Mong muốn Singapore hỗ trợ Việt Nam nắm bắt cơ hội của cuộc CMCN 4.0

Ngày 12-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp sang dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu kinh tế, khoa học-công nghệ của Singapore và đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam trong nắm bắt cơ hội của Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN  4.0), ứng dụng kỹ thuật số trong quản trị, đô thị hóa, chuyển giao công nghệ và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển công viên phần mềm và lập trung tâm khởi nghiệp.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng tham gia Mạng lưới các Thành phố Thông minh ASEAN nhằm phát huy những tiềm năng, lợi thế, đưa các thành phố này trở thành những đô thị hàng đầu khu vực.

Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước; phối hợp tạo dựng khung chính sách an toàn, minh bạch, ổn định; kịp thời hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp nhằm không ngừng nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm cụ thể hóa tinh thần tự cường, và sáng tạo, thúc đẩy đoàn kết, đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN, giữ vững những nguyên tắc mà ASEAN đã nhất trí trong các vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy đà tích cực của tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế khu vực hiện nay, phối hợp cùng các nước sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Việt Nam nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội của CMCN 4.0

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giáo sư Klaus Schwab, Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Giáo sư Klaus Schwab trở lại Việt Nam để cùng chủ trì Hội nghị WEF ASEAN; bày tỏ vui mừng hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới đang phát triển tốt đẹp, đáp ứng lợi ích của hai bên.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Klaus Schwa. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc xây dựng chủ đề, nội dung, chương trình Hội nghị WEF ASEAN; nhấn mạnh chủ đề của Hội nghị WEF ASEAN năm nay phù hợp với xu thế của thế giới, đáp ứng quan tâm và lợi ích của các nước ASEAN, gắn kết với chủ đề của ASEAN 2018 là “tự cường và sáng tạo”. Thủ tướng đề nghị, Diễn đàn Kinh tế thế giới ủng hộ các ý tưởng, sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Diễn đàn Kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn Giáo sư Klaus Schwab quan tâm và ủng hộ việc triển khai Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam có những lợi thế và đang nỗ lực để nắm bắt cơ hội của CMCN 4.0 và đang nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội của CMCN 4.0. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế thế giới triển khai thành công Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên; đồng thời đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới tích cực hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam nâng cao năng lực sẵn sàng, chuẩn bị tốt để tham gia hiệu quả CMCN 4.0.

Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ vui mừng quay trở lại Việt Nam sau nhiều năm; tỏ ra ấn tượng trước sự phát triển nhanh và thay đổi “ngoạn mục” của Việt Nam; đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và khu vực. Giáo sư Klaus Schwab cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tích cực ủng hộ và phối hợp chặt chẽ chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị WEF ASEAN 2018; tin tưởng với vai trò và uy tín của Việt Nam, Hội nghị WEF ASEAN 2018 sẽ thành công tốt đẹp.

Giáo sư Klaus Schwab đánh giá cao Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam được ký tại Hội nghị WEF Davos năm 2017; nhấn mạnh Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Diễn đàn Kinh tế thế giới có Thỏa thuận hợp tác; cam kết Diễn đàn Kinh tế thế giới tiếp tục phối hợp với Việt Nam thực hiện hiệu quả Thỏa thuận này, theo đó sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sẵn sàng, tham gia CMCN 4.0. Giáo sư Klaus Schwab khẳng định Diễn đàn Kinh tế thế giới tiếp tục hợp tác quảng bá, kết nối Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, trong đó có các tập đoàn hàng đầu thế giới là thành viên của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Timor-Leste

Chiều 12-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste, ông Dionisio Babo Soares. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao quan hệ hai nước tiếp tục có những bước tiến tích cực, và nhấn mạnh, hai bên cần thúc đẩy hợp tác song phương phát triển toàn diện hơn nữa thông qua tăng cường trao đổi đoàn, thiết lập các cơ chế trao đổi định kỳ, trước mắt là cơ chế Ủy ban hỗn hợp như đã nhất trí tại Hiệp định khung về Hợp tác Kỹ thuật và Kinh tế (tháng 4-2010). Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ ngành, cơ quan đại diện của hai bên cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm lấy lại đà tăng trưởng thương mại, đầu tư hai chiều; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp, nghề cá, dầu khí…

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor-Leste, ông Dionisio Babo Soares. Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Dionisio Babo Soares cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Timor-Leste trong suốt thời gian qua và việc Việt Nam đã tiếp nhận 20 học viên quân sự của Timor-Leste sang học tiếng Anh và tiếng Việt. Đánh giá cao những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Dionisio Babo Soares cho biết sẽ thúc đẩy sớm hoàn tất các thủ tục để đưa Hiệp định thương mại song phương đi vào triển khai, xúc tiến đàm phán và ký Hiệp định đầu tư song phương, đồng thời khẳng định Timor-Leste sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam trong đó có Viettel hoạt động tại Timor-Leste.

