Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và các bạn lãnh đạo và thành viên của hội. Thay mặt Đảng, Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư cảm ơn Ngài Botsz Laszlo và các thành viên của hội là những cựu chiến binh đã từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Việt Nam. Sự đóng góp của Hungary đã góp phần để Việt Nam hôm nay trở thành một nước hòa bình, đang phát triển nhanh chóng, có quan hệ hữu nghị với gần 200 quốc gia trên thế giới. Thành quả to lớn đó có phần đóng góp của các bạn Hungary”, Tổng Bí thư khẳng định.

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary- Việt Nam Ngài Botsz Laszlo báo cáo với Tổng Bí thư quá trình hình thành và những kết quả nổi bật trong hoạt động của hội thời gian qua. Ôn lại những kỷ niệm đẹp với đất nước Việt Nam, Chủ tịch Botsz Laszlo, cho biết, từ năm 1973 đến năm 1975, theo Hiệp định Paris về việc đình chiến tại Việt Nam, Hungary cử 636 người làm 3 đợt tham gia Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Quốc tế. Sau giải phóng miền Nam, các thành viên người Hungary trở về nước đã thành lập nhóm cựu chiến binh gồm những người đã tham gia Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Quốc tế. Sau đó, Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam được thành lập ngày 19-4-1989 với các hội viên là các cựu chiến binh, công dân Hungary và những người Việt Nam đang sinh sống tại Hungary. Ban đầu phần lớn hội viên là các cựu chiến binh, còn hiện tại đại đa số hội viên là công dân Hungary và người Việt Nam đang công tác tại Hungary. Các cựu chiến binh tuổi càng cao, nhiều người đã mất và hiện chỉ còn 150 người còn sống.

Nhiệm vụ và mục đích của hội là vun đắp các quan hệ văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Hungary, bằng con đường ngoại giao nhân dân cố gắng thắt chặt quan hệ kinh tế, văn hóa và các quan hệ khác; giới thiệu, quảng bá nền văn hóa Việt Nam tại Hungary.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Các hoạt động của hội rất đa dạng và phong phú, gồm giao lưu gặp gỡ nhân những ngày lễ kỉ niệm của hai nước; tổ chức triển lãm văn hóa Việt Nam; chắp nối việc hợp tác giữa các doanh nghiệp và làm cầu nối để xây dựng quan hệ kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị của hai nước. Ngài Chủ tịch nói: “Việt Nam luôn luôn trong trái tim chúng tôi”.

Cảm ơn những phát biểu chân thành, tình cảm của Ngài Chủ tịch về tình hữu nghị giữa hai dân tộc, Tổng Bí thư ghi nhận, hoan nghênh những nỗ lực, đóng góp của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam vào ngoại giao nhân dân và hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Tổng Bí thư, khẳng định: Dù tình hình thế giới có nhiều biến động nhưng tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam-Hungary mãi bền vững, không thay đổi theo thời gian.

Tổng Bí thư đề nghị Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa với các cơ quan hữu quan của Hungary và Việt Nam trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary để tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hungary-Việt Nam vào năm 2020. Đề nghị Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Hungary để họ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và có cuộc sống ổn định, lâu dài.

* Cũng trong chiều 10-9, trong thời gian thăm chính thức Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew đến chào nhân dịp Hoàng tử đang có chuyến công tác tại nước này.

leftcenterrightdel

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Hoàng tử nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh (11-9-1973/11-9-2018), bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Anh - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; đề nghị hai bên cần không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường.... Tổng Bí thư đánh giá cao sự phát triển của quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước trong những năm qua, khẳng định Việt Nam sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Anh tăng cường, mở rộng đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Hoàng tử Anh trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp Hoàng tử, nồng nhiệt chúc mừng Tổng Bí thư nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Anh–Việt Nam và bày tỏ những tình cảm hữu nghị của Hoàng gia Anh  đối với đất nước và con người Việt Nam; khẳng định Anh hết sức coi trọng đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, cá nhân Hoàng tử sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng sâu rộng và toàn diện.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN