Phát biểu tại diễn đàn mở, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng, cả thế giới đang trong xu hướng tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế dựa trên sự phát triển và những thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các công nghệ trọng tâm của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội. “Đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các diễn giả tại Diễn đàn. Ảnh: Trọng Hải.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng trung tâm của nền kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; đồng thời, cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh, bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các tác động của CMCN 4.0. “Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

leftcenterrightdel

Nhiều bạn trẻ tham dự diễn đàn. Ảnh: Trọng Hải.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho rằng, CMCN 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ, đặc biệt là khi có một nền giáo dục tốt. Theo Bộ trưởng Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, có những lo lắng làm sao để thích nghi CMCN 4.0 bởi người lao động có thể dễ dàng thất nghiệp nếu không có sự chuyển đổi thích hợp. “Tuy nhiên, tôi tin vào tương lai tươi sáng nếu chúng ta được chuẩn bị tốt. Trí tuệ nhân tạo và robot có thể cướp việc làm truyền thống nhưng sẽ có rất nhiều việc làm mới được tạo ra như kỹ sư công nghệ, lập trình viên... Bên cạnh đó cũng có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) thành công được sáng lập bởi những người rất trẻ. Những người trẻ được trang bị các kỹ năng và hỗ trợ bởi các chính sách chính phủ sẽ trở thành chủ nhân của tương lai”, Bộ trưởng Syed Saddiq Syed Abdul Rahman nêu rõ.

Trong khi đó, theo GS Annie Koh của Trường Đại học Quản lý Singapore, có thể nói, “số phận” của ASEAN hiện nằm trong tay thanh niên ASEAN và việc nắm bắt được CMCN 4.0. GS Annie Koh cho rằng ASEAN cần nắm chắc được 4 chữ “I” trong quá trình này, bao gồm Identity - bản sắc, Innovation – đổi mới,  Inclusive- bao trùm, và Intergration - hội nhập. “Nếu chúng ta có đủ 4 chữ I này, ASEAN có thể sẵn sàng tiến về tương lai", GS Annie Koh nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ - PHƯƠNG LINH