Huệ ký Quyết định số 22/2018/KN-HS kháng nghị giám đốc thẩm hủy Bản án số 07/2018/HS-PT. Theo đó, TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án số 07/2018/HS-PT của TAND tỉnh Kon Tum và giữ nguyên quyết định của Bản án hình sự sơ thẩm số 38/2017/HS-ST của TAND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Chúng tôi cho rằng, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm này trái với các quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”.

Vụ việc bạn đọc phản ánh đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm nhưng chưa xét xử giám đốc thẩm. Bởi vậy, khi Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao xét xử giám đốc thẩm sẽ xem xét lại phần quyết định của bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị rồi ra quyết định giám đốc thẩm thì đây mới là quyết định có hiệu lực pháp luật. Khi đó, các đương sự phải chấp hành nội dung bản án, quyết định đã có hiệu lực của pháp luật. Theo Khoản 1, Điều 404, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nếu có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó, thì có thể gửi đơn đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Chánh án TAND Tối cao. Nếu có đủ căn cứ, các cơ quan này có kiến nghị, đề nghị thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sẽ xem xét lại quyết định đó.

QĐND