leftcenterrightdel

Lãnh đạo BĐBP tỉnh Gia Lai trao đổi kinh nghiệm tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc với các già làng.

Đại tá Vũ Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai cho biết: "Nhiều năm qua, nhất là 3 năm gần đây, bên cạnh tập trung huấn luyện, SSCĐ, tuần tra bảo vệ biên giới, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã quán triệt, triển khai cho các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm phát huy cao nhất vai trò của già làng, trưởng thôn, buôn, người có uy tín tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, đơn vị đã triển khai 19 tổ với gần 100 cán bộ, chiến sĩ về buôn làng ăn Tết với bà con; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tổ chức gói bánh chưng và “bữa cơm quân dân” nơi biên giới; gặp mặt, nói chuyện truyền thống; tặng quà, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào; đưa già làng đi tham quan, nắm tình hình về đường biên, cột mốc và bồi dưỡng phương pháp, nội dung tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia...”.

Gia Lai có đường biên giới dài 90km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai hiện có 7 xã, hơn 40 thôn, buôn, làng và 10 dân tộc anh em sinh sống. Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của bà con từng bước được cải thiện. Đặc biệt, qua công tác tuyên truyền, vận động của BĐBP, bà con đồng bào các dân tộc ở các thôn, buôn, làng không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường đoàn kết quân dân, tích cực tham gia phong trào xây dựng, bảo vệ, tự quản đường biên, cột mốc và chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đến nay, Gia Lai đã xây dựng và củng cố được 64 tổ tự quản với hơn 400 thành viên, trong đó 50 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, buôn, làng. Thời gian qua, lực lượng tự quản cùng với già làng, trưởng thôn, buôn và cán bộ, chiến sĩ BĐBP tham gia phòng, chống vượt biên, xâm nhập, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các hoạt động của bọn tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Một trong người có mặt từ sớm trong buổi gặp mặt, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí của BĐBP dành riêng cho 40 già làng vùng biên giới tiêu biểu trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là ông Kpui Thoong, 75 tuổi, già làng Lân, xã Iao, huyện Ia Grai, cho biết: “Nhờ được bộ đội tuyên truyền nên bà con vùng biên giới đã hiểu rõ hơn về phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”; tích cực tham gia các tổ tự quản, trước hết là tự quản từ gia đình, dòng họ đến thôn, buôn; ký cam kết chấp hành quy chế biên giới, quy định về an ninh, trật tự...". Cùng tâm trạng với già làng Kpui Thoong, nữ già làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, bà Sui Phyin cho biết: “Nhờ những buổi gặp mặt thân tình thế này chúng tôi mới hiểu và tích lũy thêm kinh nghiệm tuyên truyền, vận động bà con cùng tham gia bảo vệ biên giới. Những ngày giáp Tết, các đơn vị của Binh đoàn 15, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị gạo nếp, thịt lợn, bánh trái xuống tận từng thôn, buôn, làng khu vực biên giới để vui xuân cùng bà con. Các hoạt động này góp phần để tình quân dân thêm gắn kết”.

Bám nắm địa bàn, bên cạnh "tiếp sức" cho đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, những năm qua, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai còn thực hiện tốt Chương trình "Nâng bước em tới trường", “Bếp ăn tình thương”... đã ươm mầm xanh tương lai và thắp sáng ước mơ đến trường cho gần 100 em học sinh, con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn (có 4 em người dân nước bạn Campuchia); tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.260 lượt người dân khu vực biên giới với trị giá tiền thuốc gần 100 triệu đồng; trao 30 con bò tặng hộ nghèo, gia đình người có công với tổng trị giá 450 triệu đồng; giúp dân hơn 1.280 ngày công lao động, hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây dựng mô hình kinh tế, làm nhà, tặng quà, thăm hỏi đồng bào nhân các ngày lễ, tết... Sự đồng hành của cán bộ, chiến sĩ BĐBP mang đến nhiều niềm vui cho bà con, kết chặt “nghĩa Đảng-lòng dân-tình quân”, góp phần tăng cường quan hệ máu thịt quân dân, xây dựng biên giới bình yên, vững mạnh.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI