Ông NGUYỄN HẢI TRUNG (cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày), thôn Quang Sơn, xã Minh Quang (Tam Đảo, Vĩnh Phúc):

Cuộc sống ấm no, đủ đầy càng phải nhớ ơn tiền nhân

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Ngày Quốc khánh 2-9 đã đưa đất nước và người dân Việt Nam sang một trang sử hoàn toàn mới. Cách mạng thành công, người dân không chỉ thoát khỏi ách đô hộ của thực dân, được tự do, có cơm ăn, áo mặc, được học hành mà còn được làm chủ vận mệnh đất nước. Trước đó, chúng tôi không bao giờ dám nghĩ đến những điều này, bởi dưới sự cai trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật, thân phận những người dân chúng tôi thật rẻ rúm, phải chịu mọi điều tủi nhục và bị coi như những công cụ để chúng tùy ý sử dụng.

leftcenterrightdel
Lưu lượng hàng hóa bốc xếp qua cảng Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng tăng. Ảnh: VŨ QUANG THÁI

Giờ đây, cứ đến Ngày Quốc khánh 2-9, tôi lại tổ chức sum họp gia đình, làm bữa cơm đoàn viên và kể cho con, cháu nghe về ý nghĩa của sự kiện lịch sử đặc biệt này và nhắc nhở con, cháu phải biết ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu và các vị tiền nhân đã cho chúng ta cuộc sống hôm nay. Qua Báo Quân đội nhân dân, tôi mong rằng, thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc, được học hành đầy đủ thì càng phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước vận mệnh của dân tộc; chớ sa vào những trò vui tầm thường mà quên đi trách nhiệm với sự hy sinh của lớp lớp cha ông; góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh như Bác Hồ mong muốn.

NGUYỄN HỒNG SÁNG (ghi)

 

Luật sư LÊ VĂN LÊN, Giám đốc Công ty TNHH Hãng luật Capital, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh:

Cuộc cách mạng về quyền con người

Ngoài việc mang lại cuộc sống mới cho người dân, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và Ngày Quốc khánh 2-9 đã giành lại quyền làm chủ đất nước và khẳng định rõ quyền con người đối với người dân Việt Nam-điều không hề tồn tại trong chế độ thực dân. 

Trải qua 73 năm kể từ ngày đất nước giành độc lập, Đảng ta không ngừng nỗ lực để xây dựng đất nước giàu mạnh và củng cố quyền con người. Hệ thống pháp luật bảo vệ quyền con người cũng ngày càng được bổ sung, hoàn thiện. Hiến pháp năm 2013 đã dành cả một chương (Chương II: Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân) để quy định cụ thể và toàn diện hơn các quyền của con người; quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân (từ Điều 14 đến Điều 49). Quyền con người ngày càng được củng cố, hoàn thiện ở nước ta không những thúc đẩy bình đẳng xã hội, quyền thụ hưởng của người dân trên tất cả các lĩnh vực được nâng lên mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng ngày được nâng cao, tỷ lệ đói nghèo giảm. Những thành tựu đó được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt là trong giảm nghèo bền vững, bảo đảm quyền cho các nhóm dễ bị tổn thương.

Tuy nhiên do định kiến, các thế lực thù địch và phản động vẫn xuyên tạc, phủ nhận những thành quả trên, kích động người dân tụ tập gây rối dẫn đến vi phạm pháp luật. Vì thế, người dân cần tỉnh táo để không bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động, phá hoại khối đại đoàn kết. Ngoài ra, chúng ta phải hiểu rằng, quyền con người là quyền mặc nhiên mà không bất kỳ ai có thể xâm phạm được như quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được học hành, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm… nhưng tuyệt đối không được phép xâm phạm an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ hay quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

VĂN THI (ghi)

 

Bà LƯU THỊ NGUYỆT, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn):

Phụ nữ trên quê hương cách mạng ngày càng có cuộc sống tốt hơn

Khoảng 30 năm trước, đời sống người dân huyện Bắc Sơn nói chung, phụ nữ nói riêng còn nhiều khó khăn và còn nhiều tập tục lạc hậu; mục tiêu chăm sóc sức khỏe, thực hiện bình đẳng giới có lúc tưởng chừng xa vời. Thế nhưng, nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước cùng quyết tâm của chính quyền và người dân trên quê hương cách mạng, cuộc sống dần đổi thay. Giao thông thuận tiện giúp kéo gần khoảng cách địa lý cũng như đời sống kinh tế, văn hóa của địa phương với các vùng, miền. Nhờ thế mạnh có nhiều danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống, nông sản đặc sản… phát triển kinh tế du lịch ở địa phương chúng tôi ngày càng đạt nhiều kết quả. Vì thế, phụ nữ Bắc Sơn ngày nay không chỉ còn biết lên nương trỉa bắp, giữ vai trò “người xây tổ ấm” mà đã tích cực tham gia vào các hoạt động của hội và những mặt công tác ở địa phương, giúp nhau phát triển kinh tế, được quan tâm chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

DƯƠNG SAO (ghi)

 

Chiến sĩ VÀNG SEO NĂNG, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai:

Góp sức trẻ canh giữ biên cương Tổ quốc

Tôi là người dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên tại thôn Sín Tẩn, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai). Tháng 2-2017, tôi nhập ngũ và nhận công tác tại Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, nằm ở địa bàn vùng biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Trải qua thời gian học tập, công tác, tôi hiểu rằng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới là trách nhiệm của tất cả mọi người, trong đó bộ đội biên phòng là lực lượng nòng cốt. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, tôi không ngừng nỗ lực rèn luyện ý chí, tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm quy định, kỷ luật. Bên cạnh đó, tôi và các đồng đội không ngừng củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân, tích cực tham gia giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, góp phần xây dựng bản làng biên giới ngày càng giàu mạnh.

Sau này, khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, tôi sẽ vận động và giúp người thân, người dân quê mình hiểu được trách nhiệm bảo vệ biên giới để cùng đơn vị đứng chân trên địa bàn giữ vững biên cương Tổ quốc.

HOÀNG NHƯỠNG (ghi)

 

Sinh viên NGUYỄN THU HẰNG, Bí thư Liên chi đoàn Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:

Tích cực học tập, sống thượng tôn pháp luật

Là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi luôn thấy mình cần nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân để có kiến thức xây dựng đất nước, phát huy thành quả mà cha ông đã giành được. Tôi cũng mong mỗi sinh viên ngày nay không ngừng học tập nâng cao nhận thức, hiểu biết về Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, quan điểm của Đảng. Trên cơ sở đó xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước; không mơ hồ, dao động trước mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Cùng với đó, mỗi người trẻ hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống bất khuất của dân tộc, thực hiện sống và làm việc theo pháp luật. Làm được điều đó nghĩa là chúng ta đã góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TRẦN ANH MINH (ghi)