Nhớ lại, tôi giật mình phát hiện đã để quên nó trên xe taxi vào lúc gần 22 giờ. Nhưng rủi là do trời mưa nên vợ chồng tôi không để ý đó là xe của hãng nào. Chiếc điện thoại là quà tôi được tặng nhân dịp tìm được việc làm, hơn nữa, trong đó chứa nhiều ảnh của gia đình, nên tôi quyết phải tìm bằng được.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thị Thập, trưởng ca trực bàn giao điện thoại trả người bỏ quên trên taxi, ngày 25-8. Ảnh: Hoàng Lan

Sáng hôm sau, tôi gọi vào số máy của mình nhưng không liên lạc được. Chồng tôi đến nhà hàng nơi đêm qua chúng tôi bắt taxi về nhà (cách nhà gần 20km) để tìm hình ảnh camera nhưng cũng chẳng có kết quả. Tiếp đó, chồng tôi gọi điện đến các hãng xe taxi ở Hà Nội thường xuyên có mặt ở khu vực nhà hàng đón khách để nhờ kiểm tra, tìm giúp và chúng tôi chờ trong vô vọng. 15 giờ ngày 25-8, nhân viên tổng đài của hãng taxi ABC gọi điện và báo cho chúng tôi đến địa chỉ văn phòng giao dịch của hãng tại số 144, đường An Dương Vương, quận Tây Hồ (TP Hà Nội) để lấy lại tài sản để quên.

Tại đây, chị Nguyễn Thị Thập, trưởng ca trực đã bàn giao cho tôi chiếc điện thoại iPhone 6plus cùng hai thẻ ATM của ngân hàng. Nhận lại tài sản bị mất, tôi vô cùng cảm kích. Chị Thập chia sẻ: Trước khi vào làm việc, đơn vị đã tổ chức bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, đạo đức để đội ngũ lái xe hình thành động cơ và ý thức nhằm giữ gìn chữ tín và hình ảnh của đơn vị với khách hàng. Tất cả các lái xe làm việc tại hãng taxi ABC đều có cam kết trả lại đồ vật, hành lý của khách để quên. Hãng taxi ABC đã bố trí đội thanh tra trực 24/24 giờ để xử lý những vấn đề nảy sinh. Việc lái xe taxi số 621 của hãng taxi ABC có tên Đoàn Khắc Trung Kiên trả lại chiếc điện thoại và hai thẻ ATM cho tôi chỉ là một trong rất nhiều việc làm hằng ngày ở doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách này. Khi về nhà, tìm trên trang web của hãng taxi ABC, tôi nhận thấy chia sẻ của trưởng ca Nguyễn Thị Thập là hoàn toàn có lý, vì trên đó, thông tin về việc hành khách được các tài xế trả lại tài sản để quên trên xe taxi từ đầu năm 2018 đến nay là khá nhiều.

Qua bài viết nhỏ này, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới tài xế Đoàn Khắc Trung Kiên và hãng taxi ABC. Mong rằng những việc làm tốt đẹp như vậy sẽ tiếp tục được phát huy, lan tỏa trong cuộc sống.

ĐỨC TÂM