Tại buổi gặp gỡ, sau khi nghe Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hungary Nguyễn Tiến Thức báo cáo kết quả kết quả hoạt động của Đại sứ quán và tình hình đời sống, sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và hoan nghênh tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Tổng Bí thư cũng biểu dương lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và các hội thành viên đã tập hợp, đoàn kết, động viên bà con người Việt ở Hungary giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh, hội nhập tốt vào xã hội sở tại và có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Hungary.

Khái quát lại lịch sử gần 70 năm quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Hungary, Tổng Bí thư cho rằng, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary, coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu. Ngược lại, Hungary hiện cũng coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất tại Đông Nam Á. Trên tinh thần đó, Tổng Bí thư cho biết, trong những ngày tới, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với Thủ tướng, Tổng thống và Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary. “Hai bên sẽ đánh giá thực trạng quan hệ song phương, nâng khuôn khổ hợp tác hai nước lên “Đối tác toàn diện”, đề ra phương hướng mới, tạo những bước chuyển tích cực và thực chất hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng, hợp tác phát triển giữa hai nước”, Tổng Bí thư khẳng định.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cộng đồng người Việt tại Hungary hiện nay tuy số lượng không nhiều, nhưng bà con luôn sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và luôn hướng về quê hương, đất nước bằng những suy nghĩ, tình cảm và hành động cụ thể. Bởi thế, Tổng Bí thư khẳng định: “Tôi rất phấn khởi và mong rằng người Việt dù sinh sống ở đâu cũng vậy, truyền thống dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ Việt vẫn luôn được bồi đắp, tỏa sáng. Mỗi công dân Việt Nam phải luôn tự hào mình là “con  Lạc, cháu Hồng” tự tin, lạc quan vươn lên trong cuộc sống; tham gia nhiều hơn nữa, tích cực hơn nữa cho công cuộc kiến thiết nước nhà; đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary".

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN