Có thể nói, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tội phạm dần hoàn thiện, nhận thức của các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng cao, kết hợp với sự hoạt động tích cực, hiệu quả của các cơ quan tư pháp, hành pháp các cấp, nên tội phạm, vi phạm pháp luật luôn được kiềm chế và từng bước đẩy lùi. Kết quả tổng thể hiển nhiên là: Đất nước luôn giữ được sự thanh bình, độ an toàn của người dân trong cuộc sống được bảo đảm ở mức cao, quyền lợi chính đáng của nhân dân được bảo vệ.

leftcenterrightdel
Tuyên truyền công tác phòng chống tội phạm cho những người hành nghề xe ôm. Ảnh minh họa: Báo Công an nhân dân.

Tuy nhiên, trong một thực thể xã hội đang trong quá trình phát triển như đất nước chúng ta, việc nảy sinh, phát sinh tội phạm, vi phạm là điều khó tránh khỏi. Tính chất của tội phạm, vi phạm của một xã hội mở thì luôn tinh vi và phức tạp. Nhưng có một quy luật là: Khi nào việc trấn áp, bài trừ tội phạm, vi phạm được thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, rộng rãi thì tình trạng vi phạm, tội phạm sẽ giảm và ngược lại. Các cơ quan chức năng cũng chỉ ra, hầu hết các loại tội phạm, vi phạm đều bắt nguồn từ cơ sở, nếu cơ sở mạnh, địa bàn trong sạch, gia đình nền nếp thì các loại tội phạm, vi phạm sẽ không còn nơi ẩn náu. Vì vậy, muốn ngăn ngừa tội phạm, vi phạm thì trước tiên phải xây dựng các cơ sở thật sự vững mạnh, luôn làm chủ được địa bàn. Đội ngũ cán bộ ở cơ sở cần phải coi việc phòng, chống tội phạm, vi phạm là một nhiệm vụ quan trọng ở địa phương, để từ đó có những biện pháp cụ thể, tổ chức thực hiện rốt ráo. Vai trò làm chủ của nhân dân ở các địa phương phải được phát huy tối đa, sao cho công tác tố giác tội phạm, đấu tranh với các vi phạm phải trở thành ý thức thường trực trong mỗi người dân. Từng làng, xã cần tiếp tục rà soát, bổ sung các thiết chế văn hóa, hương ước để vừa phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đồng thời ngăn chặn những hành vi càn quấy, ngăn chặn những dấu hiệu của tội phạm từ trong gia đình, dòng họ. Thời gian qua cũng đã có khá nhiều gia đình, dòng họ làm tốt việc giáo dục con em mình là các phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đây là một chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước ta trong duy trì thực thi pháp luật, vừa giúp cho phạm nhân có cơ hội để tự giác cải tạo, đồng thời tạo hiệu ứng giáo dục ở các địa phương cơ sở, có tác dụng ngăn chặn từ xa các hành vi phạm tội.

Việc đưa lực lượng công an chính quy về tăng cường cho địa bàn các xã như hiện nay Bộ Công an đang thực hiện cũng là một yếu tố tích cực giúp các địa phương cơ sở có công cụ mang tính răn đe. Lực lượng này khi kết hợp với phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, với tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ trở thành vũ khí sắc bén trong tấn công tội phạm.

Người dân có nhận thức tốt, hệ thống chính trị ở cơ sở có trách nhiệm, lại có lực lượng chức năng bám sát địa bàn là những yếu tố căn cốt, bảo đảm hạn chế tối đa tình trạng tội phạm, vi phạm ở các địa phương trong cả nước.

TRẦN VŨ