QĐND - Sáng 7-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi sạch, công suất 1.500 tấn/ngày của Tập đoàn TH True Milk tại Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk, Kaluga, LB Nga. Đây là nhà máy có quy mô và công nghệ hiện đại nhất nước Nga; là thành quả của sự hợp tác hữu nghị Việt-Nga; mở ra tư duy mới và định hình cách làm sáng tạo trong việc đẩy mạnh đầu tư của doanh nghiệp hai nước vào lãnh thổ của nhau, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam-LB Nga.

Biểu tượng của tình hữu nghị

Lễ khởi công dự án Nhà máy chế biến sữa của TH True Milk diễn ra trang trọng trong không khí thắm tình hữu nghị, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, quan chức Việt Nam và LB Nga. Phát biểu tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận: “Tôi đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào phát triển nông nghiệp của LB Nga với số vốn lớn và mục tiêu rất nhân văn-đó là làm ra những sản phẩm sạch, có chất lượng để phục vụ cộng đồng. Nhà máy chế biến sữa đầu tiên của Tập đoàn TH tại Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk sẽ là một trong những nhà máy sữa lớn nhất và hiện đại nhất ở LB Nga, cho ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dự án không chỉ góp phần tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp đã từng đứng hàng đầu thế giới. Như vậy, ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang một ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt-Nga bên cạnh các lĩnh vực truyền thống vốn có. Dự án còn thể hiện khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. “Dự án TH có thể là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga. Lâu nay, chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga. Tôi mong rằng, với thành công của dự án, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga”-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Đến dự lễ khởi công, Phó thủ tướng Chính phủ LB Nga Alexey Vasilievich Gordeev, Thống đốc Kaluga Anatoly Artamonov và nhiều quan chức, người dân Nga đều thể hiện tâm thế phấn chấn và sự kỳ vọng về những thành quả tốt đẹp sau nhiều nỗ lực hợp tác, đồng hành cùng nhau. Tâm trạng đó được bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk nhắc lại nhiều lần, rằng sự thành công của các dự án tại LB Nga chính là trái ngọt của tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-LB Nga. Còn theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước ta tại LB Nga Ngô Đức Mạnh thì “dự án của Tập đoàn TH là một biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Việt-Nga”.

Thật đúng như vậy, Tập đoàn TH True Milk khi đến với nước Nga đã nhận sự chào đón, đồng hành của không chỉ giới quan chức và cơ quan chức năng LB Nga. Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) đã quyết định cho Tập đoàn TH vay hàng trăm triệu USD để triển khai dự án tại Kaluga. Với sự ủng hộ này, TH True Milk đang triển khai xây dựng tại đây hai tổ hợp nuôi gia súc công nghệ cao với đàn bò 12.000 con và nhà máy chế biến sữa với công suất 1.000 tấn sữa thô mỗi ngày.

Không chỉ hiện diện ở Kaluga, TH đã và đang đầu tư thành lập cụm trại sản xuất sữa và nhà máy chế biến sữa ở nhiều địa phương trên lãnh thổ LB Nga. Khi hoàn thành dự án với mức đầu tư 2 tỷ 700 triệu USD, tổng đàn bò ở Nga của Tập đoàn TH sẽ lên đến 350.000 con, với tổng sản lượng sữa khoảng 2 triệu tấn/năm. Các sản phẩm sữa TH True Milk sẽ được bán tại 300 cửa hàng có thương hiệu của tập đoàn trên khắp các khu vực thuộc LB Nga. Ghi nhận sự đầu tư đúng hướng và hiệu quả của Tập đoàn TH True Milk, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định: “Có một doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư vào nước Nga trên lĩnh vực nông nghiệp. Họ xứng đáng được nước Nga tôn vinh, đó là tấm Huân chương Hữu nghị”.

Cần nhiều hơn những thương vụ triển vọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trong tổng thể quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư chiếm vị trí hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đến nay, LB Nga mới có 116 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 990 triệu USD (đứng thứ 22/127 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam). Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga 13 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. “Những số liệu này còn quá nhỏ bé so với tiềm năng, lợi thế của hai nước chúng ta”-Tổng Bí thư khẳng định.

Với nỗ lực góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp hai nước, trong chuyến thăm chính thức LB Nga vào năm 2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp đón lãnh đạo các tập đoàn của LB Nga đến chào. Và lần này cũng vậy, khi trò chuyện với lãnh đạo LB Nga và đại diện các tập đoàn nước bạn, Tổng Bí thư luôn khẳng định: Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương của Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất và bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư LB Nga khi làm ăn tại Việt Nam.

Với tinh thần đó, trong chuyến thăm lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua Tuyên bố chung và chứng kiến lễ ký kết 14 văn bản hợp tác quan trọng. Quan chức hai nước cũng nhất trí về các giải pháp nhằm đẩy nhanh việc đầu tư 10 tỷ USD vào những dự án ưu tiên, 500 triệu USD vào những dự án triển vọng trong các lĩnh vực mới, như nông nghiệp, dược liệu... giữa hai nước như thỏa thuận của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 6-2017. Các nhà lãnh đạo cũng tiếp tục xác định, năng lượng và dầu khí là lĩnh vực hợp tác then chốt có ý nghĩa chiến lược; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hai nước thực hiện hiệu quả những dự án hiện có, mở rộng các dự án đầu tư mới.  

 Đại sứ LB Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov là người chủ động chia sẻ, gợi mở về những giải pháp cụ thể nhằm giúp Việt Nam thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nga. Nhiều quan chức của Nga chân thành khuyên các doanh nghiệp Việt Nam chú ý nhiều hơn đến các khu vực của Nga, chủ yếu là Siberia và Viễn Đông. Phía các bạn Nga cũng vui vẻ bày tỏ sự cam kết chắc chắn, như phát biểu của Phó thủ  tướng Chính phủ LB Nga Alexey Vasilievich Gordeev, rằng: "Không phải ai cũng tin tưởng vào những dự án đầy tham vọng, nhưng công việc của chúng tôi với các đối tác Việt Nam cho thấy chúng ta có thể cùng nhau thực hiện những kế hoạch tham vọng nhất. Nhiệm vụ của lãnh đạo LB Nga là hỗ trợ toàn diện cho các đối tác Việt Nam".

NGUYỄN TẤN TUÂN (từ Kaluga, LB Nga)