Việt Nam và Indonesia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30-12-1955. Từ năm 1955 đến 1965, các lãnh đạo cao nhất của Đảng, Chính phủ ta như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng... đã thăm Indonesia; trong khi Tổng thống Sukarno cũng đã thăm Việt Nam. Năm 1957, Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia được thành lập. Từ năm 1990, quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới với chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng thống Suharto hồi tháng 11-1990. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Indonesia trong hơn 30 năm và cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia ở Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương kể từ năm 1975 (trừ Lào và Campuchia). Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai nước được các thế hệ lãnh đạo tiếp tục vun đắp phát triển. Vào tháng 6-2013, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã ra Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Và tháng 8-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Indonesia trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta tới Indonesia, mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước.

Trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh, quốc phòng, văn hóa-thể thao, nông nghiệp, tài chính, năng lượng, giáo dục không ngừng được thúc đẩy, trong đó hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư có nhiều khởi sắc.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Indonesia cơ bản tăng dần, nhất là những năm gần đây và theo hướng cân bằng hơn, đạt hơn 6,5 tỷ USD vào năm 2017 và 4,7 tỷ USD trong 7 tháng năm 2018. Hai nước đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong thời gian tới. Tính đến tháng 6-2018, Indonesia tiếp tục đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 30/126 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 71 dự án trị giá hơn 500 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, khai thác than, ngân hàng, khách sạn, chế biến xuất khẩu gỗ, sản xuất sợi và may mặc với một số dự án đầu tư lớn, như: Khu đô thị Nam Thăng Long-Ciputra, Liên doanh khách sạn Horizon-Pullman Hà Nội. Hiện, Việt Nam có 13 dự án đầu tư sang Indonesia với tổng số vốn hơn 54 triệu USD trong các lĩnh vực dầu khí và khai khoáng.

Indonesia là một trong những nước ở khu vực có quan hệ sớm nhất về an ninh, quốc phòng với Việt Nam. Năm 1964, Indonesia đặt phòng Tùy viên Quân sự tại Hà Nội; năm 1985, Việt Nam đặt phòng Tùy viên Quân sự tại Jakarta. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp bộ trưởng, tướng lĩnh cấp cao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và triển khai hợp tác trên một số lĩnh vực. Hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2017-2022, Hiệp định Dẫn độ Tội phạm và Hiệp định Tương trợ Tư pháp về hình sự…

Ngoài ra, hai nước cũng đang nỗ lực mở rộng hợp tác, trao đổi đoàn học tập kinh nghiệm về hành pháp, lập pháp, tư pháp ở cả Trung ương, địa phương và đoàn thể quần chúng. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Hằng năm, Indonesia cung cấp cho Việt Nam một số học bổng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, ngôn ngữ. Hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác Nghề cá và các vấn đề Biển (tháng 10-2010), MOU về Hợp tác Nông nghiệp, Tài chính, Năng lượng (năm 2013), MOU về Hợp tác Giáo dục (năm 2017)...

Việt Nam và Indonesia cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN. Kể từ khi Việt Nam gia nhập ASEAN, quan hệ giữa hai nước trong khuôn khổ này ngày càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ.

QĐND