Hậu quả của nhiều vụ tai nạn sẽ không đến mức đau xót nếu người điều khiển phương tiện không vi phạm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Còn doanh nghiệp vận tải có ý thức hơn trong bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của chính mình và hành khách.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự, an toàn trong vận tải đường bộ khi tình trạng TNGT đặc biệt nghiêm trọng, nhất là tai nạn liên quan đến ô tô khách liên tiếp xảy ra. Người ta có thể chỉ ra hàng loạt nguyên nhân gây ra TNGT, như: Lái xe vi phạm tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện bất tuân các quy định của pháp luật... Trong đó có trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và lực lượng chức năng khi xử lý các trường hợp vi phạm chưa thật kiên quyết, khiến cho có trường hợp xe đã lắp các thiết bị giám sát hành trình mà vẫn bị “che mắt”, vẫn bị vô hiệu hóa, dữ liệu không thể chuyển về được trung tâm xử lý. Và còn đó những chiếc xe cũ nát, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn vẫn lưu thông trên đường. Khi gặp khúc cua gấp hoặc đường đèo dốc nguy hiểm, chắc chắn tai nạn luôn rình rập.

leftcenterrightdel
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông. Ảnh minh họa: TTXVN.

Vì thế, để kịp thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra TNGT, khắc phục tồn tại, hạn chế trong hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ, trước hết, cần coi trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp người tham gia giao thông, trong đó có lái xe ô tô khách nắm vững quy định, quy tắc an toàn. Đồng thời, xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp vận tải, không vì lợi nhuận mà thờ ơ với tính mạng hành khách. Bên cạnh đó, cần phải có những giải pháp mạnh tay, siết chặt hơn nữa quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, nhất là những điều kiện bảo đảm an toàn. Để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh vận tải, các cấp, ngành, địa phương đều phải vào cuộc, từ lực lượng cảnh sát giao thông trực tiếp tuần tra, xử lý vi phạm đến cơ quan chức năng ngành giao thông vận tải, nơi cấp giấy phép cho phương tiện, doanh nghiệp hoạt động. Với những trường hợp xe không đủ điều kiện lưu thông, doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn, cần kiên quyết loại bỏ, tránh tạo kẽ hở cho hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, trá hình, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Những quy định hiện hành đối với phương tiện vận tải hành khách khi tham gia giao thông không phù hợp cũng cần được sửa đổi, bổ sung để bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn. Ví như quy định về dây an toàn cho hành khách trên xe ô tô. Thực tế, không phải phương tiện nào cũng bố trí đủ thiết bị này, do vậy, cần hướng tới việc quy định bắt buộc trang bị dây an toàn cho tất cả các ghế trên xe. Một số quy định khác cần được tiếp tục hoàn thiện, như khoảng cách an toàn của xe cơ giới khi tham gia giao thông, hạn chế tốc độ với xe đi trên đường đèo dốc, qua khu dân cư... Công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới cũng cần phải quan tâm hơn nữa, hướng tới nâng cao chất lượng, trách nhiệm lái xe. Để người điều khiển phương tiện khi cầm vô lăng luôn khắc sâu ý thức bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho hành khách, có như vậy mới ngăn chặn được TNGT từ gốc rễ.

ĐỖ MẠNH HƯNG