Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Trần Bình Minh; các thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga; đại diện các hội, nhóm hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi gặp mặt.

Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstatin V.Vnukov và một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn phương ngôn của Nga: “Bạn bè hoạn nạn có nhau”; nhấn mạnh rằng, Việt Nam và Liên bang Nga thể hiện rõ mối quan hệ “bạn bè hoạn nạn có nhau” như vậy. Liên bang Xô Viết trước đây và Cộng hòa Liên bang Nga hiện nay luôn sát cánh bên Việt Nam trong những thời khắc khó khăn của công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước trong những năm qua luôn được đánh giá cao và được coi là một trong những kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước luôn được chú trọng duy trì và phát triển. Hai bên thường xuyên duy trì các cuộc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Qua các cuộc làm việc, hai bên đều bày tỏ tình cảm hữu nghị, cam kết thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa cơ quan lập pháp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý để phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên, làm cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy các bộ, ngành, cơ quan, địa phương hai nước thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận song phương, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh lưu niệm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ Quốc hội hai nước phát triển quan hệ hợp tác nghị viện, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát việc triển khai các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chính phủ, địa phương và doanh nghiệp hai nước vì lợi ích thiết thực của hai bên, tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước có mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên duy trì hoạt động. Hoạt động của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Đại sứ Liên bang Nga Konstatin V.Vnukov cảm ơn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga đã tổ chức buổi gặp mặt; khẳng định vui mừng khi được cùng bạn bè trong Quốc hội Việt Nam tổ chức kỷ niệm 101 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Đại sứ Konstatin V.Vnukov cho rằng, Cách mạng Tháng Mười là sự kiện chính trong lịch sử thế giới thế kỷ 20 đã đóng vai trò then chốt trong việc phát triển quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga. Việc thiết lập chính quyền Xô Viết tại Nga đã thúc đẩy hàng loạt dân tộc, bao gồm cả Việt Nam, đấu tranh và giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập.

“Các mối quan hệ Nga-Việt có lịch sử vinh quang. Hôm nay, chúng ta cần hết sức nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học, nhân văn và các lĩnh vực khác”, Đại sứ Konstatin V.Vnukov nói.

Bày tỏ vui mừng khi các vị đại biểu Quốc hội Việt Nam đang tư duy và hành động như vậy, luôn hỗ trợ đẩy mạnh các dự án song phương và vẫn là những người bạn chân thành của Nga, Đại sứ Konstatin V.Vnukov cảm ơn Quốc hội Việt Nam về những hoạt động không biết mệt mỏi vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG