* Thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga

Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Nghị viện hai nước

Chiều 7-9 (giờ địa phương), tại trụ sở Hội đồng LB (tức Thượng viện) ở thủ đô Moscow, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Phó chủ tịch Hội đồng LB Nga Andrey Turchak.

Phó chủ tịch Hội đồng LB Nga nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ vui mừng có dịp được gặp và trao đổi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; khẳng định sẽ tích cực ủng hộ toàn diện các mặt hợp tác giữa hai nước, góp phần không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó chủ tịch Hội đồng LB Andrey Turchak vui mừng chứng kiến quan hệ hai nước có những bước tiến tích cực, quan hệ chính trị tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp với các lĩnh vực hợp tác toàn diện, phong phú và hiệu quả; đánh giá cao những đóng góp rất quan trọng của các cơ quan nghị viện hai nước vào việc củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư trân trọng cảm ơn Hội đồng LB và các nghị sĩ của Nga đã luôn đồng thuận, ủng hộ sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh đối với Việt Nam, LB Nga vừa là đối tác lớn, đối tác truyền thống, vừa là người bạn thủy chung, trong sáng. Tổng Bí thư bày tỏ cảm kích trước những tình cảm và mối quan tâm mà Hội đồng LB Nga luôn dành cho Việt Nam; đề nghị Hội đồng LB Nga tiếp tục hợp tác tích cực chia sẻ với Quốc hội Việt Nam những kinh nghiệm quý báu trong hoạt động lập pháp, giám sát, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh việc xây dựng nhà nước pháp quyền, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao vai trò của Quốc hội và các cơ quan dân cử.

Phó chủ tịch Hội đồng LB Nga đánh giá cao sự hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian qua; đồng thời nhất trí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan Nghị viện hai nước tăng cường hợp tác, cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; nhất trí ủng hộ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với các chương trình, kế hoạch, các dự án cụ thể; tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hoạt động lập pháp; phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký.

Hai bên hoan nghênh những đóng góp của các nghị sĩ vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa địa phương và doanh nghiệp hai nước; tăng cường giao lưu nhân dân, hỗ trợ tích cực cho việc kết nối, thiết lập quan hệ và triển khai hợp tác giữa các địa phương hai nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của hai bên.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: TTXVN.

Phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Đuma Quốc gia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Đuma Quốc gia Quốc hội LB Nga (tức Hạ viện) Vyacheslav Volodin.

Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; khẳng định Đuma Quốc gia luôn coi trọng và dành sự quan tâm đặc biệt thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa LB Nga và Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và chúc mừng LB Nga đã đăng cai tổ chức rất thành công Đại hội đồng lần thứ 137 Liên minh nghị viện thế giới (IPU-137), khẳng định uy tín và vị thế quan trọng của nước Nga trên trường quốc tế cũng như tại tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới; cảm ơn và đánh giá cao Đuma Quốc gia Nga, với đại diện của các chính đảng, các lực lượng chính trị khác nhau, đã luôn đồng thuận, ủng hộ chủ trương phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga và Tổng Bí thư đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trong nhiều năm qua giữa Đuma Quốc gia và Quốc hội Việt Nam; nhất trí Nghị viện hai nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn ở cả cấp cao, cấp ủy ban và các nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm lập pháp; quan tâm tạo điều kiện pháp lý thuận lợi giúp giải quyết vấn đề liên quan đến việc đi lại, sinh sống, làm việc của công dân hai nước trên lãnh thổ của nhau. Bên cạnh hợp tác song phương, cần tiếp tục tăng cường hợp tác, phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF). Quốc hội hai nước cần ủng hộ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; tích cực hỗ trợ tạo điều kiện pháp lý thuận lợi để thực hiện tốt các dự án ưu tiên, đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực hợp tác Việt Nam-LB Nga.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Đuma Quốc gia sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Chủ tịch Đuma Quốc gia Vyacheslav Volodin đã vui vẻ nhận lời mời.

* Trước đó, đầu giờ chiều 7-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Chủ tịch đảng Nước Nga công bằng Seigey Mironov.

Chủ tịch đảng Nước Nga công bằng chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Đoàn đại biểu đảng Nước Nga công bằng vào tháng 4 vừa qua; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thực hiện có hiệu quả nội dung các biên bản hợp tác vừa ký kết. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch đảng Nước Nga công bằng trong chuyến thăm chính thức LB Nga lần này, cho biết thường xuyên theo dõi hoạt động của đảng Nước Nga công bằng và vui mừng được Ban lãnh đạo đảng luôn tích cực ủng hộ chủ trương của Tổng thống V. Putin và Chính phủ LB Nga, trong đó có việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam.

* Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kaluga tại Đặc khu kinh tế đặc biệt Borovsk (Kaluga, LB Nga). Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về những thế mạnh phát triển kinh tế của Kaluga, hoạt động hợp tác của vùng với các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn TH True Milk của Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tỉnh Kaluga cùng với các địa phương LB Nga tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh...

* Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk tại Khu công nghiệp thuộc Vùng kinh tế đặc biệt Kaluga, huyện Borovsk, tỉnh Kagula.

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Gazprom và Tập đoàn Zarubezhneft của Nga.

NGUYỄN TẤN TUÂN