Vi Thị Đông, Phó bí thư Huyện đoàn Yên Châu (Sơn La):

Chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên trẻ

Nhiều năm nay, Huyện ủy Yên Châu (Sơn La) luôn xác định rõ công tác phát triển Đảng là nhiệm vụ cơ bản, thường xuyên. Chính vì vậy, việc phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú trong các tầng lớp nhân dân, trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) được chú trọng nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng; đồng thời xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cũng rất quan tâm, tạo môi trường và cơ hội để đảng viên trẻ được thử thách, rèn luyện, cống hiến.

leftcenterrightdel
Đảng bộ Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân) tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Ảnh: VŨ DUY.

Để tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn huyện tập trung tuyên truyền, giáo dục về 6 bài học lý luận chính trị dành cho ĐVTN; tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Yên Châu; các phong trào: “Hành trình theo dấu chân những người anh hùng”, “Hành trình dã ngoại tìm hiểu văn hóa, lịch sử và trải nghiệm thiên nhiên”, “Hành trình đến các địa chỉ đỏ”, “Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng…”. Các hoạt động này góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của ĐVTN, tạo niềm tin để họ rèn luyện, phấn đấu. Thời gian tới, Huyện đoàn Yên Châu tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, các phong trào cách mạng và đồng hành với ĐVTN, từ đó tiếp tục bồi dưỡng và giới thiệu những đoàn viên ưu tú để xét kết nạp Đảng.

----------------------

Sinh viên Vũ Thị Quỳnh Trang (Học viện Báo chí và Tuyên truyền):

Được vào Đảng là nguyện vọng chính đáng của sinh viên

Khi mới bước chân vào giảng đường đại học, tiếp xúc với các anh, chị sinh viên khóa trước đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, những sinh viên khóa sau như tôi rất ngưỡng mộ. Các anh chị không chỉ là những người có thành tích học tập tốt mà còn có uy tín trong tập thể, luôn tiên phong trong công việc và là tấm gương mẫu mực trong mọi hoạt động của nhà trường. Chính điều đó đã thôi thúc tôi phấn đấu để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ngoài việc cố gắng học tập thật tốt, tôi cũng chú ý rèn luyện về phẩm chất đạo đức cách mạng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động cộng đồng. Rồi tôi được tạo điều kiện học tập bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Sau những nỗ lực phấn đấu, tôi được kết nạp Đảng. Giờ đây, là đảng viên trẻ, tôi nhận thấy mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa trong rèn luyện, tu dưỡng... Tôi xác định rõ, sau khi tốt nghiệp, bên cạnh công việc sẽ tiếp tục học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để cống hiến thật tốt cho cộng đồng và xã hội.

-------------------------------

Đại úy, Thạc sĩ Bùi Quang Kha (Khoa Công tác Đảng, công tác chính trị, Trường Sĩ quan Chính trị): 

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, tận tâm

Với vai trò dẫn dắt quần chúng, muốn trở thành tấm gương để quần chúng làm theo thì cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) phải gương mẫu, tận tâm, tận lực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Từng mắt xích tiêu biểu sẽ cấu thành tổ chức đảng vững mạnh, đảm nhiệm vai trò lãnh đạo xã hội.

Mỗi CB, ĐV phải thực sự gần dân, trọng dân, đặc biệt là giữ đạo đức trong sáng, công tâm, liêm khiết, chính trực, lành mạnh trong lối sống. Cùng với đó, phải tích cực học tập từ lý luận đến thực hành, nâng cao trình độ, có tầm nhìn xa trông rộng, có bản lĩnh, dám hy sinh và dám chịu trách nhiệm, sáng tạo và đổi mới, chăm lo giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Quan trọng hơn là phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, thực hành dân chủ, tin vào vai trò, sức mạnh của nhân dân và hết lòng thương yêu cán bộ, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào. Nghiêm khắc với mọi khuyết điểm, sai lầm; nêu cao tự phê bình và phê bình... Có như vậy mới phát huy tốt vai trò tiền phong, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin, tạo khí thế, xung lực, cổ vũ phong trào hành động cách mạng để đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

-------------------------

Binh nhất Trần Xuân Bằng (Đại đội Vệ binh, Học viện Chính trị): 

Tiếp thêm động lực để phấn đấu

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được biên chế về Đại đội Vệ binh, Học viện Chính trị. Quá trình công tác tại đơn vị, tôi nhận thấy quân đội thực sự là trường học lớn, là môi trường thuận lợi để tuổi trẻ chúng tôi rèn luyện, phấn đấu. Chính vì vậy, tôi luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ có vậy, tôi còn nuôi dưỡng nguyện vọng sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau gần hai năm tu dưỡng, phấn đấu và được bồi đắp về lý tưởng cách mạng, cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng chí, đồng đội, tôi đã vinh dự được cấp trên chuẩn y kết nạp Đảng. Đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời, cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu.

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng vừa là niềm vinh dự tự hào, vừa đặt ra cho tôi nhiều nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đảng viên trẻ, tôi thấy cần phải phát huy hơn nữa trách nhiệm, sức trẻ, trí tuệ, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ chức phân công. Bản thân tự đề ra kế hoạch học tập cụ thể nhằm trang bị những kiến thức lý luận chính trị, hiểu biết về Đảng, bên cạnh đó, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gắn với hoạt động thực tế, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh.