Nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, năm 2018, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, thực hiện các hiệp định thương mại đa phương và song phương, việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Tổng cục Hải quan chịu ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao, Tổng cục Hải quan đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu và chống thất thu, thu hồi các khoản nợ thuế, hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu thu NSNN (đạt 314.907 tỷ đồng, vượt 11,2% dự toán Quốc hội giao, vượt 7,5% chỉ tiêu phấn đấu của Bộ Tài chính, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017).

Phát huy những thành công của năm qua, trong năm 2019, với phương châm: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội mong muốn ngành Hải quan chú trọng hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu NSNN năm 2019 do Quốc hội giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan; tiếp tục mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN; phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết của Trung ương khóa XII, Nghị quyết của Quốc hội; làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; đẩy mạnh công tác kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại; chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm của cán bộ, công chức để giữ vững lòng tin của doanh nghiệp và cộng đồng xã hội...

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu và cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, Tổng cục Hải quan và cơ quan hải quan các cấp sẽ đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị được giao, cùng với toàn ngành tài chính thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, NSNN năm 2019 và những năm tiếp theo.

* Tới thăm Vietcombank, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Vietcombank trong thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước trong năm 2018. Kết quả xử lý nợ xấu của Vietcombank năm 2018 rất tốt, giảm xuống còn 0,97%. Qua giám sát của Quốc hội cho thấy, hoạt động của ngành ngân hàng (NH) thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống NH, Vietcombank luôn là “địa chỉ” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Vietcombank tiếp tục phát huy truyền thống và những giá trị tốt đẹp mà ngành NH nói chung, Vietcombank nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, luôn là địa chỉ tin cậy để người dân gửi tiền, thực hiện các giao dịch NH hay vay vốn để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh; phát triển nhanh đồng thời bảo đảm an toàn và bảo đảm tỷ lệ nợ xấu thấp.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới thăm Ngân hàng HDBank và Hãng hàng không Vietjet.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG-MẠNH HƯNG