WEF Davos là một trong những diễn đàn quốc tế quan trọng và uy tín, nơi các nhà lãnh đạo cùng nhau bàn thảo về những vấn đề cấp thiết toàn cầu để hướng tới sự thịnh vượng chung. Chính mục tiêu bao quát này đã đưa diễn đàn vươn lên tầm mức toàn cầu, mở ra một kênh quan hệ, một diễn đàn tiếp xúc song phương, đa phương, thu hút sự tham gia của không chỉ giới doanh nghiệp, mà cả giới chính trị, lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế, những nhà hoạt động xã hội, giới hàn lâm cùng chia sẻ tầm nhìn và đề xuất hành động vì sự thịnh vượng chung của thế giới. 

Diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức vào cuối tháng 1 hằng năm tại Davos, Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực, tiêu biểu là Hội nghị WEF về Đông Á, Hội nghị WEF Thiên Tân (hoặc Đại Liên) tại Trung Quốc, Hội nghị WEF về Ấn Độ… Các diễn đàn khu vực này là nơi trao đổi và phân tích, đánh giá những vấn đề phát triển của khu vực. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / vtv.vn

Hội nghị WEF Davos năm nay có chủ đề: “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Trọng tâm thảo luận tại hội nghị lần này nhằm đánh giá tác động, triển vọng và thảo luận việc hợp tác, đối thoại để xử lý các vấn đề địa chính trị; đánh giá, thúc đẩy cải cách các khuôn khổ thể chế toàn cầu hiện nay để thích ứng với bối cảnh mới về chính trị, kinh tế và xã hội; định hình các quy định, khuôn khổ thể chế mới nhằm thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong các lĩnh vực…

Kể từ khi tham gia WEF vào năm 1989, quan hệ giữa Việt Nam và WEF phát triển nhanh chóng trên nhiều mặt. Từ vai trò khai phá quan hệ kinh tế Việt Nam với các nước phát triển trong điều kiện Việt Nam bị bao vây, cấm vận, sau gần 30 năm, WEF đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam với các tập đoàn hàng đầu thế giới. Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thường xuyên tham dự các Hội nghị thường niên WEF Davos và WEF Đông Á, mở đường cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai bên, tạo cơ hội trao đổi về phương hướng phát triển nền kinh tế Việt Nam, từ đó giúp xây dựng đường lối, chính sách phát triển cho nước ta. 

Những năm gần đây, Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của WEF Đông Á (từ năm 2016 WEF Đông Á đổi thành WEF ASEAN). Năm 2010, Hội nghị WEF Đông Á được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút khoảng 450 đại biểu tham dự. Đáng chú ý, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị WEF-Mekong vào tháng 10-2016 tại Hà Nội.

Năm 2018, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị WEF ASEAN (WEF ASEAN 2018) tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13-9. Sau gần 60 phiên thảo luận sôi nổi, thực chất, Hội nghị WEF ASEAN 2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã thực sự là ngày hội giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc, nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm thực tiễn tốt, ý tưởng chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, Việt Nam còn tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế, cũng như thúc đẩy WEF và các tập đoàn lớn phối hợp, hỗ trợ triển khai các sáng kiến của Việt Nam, như: Thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, thúc đẩy hợp tác về rác thải nhựa trong ASEAN. Có thể nói, đây là hội nghị thành công nhất trong 27 năm tổ chức hội nghị WEF tại khu vực, đúng như lời đánh giá của Chủ tịch Klaus Schwab khi nói về WEF ASEAN 2018. Việc tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018 một lần nữa khẳng định vị thế của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu.

Bên cạnh việc tham dự các hội nghị WEF, Việt Nam và WEF đã mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực: Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hợp tác trong công nghiệp, nông nghiệp… Việt Nam luôn tham gia tích cực và có hiệu quả các sáng kiến của WEF như “Tầm nhìn mới cho nông nghiệp”, “Tăng trưởng châu Á”, “Liên minh hành động vì tăng trưởng xanh”, “Định hình hệ thống sản xuất toàn cầu”… Từ năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tham gia Ban điều phối Dự án “Tương lai của hệ thống sản xuất” của WEF và từ năm 2017 tham gia Nhóm Chiến lược Khu vực ASEAN (RSG). Hiện tại, Việt Nam có 10 tập đoàn/công ty lớn là thành viên của WEF.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự WEF Davos 2019 sẽ quảng bá thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong năm 2018, truyền tải thông điệp về đường lối, định hướng, chính sách, biện pháp lớn của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019, từ đó thúc đẩy các đối tác, tập đoàn hàng đầu tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam. Chúng ta tin tưởng rằng, sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị WEF Davos 2019 sẽ góp phần củng cố môi trường quốc tế, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

QĐND