VBS 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức với sự tham dự của đại diện đến từ hơn 1.000 doanh nghiệp.

Trong bối cảnh thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó có sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại, nguy cơ làm xóa nhòa niềm tin của xu thế tự do thương mại, đe dọa thể chế thương mại đa phương lẫn song phương, với niềm tin, lạc quan về xu thế tất yếu của toàn cầu hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn nhất quán đề cao thương mại tự do và nhận thức rõ các cơ hội hợp tác rộng mở. “Thương mại tự do, toàn cầu hóa là xu hướng chính và Việt Nam đi theo hướng này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng tính theo độ sâu thì còn nhiều việc phải làm. Thống kê cho thấy, mới có 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 46% của các nước trong khu vực ASEAN. Tỷ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với tiềm năng và mục tiêu của Việt Nam. “Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra những thành công của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở những khâu đơn giản như lắp ráp, đóng gói sản phẩm, đây là những mắt xích hạ nguồn của chuỗi cung ứng thường có giá trị gia tăng không cao. Tỷ lệ giá trị sản phẩm được các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước mới đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, còn lại là mua của doanh nghiệp FDI khác và xuất khẩu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần xác định phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị. Chính phủ cam kết đóng vai trò kiến tạo phát triển, đồng hành với doanh nghiệp trong toàn bộ tiến trình này. Thủ tướng cho rằng, phát triển doanh nghiệp, giải quyết nhiều việc làm cho người dân, đóng góp vào mục tiêu phát triển đất nước trên tinh thần dân giàu, nước mạnh là niềm tự hào của cả đất nước. “Chúng tôi hiểu rằng, khi mình tiến lên thì các quốc gia khác cũng tiến lên, do vậy, với ý chí quật cường, niềm tự hào dân tộc Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, phải sáng tạo, đổi mới. Doanh nghiệp hãy đóng góp mạnh mẽ vào phát triển đất nước cường thịnh, thắng lợi của các bạn chính là thắng lợi của Chính phủ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế, các doanh nghiệp FDI, cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình, tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị; tăng cường chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của doanh nghiệp Việt Nam.“Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn làm bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng, đó là khát vọng mãnh liệt không thua kém quốc gia nào trên thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

leftcenterrightdel
Từ trái sang phải: Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Trong khi đó, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, hai năm gần đây, Việt Nam có lẽ là một trong những quốc gia có nhiều cuộc thảo luận nhất về Cách mạng công nghiệp 4.0 và cũng được kỳ vọng là quốc gia có thể hiện thực hóa để bứt phá theo trào lưu của cuộc Cách mạng này. Báo cáo của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu vừa công bố vào năm nay cho thấy, chỉ số khởi nghiệp của Việt Nam đứng thứ 6 trong số 54 nền kinh tế tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu của AlphaBeta cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 2 về môi trường đầu tư công nghệ và thứ 3 về nhân tài số trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. “Đó là những lợi thế mới của Việt Nam trong nền kinh tế số, bên cạnh những lợi thế truyền thống: Vị trí địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, sự ổn định về chính trị-xã hội, quy mô thị trường lớn được kết nối với các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp. Những nỗ lực cải cách thể chế, chủ trương xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển, đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm, cũng đang trở thành một động lực mới của nền kinh tế Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, chủ đề: “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy” của VBS 2018 cũng chính là “cam kết của chúng tôi với toàn thế giới”. Chủ tịch VCCI  hy vọng các doanh nghiệp quốc tế sẽ đến Việt Nam, “nắm chặt tay các doanh nghiệp Việt Nam để cùng xây dựng nên các chuỗi giá trị có trách nhiệm toàn cầu”.

HOÀNG VŨ – PHƯƠNG LINH