GS Klaus Schwab, người sáng lập và là Chủ tịch điều hành WEF nhấn mạnh Diễn đàn có mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công-tư (PPP). Theo ông, một ví dụ cho sự hợp tác tuyệt vời giữa WEF và Việt Nam là thông qua việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho Hội nghị WEF ASEAN 2018. “Với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, đây là hội nghị lớn nhất về ASEAN của WEF từ trước tới nay. Điều đó cho thấy được sự tin tưởng cũng như tiềm năng của Việt Nam và ASEAN”, GS Klaus Schwab nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

GS Klaus Schwab, người sáng lập và là Chủ tịch điều hành WEF. Ảnh: Trọng Hải.

Trong khi đó, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WEF Justin Wood đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế năng động với mức tăng trưởng hơn 7%/năm, cùng dân số trẻ gần 100 triệu người. “Việt Nam đã và đang phát triển nhiều khía cạnh vững mạnh của nền kinh tế, bao gồm một khu vực sản xuất – xuất khẩu cạnh tranh, một thị trường tiêu dùng sôi động và những cơ hội hấp dẫn cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp. Tất cả những yếu tố đó khiến Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu”, ông Justin Wood nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WEF Justin Wood: Ảnh: Minh Tuấn

Ông Justin Wood nêu rõ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ để thấu hiểu ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với một quốc gia có thu nhập trung bình. Việt Nam là một nước ủng hộ mạnh mẽ ASEAN, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, đóng góp xây dựng các biện pháp ứng phó của khu vực trước những thách thức cam go, đồng thời đóng góp cho tầm nhìn mới của một khu vực Mekong hội nhập. “Cuối cùng Việt Nam là đối tác quan trọng của WEF và chúng tôi có nhiều dự án cũng như sáng kiến thú vị đang và sẽ được triển khai tại đây. Từ quan điểm chính sách cho thấy chính phủ Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp vào những cuộc thảo luận chính sách quan trọng của Hội nghị WEF ASEAN 2018.

HOÀNG VŨ - PHƯƠNG LINH