Hội nghị năm nay có sự tham dự của 125 phái đoàn từ 80 quốc gia, 5 tổ chức quốc tế và khu vực. Hội nghị khai mạc với lời chào mừng của Tổng thống LB Nga V. Putin, phát biểu của Giám đốc Cơ quan An ninh Nga, Đại tướng A. Bortnikov và Bộ trưởng Ngoại giao. LB Nga S.Lavrov.

Chương trình nghị sự của hội nghị gồm phiên toàn thể và các phiên chủ đề, theo đó tập trung thảo luận các vấn đề cấp bách về chủ nghĩa khủng bố quốc tế, an ninh, an toàn thông tin và bảo đảm an ninh cho các sự kiện quốc tế quy mô lớn. Các đại biểu tham dự đã chia sẻ thông tin về hiện trạng và chiều hướng phát triển của chủ nghĩa khủng bố, các hình thức tuyển mộ, tài trợ và tiến hành khủng bố mới; trao đổi kinh nghiệm ngăn chặn và đối phó chủ nghĩa khủng bố, các biện pháp phối hợp trong nước và liên quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Lê Chiêm (thứ 3, từ phải sang) dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị thông qua Thông cáo chung và Tuyên bố chung, theo đó ủng hộ các nghị quyết của LHQ về chống khủng bố, kêu gọi tăng cường trao đổi thông tin tình báo chống khủng bố thông qua Ngân hàng dữ liệu quốc tế, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong đối phó tuyên truyền, tuyển mộ khủng bố, các mối đe dọa từ các chiến binh khủng bố trở về nước khởi nguồn và dịch chuyển địa bàn hoạt động, tăng cường hợp tác quốc tế trong chống sử dụng công nghệ thông tin và viễn thông vào mục đích khủng bố, cực đoan...

leftcenterrightdel
Các trưởng đoàn chụp ảnh chung.

Đại diện phái đoàn Việt Nam có bài tham luận về hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa các sự cố máy tính tại phiên họp chủ đề An ninh an toàn thông tin, thu hút sự chú ý và nhiều câu hỏi phản hồi của các phái đoàn khác. Việc tham dự hội nghị này là một minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan An ninh Liên bang Nga; thể hiện phía Nga coi trọng vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam và thiện chí của Việt Nam trong ủng hộ các sáng kiến đa phương do phía Nga khởi xướng, qua đó góp phần hiệu quả vào thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

CAO THẮNG