leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 3.

Tại Đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã chia sẻ về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và QĐND Việt Nam. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đề cao hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh, cả trong khuôn khổ đa phương và song phương; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với quân y Anh trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 dự báo còn lâu dài, phức tạp.

Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thông báo với Nữ Nam tước Goldie DL về kết quả tổ chức các hoạt động năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15-11-2020 đã thành công tốt đẹp. Qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong ADMM, ADMM+ vì lợi ích chung của ASEAN, mong Anh ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020.

leftcenterrightdel
Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh tại điểm cầu Hà Nội.

Tại điểm cầu Vương quốc Anh, Nữ Nam tước Goldie DL, Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mặc dù phải đối phó với nhiều thách thức như dịch Covid-19. Nữ Nam tước Goldie DL khẳng định, Anh sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Nữ Nam tước Goldie DL đã cùng nhau đánh giá tình hình hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh thời gian qua và thống nhất định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương đang trên đà phát triển tốt đẹp. Về hợp tác song phương, hai bên đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, đào tạo và Gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn Bộ Quốc phòng Anh đã hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam trong triển khai và nâng cao năng lực của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 và số 2 tại Nam Sudan. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Quốc vụ khanh Quốc phòng Anh thống nhất tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, trong các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao, Đối thoại Chính sách quốc phòng, đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác nghiên cứu chiến lược, GGHB LHQ phù hợp với tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương giữa hai Bên.

Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh lần này có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh (9-2010/9-2020), là cơ hội để lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Anh bàn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và thống nhất biện pháp thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh thực tế hiện nay, tương xứng là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác Chiến lược.

*Trước đó, chiều 25-11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có buổi tiếp xã giao ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH