Cùng dự, về phía Việt Nam có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Về phía Hàn Quốc có Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Choi Young Joo; Chủ tịch Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc - châu Á Choi Jae Sung; Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh; Chủ tịch Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt Kwak Young Gil; Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, Giáo sư Ahn Kyong Hwan; đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc đang hợp tác với Việt Nam, các chuyên gia, học giả, luật sư và đại diện các tổ chức hữu nghị của Hàn Quốc với Việt Nam.

Tại cuộc gặp, sau khi lắng nghe đại diện các tổ chức, nhân sĩ hữu nghị phát biểu về những tình cảm dành cho Việt Nam cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn đại diện các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Hàn Quốc, các nhân sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam những tình cảm nồng ấm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với những mối quan hệ sẵn có từ lâu đời, với sự tương đồng về lịch sử và văn hóa và những lợi ích chung trong thời đại mới, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được bước phát triển vượt bậc và đáng tự hào. Đặc biệt, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược”, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những thắng lợi rực rỡ trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu. Giao lưu nhân dân tiếp tục được thúc đẩy, đóng vai trò là động lực và cầu nối góp phần tích cực vào việc xây dựng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc.

Trên nền tảng vững chắc đó và tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới theo khuôn khổ quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược”, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, ngoại giao nhân dân giữa hai nước đã góp phần không nhỏ vào lịch sử phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Là những tổ chức có uy tín, lực lượng nòng cốt trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, với phạm vi hoạt động rộng, các đoàn thể hữu nghị nhân dân của hai bên như: Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam, Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam, Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt, Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc-châu Á, Dòng họ Lý ở Hàn Quốc, Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc... đã và đang không ngừng thúc đẩy các hoạt động góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

“Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động của các tổ chức hữu nghị nhân dân cũng như các nhân sĩ trí thức ở hai nước trong việc góp phần làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân ở hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng, phong phú và thiết thực, góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác chung giữa hai dân tộc. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn các nhân sĩ, tổ chức hữu nghị với Việt Nam – những người bạn thân thiết đã luôn gắn bó, dành cho Việt Nam sự ủng hộ, hợp tác vững bền và luôn sát cánh với Việt Nam trong hành trình vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Hàn những năm qua.

* Cũng trong sáng 6-12 (giờ địa phương), thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc.

Phát biểu khi trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao những đóng góp của Giáo sư Ahn Kyong Hwan trong việc dịch thuật những cuốn sách của Việt Nam, trong đó có Nhật ký trong tù của Bác Hồ, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Những ngày tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để giới thiệu tới đông đảo người dân Hàn Quốc, giúp độc giả Hàn Quốc hiểu thêm về những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, sự đóng góp của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước; về nền văn hóa, văn chương của Việt Nam. Đặc biệt, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã hỗ trợ rất nhiều để tổ chức các cuộc hội thảo, triển lãm về Biển Đông.

Mặc dù Hội Nghiên cứu Việt Nam học còn nhiều khó khăn, nhưng Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn rất tích cực thúc đẩy các hoạt động của hội. Việc trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam về những đóng góp tích cực của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và mong Giáo sư Ahn Kyong Hwan sẽ tiếp tục những công việc đang làm để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, có những đóng góp mới với quá trình nghiên cứu Việt Nam học.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cảm ơn những công việc mà Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt, cá nhân Chủ tịch Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt Kwak Young Gil đã và đang làm cho Việt Nam. Nhiều năm nay, hội đã hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có những hoạt động tích cực. Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong hội tiếp tục hỗ trợ các chương trình dành cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Hội Việt Nam học có những hoạt động thiết thực tại Hàn Quốc và Việt Nam.

Nhấn mạnh rằng, bên cạnh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại Đảng, ngoại giao nhân dân là kênh rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Vì thế, trong chương trình hoạt động chính thức, bên cạnh các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dành hẳn một buổi sáng ngày 6-12 để tổ chức các hoạt động thúc đẩy ngoại giao nhân dân Việt Nam-Hàn Quốc.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan nói, ông đã có 44 năm gắn bó với Việt Nam, đã dịch hầu hết tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên được Giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sang tiếng Hàn là Nhật ký trong tù của Bác Hồ. Việc dịch cuốn sách này đã giúp Giáo sư hiểu được tinh thần yêu nước, yêu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Tinh thần đó giờ vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn tôi”, GS Ahn nói.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan bày tỏ xúc động được nhận Huân chương Hữu nghị, coi đó là “mệnh lệnh đòi hỏi tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa để vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước”.

* Sáng 6-12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc. Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động khi gặp những đồng bào ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về đất nước và có nhiều tình cảm gắn bó với quê hương. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mặc dù trải qua hơn 800 năm, nhưng dòng máu Việt Nam vẫn chảy trong huyết quản của những thành viên dòng họ Lý khi sang Hàn Quốc sinh sống.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp đại diện dòng họ Lý tại Hàn Quốc.

Thay mặt cho những người trong dòng họ Lý, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Dòng họ Lý tại Hàn Quốc cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian gặp gỡ những người con của dòng họ Lý hôm nay. Ông Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh, trong lòng những người họ Lý luôn hướng về Tổ quốc và thấy vui khi chứng kiến sự thay đổi và phát triển không ngừng của đất nước trong thời gian qua.

* Sáng 6-12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chứng kiến Lễ ký MOU giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Thương mại Tài nguyên Hàn Quốc.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (Từ Seoul, Hàn Quốc)