“Để học sinh không suy nghĩ với số bài tập trong thời gian nghỉ Tết, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý một số nội dung: Bắt đầu từ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết...”.

Không cần bình luận thêm về nội dung nhân văn đó. Điều muốn nói là Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã mạnh dạn, tiên phong phá bỏ thói quen tồn tại bao năm nay trong các nhà trường phổ thông nước ta là giao bài tập, thậm chí rất nhiều bài cho các em về nhà mỗi dịp lễ, tết. Dường như các thầy, cô giáo sợ rằng các em còn nhỏ tuổi, ham chơi dài mà quên hết kiến thức, đến khi đi học lại thì bị “hổng”? Về phía gia đình, nhiều phụ huynh cũng từng rất đồng tình với việc đó: Các em phải làm bài tập để bớt đi chơi, xem ti vi, game...

leftcenterrightdel
Hãy để trẻ em có những ngày lễ Tết Nguyên đán đúng nghĩa. Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Đúng là cũng có những mặt tích cực, nhưng để hoàn thành khối bài tập, “đề cương” được giao, thì dường như các em không còn thời gian nghỉ ngơi. Bởi vậy, trong mỗi kỳ nghỉ tết, lễ, bài tập trở thành áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh, nhất là các em cấp tiểu học.

Nhưng không phải không giao bài tập là để các em “nghỉ không” mà theo công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là khoảng thời gian để học sinh có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu các phong tục truyền thống tốt đẹp trong ngày Tết và cũng là dịp để các em có khoảng thời gian được sum họp bên gia đình... Điều này nêu lên trách nhiệm của gia đình, phụ huynh và xã hội phải tạo mọi điều kiện cho các em được tiếp cận, tham gia các sinh hoạt văn hóa truyền thống, các hoạt động nhân ái, từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn. Hãy hình dung, thay vì phải làm bài tập, các em được tham gia hoạt động cộng đồng nào đó như: Bánh chưng cho người nghèo, thăm hỏi bệnh nhân nghèo, neo đơn, đón Giao thừa cùng các chú bộ đội nơi biên giới, vui chơi cùng các em nhỏ mồ côi... thì thật đáng quý biết nhường nào. Đó là những trải nghiệm, bài học thực tế giúp các em ý thức được bổn phận, trách nhiệm cá nhân với gia đình, xã hội và nhất là khơi dậy, nhân lên lòng yêu thương trong tâm hồn.

Sau Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 3-2, UBND tỉnh Quảng Bình cũng ban hành công văn đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT không giao bài tập cho học sinh trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Bởi vậy, nếu Bộ GD&ĐT cũng có công văn, chỉ thị tương tự như thế thì Tết Nguyên đán sẽ trở thành một kỳ nghỉ đầy ý nghĩa đối với mỗi học sinh phổ thông.

TRẦN HOÀI