Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Phó thủ tướng Quốc vụ viện Hồ Xuân Hoa dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc sang tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018 thể hiện sự coi trọng và ủng hộ của Trung Quốc với việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lần này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Trung Quốc tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất Nhân đại và Chính hiệp toàn quốc khóa 13; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao thành quả hợp tác tích cực của hai nước trong năm 2017, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Hồ Xuân Hoa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Để tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tích cực trao đổi, triển khai các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững song song với việc giảm nhập siêu của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện nhập khẩu thuận lợi cho các sản phẩm của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản; đầu tư tại Việt Nam các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc; triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Bên cạnh đó là đẩy nhanh việc triển khai hợp tác trên các lĩnh vực giao thông vận tải, nông nghiệp, môi trường, khoa học - công nghệ, tài chính, tiền tệ; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ Trung Quốc dành cho Việt Nam; tích cực nghiên cứu các biện pháp giảm giá thành để thúc đẩy việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc sang các nước Á - Âu; tạo điều kiện cho hoạt động khai thác cũng như mở các tuyến bay mới của các hãng hàng không Việt Nam.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, “Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; tích cực thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển có tiến triển thực chất, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC); cùng các nước ASEAN thúc đẩy đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả.

Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng và sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung - Việt; mong muốn hai bên nắm bắt cơ hội tăng cường hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực. Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông sản Việt Nam có ưu thế và Trung Quốc có nhu cầu để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển cân bằng; kiểm soát tốt tình hình và xử lý thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định; chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018.

* Chiều 11-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ông Gilbert Kaplan nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng đánh giá cao phát biểu của ông Gilbert Kaplan tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ do Amcham Việt Nam, Phòng Thượng mại Hoa Kỳ (USCC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức vào ngày 10-9. Thủ tướng hoan nghênh các sáng kiến cũng như nỗ lực tăng cường họp tác và kết nối của Hoa Kỳ ở khu vực; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Gilbert Kapla, Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

Khẳng định quan hệ song phương còn nhiều dư địa để khai thác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại - đầu tư, Thủ tướng nhìn nhận, chuyến thăm của Thứ trưởng Thương mại Gilbert Kaplan mở ra không gian mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Trong 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2017. Phía Việt Nam đang có nhiều hợp đồng lớn, mua sản phẩm từ Hoa Kỳ.

Về phần minh, ông Gilbert Kaplan nhất trí, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Ông cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm khẳng định cam kết của phía Hoa Kỳ về thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, mong muốn tiến hành thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư. Ông cũng cho biết, trong chuyến thăm, ông đã có các cuộc làm việc với một số bộ, ngành của Việt Nam và “hai bên đã đạt tiến bộ tuyệt vời trong các cuộc làm việc đó”. Ông hy vọng, từ chuyến thăm này, sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ song phương, đặc biệt là thương mại.

Ông Gilbert Kaplan cũng nêu một số vấn đề cụ thể với mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam quan tâm giải quyết.

Ghi nhận ý kiến của Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, lắng nghe và nỗ lực giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán chính sách đổi mới và hội nhập quốc tế, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại thị trường Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã có mặt ở Việt Nam. Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) mà Việt Nam đăng cai tổ chức là cơ hội để các doanh nghiệp Hao Kỳ tìm hiểu, xúc tiến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh nền kinh tế của hai nước mang tính bổ sung lẫn nhau và thể hiện mong muốn tiến tới cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ.

TTXVN