Cha ông ta có câu: “Qua cơn hoạn nạn mới hiểu tận lòng nhau”, trong những ngày qua, quân - dân cả nước đều hướng về đồng bào vùng lũ với tình cảm sâu nặng và những hành động ý nghĩa, thiết thực nhất. Hiện đã có tới 25.000 cán bộ, chiến sĩ LLVT được huy động giúp dân chống lũ và khắc phục hậu quả. Đến với dân trong cơn nguy khốn, về với dân trong những lúc khó khăn, bao cán bộ, chiến sĩ không quản hiểm nguy, dầm mình trong lũ dữ kịp thời cứu người bị nạn cùng tài sản đến nơi an toàn đã tôn vinh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình chuyển hàng cứu trợ tới bà con nhân dân huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình sau trận lũ quét. 

Cùng với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, cả nước cùng nhau hướng về đồng bào vùng lũ với sự đồng tâm, hiệp lực kêu gọi các tầng lớp nhân dân quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong các ngày từ 12 đến 14-10, Văn phòng Trung ương Đảng; Công đoàn Văn phòng Chủ tịch nước; Ban Dân vận Trung ương... đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Hòa Bình làm nhà cho các gia đình có nhà bị đổ sập, hư hỏng hoàn toàn do mưa lũ gây ra. Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ đồng bào vùng lũ hơn 650 triệu đồng cùng hàng trăm thùng quà, áo phao, hàng chục thùng thuốc khử khuẩn. TP Hà Nội hỗ trợ tỉnh Hòa Bình 1 tỷ đồng; hỗ trợ các tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 500 triệu đồng...

Với đạo lý “Bầu ơi thương lấy bí cùng...” và truyền thống nhân ái “nhường cơm, sẻ áo”, trong những ngày tới sẽ còn có rất nhiều cơ quan, đơn vị thuộc LLVT nhân dân; các tổ chức chính trị-xã hội; các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng với các tầng lớp nhân dân chung tay đóng góp, chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát của đồng bào vùng lũ. Không chỉ trong phạm vi cả nước, lúc này, chúng ta cũng cần lắm sự chia sẻ, cứu trợ thuốc men, lương thực, thực phẩm của cả cộng đồng quốc tế.

Trong cơn hoạn nạn, những túi gạo, mì ăn liền, thùng nước ngọt... và những đồ dùng thiết yếu khác đều đáng quý, đáng trân trọng, bởi "một miếng khi đói hơn một gói khi no". Chính tình thương yêu, đùm bọc của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với tấm lòng nhân hậu, thân ái sẽ góp phần to lớn giúp đỡ, động viên bà con vùng lũ vượt khó vươn lên, sớm ổn định cuộc sống.

Câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng...” từ ngàn xưa cho đến bây giờ mãi là đạo lý tốt đẹp về tình yêu thương con người. Đạo lý tốt đẹp ấy sẽ truyền cho thế hệ mai sau thêm đẹp, thêm ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hãy hướng về đồng bào vùng lũ bằng những hành động cụ thể, thiết thực, bằng tấm lòng nhân ái, yêu thương.

PHAN TIẾN DŨNG