Ai Cập là quốc gia có uy tín và vị trí địa chiến lược quan trọng nối liền lục địa Á-Phi. Với chủ trương thúc đẩy chính sách hướng Đông của Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi, Ai Cập quan tâm mở rộng quan hệ với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ai Cập vươn lên hàng đầu châu lục về quy mô kinh tế và là một trong những nước thu hút nhiều nhất đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở châu Phi. Mặc dù vừa trải qua giai đoạn có nhiều biến động chính trị lớn, các biện pháp cải tổ kinh tế mạnh mẽ cùng sự hỗ trợ tài chính của quốc tế đã giúp kinh tế Ai Cập dần đi vào ổn định.

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập đang được hai nước phát huy hiệu quả. Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên có quan hệ với Việt Nam. Từ năm 1958, Việt Nam đã có cơ quan đại diện thương mại tại Ai Cập.

Hai nước thường xuyên phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Hai nước chia sẻ quan điểm trên nhiều vấn đề cùng quan tâm tại Liên hợp quốc. Tháng 9-2016, Ai Cập chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) với ASEAN.

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ai Cập có nhiều triển vọng để phát triển hơn nữa. Hiện Ai Cập là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Phi. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt khoảng 350 triệu USD, chủ yếu Việt Nam xuất khẩu với các mặt hàng chính gồm hải sản, linh kiện phụ tùng ô tô, vải sợi, hạt tiêu đen, cà phê, cao su và hàng tiêu dùng… Đáng chú ý, Ai Cập là nước Bắc Phi đầu tiên công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ (tháng 11-2013). Ai Cập hiện có 3 dự án đăng ký đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 2,05 triệu USD.

Hai bên đã ký kết một số các hiệp định về thương mại, hợp tác kinh tế-kỹ thuật, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hàng không, hợp tác thanh tra, miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, đặc biệt và công vụ; nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao... Hai nước cũng đã ký các thỏa thuận hợp tác như: Du lịch, thăm dò, khai thác dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Công ty Dầu khí Ai Cập, hội chợ và triển lãm, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, thành lập Hội đồng Kinh doanh hỗn hợp Việt Nam-Ai Cập, hợp tác xúc tiến đầu tư, hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập; chương trình hợp tác văn hóa, hợp tác du lịch...

Hai bên duy trì hợp tác trên một số lĩnh vực khác nhau, góp phần làm phong phú và sinh động mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia. Hai nước thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác qua kênh đảng, kênh địa phương và trong các lĩnh vực thanh tra, văn hóa… Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ai Cập đã được thành lập gồm 8 thành viên do một Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm chủ tịch. Hằng năm, Ai Cập cấp cho Việt Nam 12 học bổng đào tạo sinh viên tiếng Arab. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Abdel Fattah Al-Sisi năm 2017, Ai Cập cam kết hỗ trợ về kỹ thuật và đào tạo từ 10 đến 20 cán bộ về tiêu chuẩn Halal cho hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Hồi giáo.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân góp phần khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, trong đó luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi nói chung và Ai Cập nói riêng.

Với tiềm năng phát triển hợp tác của Việt Nam và Ai Cập, chuyến thăm là dịp để lãnh đạo hai nước trao đổi biện pháp đưa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư ngày càng đạt hiệu quả cao hơn. Chuyến thăm cũng mở ra những cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường châu Phi giàu tiềm năng, mà Ai Cập là cầu nối.

Chúng ta tin tưởng chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước và phu nhân sẽ thành công tốt đẹp, tạo đà đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ai Cập ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, vì sự thịnh vượng chung của hai quốc gia.

QĐND