Trong chuyến thăm, Thủ tướng Lý Hiển Long đã dự lễ đón, hội đàm và chiêu đãi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác: Trao thư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho Ngân hàng UOB của Singapore về việc Ngân hàng UOB lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Sembcorp về phát triển Dự án BOT tuốc bin khí hỗn hợp Dung Quất 2; Bản ghi nhớ về việc phát triển Khu công viên phần mềm Đà Nẵng giữa UBND Thành phố Đà Nẵng và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp; Bản ghi nhớ giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore và Quỹ quốc tế Singapore; Bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước và Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam; Bản ghi nhớ về việc xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore tại tỉnh Quảng Trị giữa UBND tỉnh Quảng Trị và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp và Becamex. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN 

Thủ tướng Lý Hiển Long chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Thủ tướng Lý Hiển Long đã đặt vòng hoa tại Đài Tượng niệm các anh hùng liệt sĩ, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại các buổi tiếp xúc, hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác không ngừng được thúc đẩy thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao giữa các lãnh đạo và quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng cầm quyền của Singapore, giữa hai Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí hợp tác quốc hội là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Các cơ quan liên quan của hai bên tăng cường hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và kiểm định về tiêu chuẩn đối với những sản phẩm nông sản, thủy sản và thực phẩm. Trong bối cảnh Việt Nam đạt tiến bộ mạnh mẽ về các chuỗi giá trị, các công ty của Singapore sẽ có thêm cơ hội tham gia những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như thành lập các khu công nghệ cao. Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á. 

Hai bên nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác phát triển thành phố thông minh và hiện đại hóa đô thị thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông trong cuộc sống và quản lý đô thị, giao thông và môi trường, hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Singapore và một số thành phố lớn của Việt Nam. 

Thủ tướng Lý Hiển Long ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc hỗ trợ xử lý và tái chế, tái sử dụng nước thải; bảo vệ, quản lý môi trường các khu du lịch và dải ven bờ; việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và hợp tác đào tạo ngoại ngữ, tay nghề cho lao động Việt Nam. Hai bên mong muốn các cơ quan hàng không tiếp tục hợp tác tự do hóa Hiệp định hàng không; cam kết phối hợp thúc đẩy hợp tác trong các khuôn khổ của ASEAN . 

Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua các chuyến thăm cấp cao, các cơ chế tham khảo, các hoạt động song phương giúp tăng cường tình hữu nghị và lòng tin giữa hai bên cũng như trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM), ADMM; tiếp tục hợp tác giải quyết các thách thức an ninh chung như an ninh biển, cướp biển, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; cam kết thương mại tự do và tiếp tục tham gia các sáng kiến khu vực; ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ khung Quy tắc ứng xử (COC) để tạo điều kiện sớm đạt được COC. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân đã làm việc với Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tham quan một số di tích lịch sử của Thành phố; gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh và dự lễ khai trương Trung tâm kinh doanh của Mapletree (nhà đầu tư hàng đầu của Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh); gặp Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Cũng nhân dịp này, Công ty sách Omega Việt Nam, Đại sứ quán Singapore, Trung tâm hợp tác Trí tuệ Việt Nam phối hợp ra mắt bộ hồi ký của nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

* Sáng cùng ngày, tại Hà Nội, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. 
Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long đã dành thời gian tiếp đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; chúc chuyến thăm chính thức của Thủ tướng và Phu nhân đến Việt Nam thành công tốt đẹp, chúc mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đạt nhiều kết quả. 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: Nằm ở trung tâm của khu vực miền Trung Việt Nam, thành phố Đà Nẵng có một số nét tương đồng với quốc gia Singapore về diện tích, khí hậu biển và định hướng phát triển chung. Đà Nẵng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Singapore . Nhiều tập đoàn của Singapore đã đến đầu tư tại Đà Nẵng, hiện có hơn 20 dự án với tổng mức đầu tư hơn 230 triệu USD. 

Bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thủ tướng Singapore đối với lĩnh vực hợp tác đầu tư giữa hai bên, ông Nguyễn Xuân Anh hy vọng giáo dục sẽ là lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hợp tác giữa quốc gia Singapore và Đà Nẵng; trong thời gian tới sẽ có nhiều cán bộ của Đà Nẵng được học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Singapore. Hiện nay, Đà Nẵng đang trong quá trình chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11-2017. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tin tưởng trong thời gian Thủ tướng Singapore tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ chứng kiến được những bước phát triển của thành phố Đà Nẵng, một trong những thành phố năng động nhất của Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định sẽ tham gia Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng và rất mong đợi được đến thành phố tuyệt vời này. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, hiện nay giữa Singapore và Đà Nẵng đã có những chuyến bay thẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và trao đổi thương mại hai chiều. Dự án Khu công viên phần mềm là một trong những dự án đặc biệt của Tập đoàn Sembcorp (Singapore) đã được phê duyệt đầu tư tại Đà Nẵng. Trước đó, 7 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã được triển khai khắp Việt Nam và yếu tố làm nên thành công của 7 Khu công nghiệp này chính là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. 

Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng, dự án Khu công viên phần mềm sẽ có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền thành phố Đà Nẵng, bởi đây chính là yếu tố quyết định sự thành công của dự án này. Thủ tướng Singapore cho rằng, Việt Nam có rất nhiều tài năng về công nghệ thông tin, cần tạo ra một hệ sinh thái để phát triển những tài năng này.

TTXVN