Thủ tướng đánh giá cao hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như tại Liên hợp quốc và cảm ơn Timor-Leste đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Mong muốn các tập đoàn đồng hành với Việt Nam

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn GE Global, ông Alex Dimitrief; Chủ tịch Điều hành châu Á - Thái Bình Dương của Google, ông Karim Temsamani; Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg, ông Cees 't Hart.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn GE Global, ông Alex Dimitrief. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn GE Global, ông Alex Dimitrief, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong GE tiếp tục đồng hành, mở rộng đầu tư, đóng góp tích cực vào phát triển của Việt Nam. Thủ tướng cho biết, kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thị trường giàu tiềm năng, đây là cơ hội tốt cho GE tiếp tục đầu tư vào Việt Nam; đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có GE, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cho biết về việc kỷ niệm 25 năm GE có mặt ở thị trường Việt Nam, ông Alex Dimitrief cho biết, thành công của GE có sự đóng góp của 2.000 nhân viên tại Việt Nam. Theo ông Alex Dimitrief, Tập đoàn dự định mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng điện, một nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho GE trong việc triển khai các dự án tại Việt Nam.

* Tại buổi tiếp Chủ tịch Điều hành châu Á - Thái Bình Dương của Google, ông Karim Temsamani, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hợp tác của Google trong thời gian qua tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, với gần 100 triệu dân, Việt Nam có nhiều tiềm năng về phát triển công nghệ thông tin và xác định đây là một lĩnh vực mũi nhọn trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó, Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng đối với Google.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Điều hành châu Á - Thái Bình Dương của Google, ông Karim Temsamani. Ảnh: TTXVN.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị quá trình hoạt động tại Việt Nam, Google cần quan tâm hơn nữa đến việc gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh Google phối hợp tốt với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam trong việc xây dựng quy trình xử lý hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam trên Google. Thủ tướng mong muốn Google hợp tác phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam, nhất là về khởi nghiệp sáng tạo (start-up), đào tạo phát triển nhân lực; tham gia tích cực hơn nữa vào việc hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao và đầu tư nghiên cứu phát triển hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam.

Nhấn mạnh đến số hóa nền kinh tế, ông Karim Temsamani cho rằng, với nền tảng sẵn có và định hướng phát triển trong tương lai, chắc chắn Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ số hóa nền kinh tế và phía Google sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia thuận lợi vào quá trình này.

Ông Karim Temsamani khẳng định trong chương trình Vietnam Digital 4.0, Google đặt mục tiêu từ nay đến 2020 sẽ đào tạo miễn phí kỹ năng số cho 500.000 chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam nhằm giúp các đối tượng này tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển cơ hội kinh doanh trong nền kinh tế số. Cùng với đó, Google cũng có những sáng kiến giúp đỡ người nông dân Việt Nam trong việc số hóa nền sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ người làm việc trong những lĩnh vực sáng tạo, chế tạo để có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách hiệu quả hơn, được nhiều người biết đến hơn qua kênh Youtube của Google.

Chủ tịch Điều hành châu Á-Thái Bình Dương của Google Karim Temsamani cũng khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa trong các hoạt động hỗ trợ Việt Nam nhất là đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam.

* Tại buổi tiếp ông Cees 't Hart, Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg, một hãng đồ uống nổi tiếng của Đan Mạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang thúc đẩy ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, điều này sẽ mở ra không gian hợp tác thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Cees 't Hart, Tổng Giám đốc Tập đoàn Carlsberg. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng đã thông tin về việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, công khai; đồng thời cho rằng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Carlsberg. Thủ tướng đề nghị, Carlsberg mở rộng đầu tư tại Việt Nam bằng việc tăng sản xuất theo công suất đã được thiết kế đối với nhà máy sản xuất bia của Carlsberg tại Phú Bài - Huế. Với việc Carlsberg quan tâm đến quá trình thoái vốn Nhà nước tại tại Habeco, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm trao đổi, giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy việc mua cổ phần và hợp đồng hợp tác chiến lược.

Tổng Giám đốc Carlsberg cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết, Carlsberg có mặt tại Việt Nam từ năm 2007 và hiện đã đầu tư, hợp tác sản xuất một số thương hiệu bia tại Việt Nam. Carlsberg quan tâm mở rộng hoạt động tại Việt Nam và mong muốn đầu tư lớn hơn vào Tổng Công ty Cổ phần Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco), sau khi đã là nhà đầu tư chiến lược của Habeco từ năm 2008.

Carlsberg đã làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng của Việt Nam để thúc đẩy nhanh quá trình này, đồng thời bày tỏ mong muốn công việc làm ăn kinh doanh tại Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn.

* Trước đó, sáng 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại với lãnh đạo một số tập đoàn toàn cầu về tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác.

* Tối 12-9, tại Phòng Đại yến, Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã chủ trì Dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam. Đây là chương trình đặc biệt của nước chủ nhà Việt Nam chào mừng các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, tập đoàn, doanh nghiệp tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018.

PHƯƠNG LINH - HOÀNG VŨ