Trên đất nước Hàn Quốc, không chỉ người Việt Nam đang sinh sống tại đây mà rất nhiều người dân Hàn Quốc cũng thường xuyên dõi theo từng bước tiến bộ của đội tuyển bóng đá Việt Nam với sự dẫn dắt của vị huấn luyện viên người Hàn Quốc.

Xem AFF Cup ở quê hương của huấn luyện viên Park Hang-seo

Thủ đô Seoul tối 6-12, nhiệt độ ngoài trời đang hạ dần về ngưỡng 0 độ C. Người đi ngoài đường giờ này phải mang áo khoác rất dày. Nhưng trong rất nhiều ngôi nhà ở đây, không khí đang hừng hực nóng bởi những ngọn lửa cuồng nhiệt được truyền từ trái tim thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở sân vận động Mỹ Đình, Việt Nam. Ngọn lửa ấy đã vượt ngàn dặm xa xôi để làm bùng lên ngọn lửa của tình yêu và sự gắn kết, niềm tin và hy vọng vào một ngày mai tươi sáng trong gần 200.000 trái tim người Việt Nam tại Hàn Quốc, cùng hàng triệu trái tim bạn bè nơi đây. Với nhiều người dân xứ sở Kim chi, thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trở thành thành công của người Hàn Quốc.

Là người Việt Nam định cư ở Hàn Quốc 23 năm, chị Phạm Thị Ánh Tuyết (quê Hải Dương) rưng rưng kể, đội tuyển U23 Việt Nam, đội tuyển Olympic Việt Nam và đội tuyển Quốc gia Việt Nam đang mang lại cho gia đình chị những giây phút rất tuyệt vời. Mỗi khi có trận bóng với sự góp mặt của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo, cả gia đình gồm ông chồng người Hàn Quốc và con cháu chị Tuyết đều cùng nhau cổ vũ hết mình cho đội tuyển đến từ quê ngoại Việt Nam, được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên là người của quê nội Hàn Quốc. Trận bán kết lượt về tối 6-12 cũng không là ngoại lệ. Gia đình chị Tuyết tin tưởng rằng, đội tuyển Việt Nam sẽ cùng ông Park Hang-seo giơ cao chiếc cúp vô địch…

Còn chúng tôi, những phóng viên đi theo Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu thăm chính thức Hàn Quốc, cảm thấy mình thật may mắn khi được chứng kiến, được hòa mình cùng sự thăng hoa của cảm xúc chung giữa những người yêu bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc trong tuyết lạnh xứ Hàn.

Những tình cảm yêu mến dành cho Việt Nam

Hàn Quốc là một trường hợp rất đặc biệt trong quan hệ bang giao của Việt Nam. Không chỉ là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư thuộc nhóm hàng đầu của Việt Nam, Hàn Quốc còn là quốc gia được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn làm điểm đến lập nghiệp và ngược lại, Việt Nam cũng là điểm đến lập nghiệp được ưa chuộng của rất nhiều người Hàn Quốc.

Cách đây khoảng 800 năm, một nhánh của dòng họ Lý đứng đầu là Hoàng tử Lý Long Tường, con thứ bảy của vua Lý Cao Tông, đã tìm tới nơi đây lập nghiệp, hình thành nên dòng họ Lý Hoa Sơn nổi tiếng trong sử sách Hàn Quốc với nhiều công trạng hiển hách, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh chống quân xâm lược Nguyên Mông. Xa hơn nữa, trước khi Hoàng tử Lý Long Tường tìm đường sang Cao Ly khoảng 100 năm, con nuôi của vua Lý Nhân Tông là Kiến Hải vương Lý Dương Côn cũng đã vượt biển sang Cao Ly lập nghiệp, tạo nên một dòng họ Lý ở Busan, một tỉnh phía Đông Nam của Hàn Quốc và nay là thành phố cảng lớn, nhộn nhịp nhất Hàn Quốc mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chọn làm điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này.

Năm 2005, Chủ tịch nước lúc đó là đồng chí Trần Đức Lương sang Busan dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 13 (APEC 13). Nhân dịp này, phía Hàn Quốc đã xây dựng và khánh thành Quảng trường Việt Nam rộng 2.500m2. “Quảng trường Việt Nam nằm ở trung tâm thành phố Busan, thể hiện tình cảm của người dân Busan dành cho Việt Nam. Không chỉ có Quảng trường Việt Nam rộng lớn tại trung tâm thành phố Busan, trong trái tim của mỗi người dân Hàn Quốc cũng đều có quảng trường dành cho Việt Nam”, GS Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, Phó chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt KVA tại Gwangju, cố vấn Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt KOVECA tại Seoul, nói như vậy với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Điều đó có nghĩa là, trong trái tim của người Hàn Quốc luôn dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm yêu mến.

Điều đó quả thực rất đúng. Cứ nhìn vào con số gần 200.000 người Việt Nam chọn Hàn Quốc làm quê hương thứ hai và khoảng 150.000 người Hàn Quốc chọn Việt Nam làm điểm đến lập nghiệp thì sẽ thấy rõ điều đó. Bên cạnh việc nhìn thấy hai mảnh đất Việt Nam và Hàn Quốc là nơi “đất lành chim đậu”, nếu không có tình cảm yêu mến và sự tin tưởng ở mức rất cao, người ta sẽ không chọn đó là bến đỗ lâu dài.

Sự kết nối của con tim cũng đã khiến rất nhiều chàng trai, cô gái Việt Nam, Hàn Quốc tìm đến nhau, nguyện gắn bó cả cuộc đời với nhau dưới chung một mái ấm. Cả cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đều có rất nhiều gia đình đa văn hóa Hàn-Việt. Với khoảng 68.000 gia đình đa văn hóa Hàn-Việt ở Hàn Quốc và rất nhiều gia đình đa văn hóa Hàn-Việt đang sinh sống tại Việt Nam, cùng với hai nhánh của dòng họ Lý đang định cư tại Hàn Quốc, những thế hệ tương lai được sinh ra từ những gia đình như vậy sẽ trở thành một cộng đồng mang dòng máu chung của hai dân tộc Việt Nam-Hàn Quốc. Họ sẽ là những nhân tố thúc đẩy hơn nữa tình yêu thương, sự gắn kết và chia sẻ những mục tiêu chung giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm chính thức tới Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiều lần nhấn mạnh tới tầm quan trọng của ngoại giao nhân dân. Trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngoại giao nhân dân là nền tảng quan trọng cho sự thắt chặt của mọi quan hệ từ chính trị tới kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo. Việc Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc thắt chặt hơn nữa quan hệ ngoại giao, hợp tác nghị viện song phương cũng chính là để thực hiện nguyện vọng của cử tri, nhân dân mỗi nước.

Với sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả ở tất cả các cấp như vậy, cũng thật dễ hiểu khi cả Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, các vị lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và đại diện các tổ chức hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam cũng như nhiều người dân Hàn Quốc và Việt Nam đều bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn…

CHIẾN THẮNG (từ Seoul, Hàn Quốc)