Ngoài trời tối đen như mực, chỉ còn loang loáng vệt đèn xe và những chiếc điện thoại cảm ứng nhấp nháy tựa đom đóm. Nhiệt độ lúc này đã xuống khoảng 5 độ C, rét cắt da cắt thịt. May không có thiệt hại về người nhưng chiếc xe container đổ đã choán hết phần đường, khiến các phương tiện không thể lưu thông. Sau khi xem xét hiện trường và bàn bạc, tất cả trưởng nhóm đi đến thống nhất sẽ mang theo đồ dùng cá nhân và những vật dụng cần thiết để đi bộ tiếp 5km vào tới trung tâm xã. Ngay sau đó, đoàn đã liên hệ với Đồn Biên phòng Chiềng Tương nhờ hỗ trợ xe ô tô “tăng bo” để chở các đồ dùng, thiết bị phục vụ chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân vào sáng hôm sau. Sau hành trình gần 300km từ Hà Nội, cộng với cái lạnh buốt vùng cao, ai cũng thấm mệt và… đói. Thư ký Công đoàn Hội sở MB Lữ Kiều Nga vội vã mang bánh quy, nước lọc đến từng tốp để mọi người tiếp sức cho chặng đi bộ sắp tới. Hơn 20 giờ, đoàn mới vào đến điểm tập kết là Trường Tiểu học Lóng Phiêng. Tại đây, được sự phối hợp của Bộ đội Biên phòng, chính quyền xã, nhà trường và bà con dân bản, một khu trại dã chiến được dựng lên. Ngay sau đó, những thành viên của đoàn tập trung ăn tối, sắp xếp hành lý và chuẩn bị các công việc cho ngày hôm sau. Cái rét vùng cao thấm ngọt vào da thịt. Giữa sân trường, một đống củi lớn được đốt lên để sưởi ấm. Các thành viên quây quần bên đống lửa, vừa trò chuyện vừa cất cao tiếng hát cho quên đi giá lạnh. Thật là một đêm vùng cao vô cùng đáng nhớ!

leftcenterrightdel
Bác sĩ khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Mới hơn 6 giờ, trời chưa tỏ mặt người, sương muối bảng lảng vờn quanh những dãy núi nhấp nhô mờ ảo, thấp thoáng từ xa, bóng người dân dắt tay nhau đến để được khám, chữa bệnh. Vợ chồng ông Lò Văn Họ (60 tuổi) ở bản Tà Buông bế cháu nội Lò Đức Nguyện (3 tuổi) đến khám bệnh. Ông Họ phấn khởi nói: “Hôm nay, bà con các bản vui lắm. Nghe tin có đoàn bác sĩ và ngân hàng về tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà nhân dân nên ai cũng chuẩn bị đi từ sớm”.

Trong không khí tấp nập buổi sớm, các tình nguyện viên và đội ngũ thầy thuốc đã khẩn trương tổ chức thành các khu: Đăng ký, khám sàng lọc, đo huyết áp, siêu âm, kết luận và cấp phát thuốc. Hàng trăm danh mục thuốc được cấp cho người dân. Số thuốc này do MB và các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ. Bên cạnh đó, Hội Bác sĩ tình nguyện còn tổ chức Chương trình “Giáo dục sức khỏe” và “Sách cho em” dành cho học sinh Trường Tiểu học Lóng Phiêng. Tình nguyện viên của MB, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, hướng dẫn các em học sinh rửa tay, đánh răng đúng cách để phòng tránh các bệnh thông thường. Ngoài quà tặng cho từng học sinh, BIDV tài trợ thêm 200 áo ấm và 20 suất học bổng cùng nhiều sách, truyện. Chỉ trong một ngày, gần 1.500 lượt người dân đã được khám và cấp phát thuốc miễn phí.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hanh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng Tương cho hay, Lóng Phiêng là xã giáp biên, đường sá đi lại khó khăn, cách xa trung tâm y tế huyện, khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt là về mùa đông. Vì lý do đó, đồng bào dân tộc thiểu số trong xã thường chỉ đi khám khi bệnh đã nặng. Bởi vậy, chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí do MB, Hội Bác sĩ tình nguyện và Đoàn Thanh niên Báo Quân đội nhân dân phối hợp tổ chức rất thiết thực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chúng tôi lên xe ô tô rời Lóng Phiêng khi trời đã nhập nhoạng, bóng tối tung tấm chăn khổng lồ trùm thẫm núi rừng biên giới. Cái rét vùng cao tê tái nhưng lòng người lại cứ ấm mãi tình biên giới Yên Châu.

Bài và ảnh: HOÀNG TRƯỜNG GIANG