Theo Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, 73 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trên Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội tuyên bố về nền độc lập của Việt Nam, Việt Nam nay là một đất nước rất đáng tự hào, thịnh vượng và hòa bình. Từ vẻ đẹp tự nhiên của đất nước, sự thân thiện của con người, năng lượng và nhiệt huyết trong lao động, đến cam kết thúc đẩy thương mại và tăng trưởng… có rất nhiều thứ mà Việt Nam để lại tiếng tăm và được tôn trọng ở Australia cũng như khắp nơi trên thế giới.

Tháng 5 vừa qua, Toàn quyền Peter Cosgrove vinh dự được tới thăm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ông đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và có cơ hội tận mắt chứng kiến sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước như cùng tham gia hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, hợp tác phát triển nông nghiệp, các dự án hợp tác giữa hai chính phủ như cầu Cao Lãnh mới được khánh thành và một mối quan hệ kinh tế phát triển nhanh nay đã đạt gần 13 tỷ đô-la Australia (AUD) kim ngạch thương mại hai chiều. Toàn quyền Peter Cosgrove nhấn mạnh, đây là những minh chứng thực tế khiến hai nước xích lại gần nhau, song ngoài ra vẫn còn nhiều thứ khác tạo sự gắn kết, cũng như mang lại lợi ích chung giữa hai nước. Toàn quyền Peter Cosgrove khẳng định, Australia thật đáng tự hào khi có được một người bạn, một đối tác tin cậy là người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon khẳng định, đã 73 năm qua đi kể từ khi Việt Nam giành được độc lập, nhưng di sản anh hùng và những nguyên tắc dẫn đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh-Người cha của nền độc lập Việt Nam vẫn là cội nguồn của cảm hứng, sức mạnh và đoàn kết dân tộc. Bộ trưởng Thong Khon đánh giá, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hiện đại hóa; đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Việt Nam là 6,8%, cao nhất trong vòng 10 năm qua; Việt Nam đã đón 13 triệu lượt khách du lịch, tăng 30% so với năm 2016 và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt tới 425 tỷ USD.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Thong Khon gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ, nhân dân Việt Nam vì tất cả sự hỗ trợ và giúp đỡ dành cho Campuchia. Bộ trưởng Thong Khon khẳng định, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ mới cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả hai nước.

Đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Kamikawa Yoko bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nhật. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bày tỏ hy vọng mối quan hệ hữu nghị này sẽ tiếp tục được tăng cường, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh của hai quốc gia cũng như của khu vực.

Chúc mừng những thành tựu vẻ vang của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước trước đây, cũng như vị thế đất nước, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế hiện nay, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique, Higino Francisco de Marrule nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Mozambique đánh giá cao sự hợp tác giúp đỡ thiết thực của Việt Nam dành cho Mozambique trong nhiều năm qua về nông nghiệp, y tế, giáo dục và viễn thông. Mong Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giai đoạn tiếp theo trong dự án giúp nhiều địa phương của Mozambique phát triển các kỹ năng nông nghiệp hiện đại. Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước của Việt Nam sang Mozambique tăng cường đầu tư vào các dự án khai khoáng, phát triển nông-lâm nghiệp, đánh bắt hải sản, đẩy mạnh trao đổi thương mại.

Trong khi đó, bà Sindi Mququ, Vụ trưởng vụ Trung Á-Nam Á-Đông Nam Á, Tổng cục châu Á-Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Nam Phi, mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với Nam Phi, đặc biệt trong dịp hai nước tổ chức Diễn đàn Đối tác Việt Nam-Nam Phi dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Bà Sindi cho biết, Chính phủ Nam Phi mong muốn nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại song phương và xem đây là trụ cột chính để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước. 

BÌNH NGUYÊN