Vì vậy, chúng cháu chỉ biết cố gắng học thật giỏi để đền đáp công ơn này”. Nghe những chia sẻ của Vũ Đình Mạnh, học sinh lớp 6 Trường THCS Đông Thọ (Thanh Hóa), nhiều người có mặt trong hội trường lặng đi vì xúc động.

Hội nghị tôn vinh học sinh giỏi và gia đình quân nhân tiêu biểu của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) năm 2018 đã trôi qua hơn một tháng, thế nhưng nhiều người vẫn không quên hình ảnh xúc động khi Trung tướng Khuất Việt Dũng, Chính ủy Tổng cục CNQP dắt tay Vũ Đình Mạnh đến bên chiếc xe đạp mới tinh-món quà đặc biệt mà ông dành tặng riêng em trước thềm năm học mới. Đón nhận món quà, ánh mắt Mạnh không giấu được sự ngỡ ngàng vì bất ngờ, hạnh phúc. Vậy là năm học mới này, Mạnh có chiếc xe đạp mới để đi đến trường cùng chúng bạn. Chứng kiến niềm vui của Vũ Đình Mạnh, những người có mặt đều cảm thấy ấm lòng.

leftcenterrightdel

Trung tướng Khuất Việt Dũng trao xe đạp tặng em Vũ Đình Mạnh.

Hoàn cảnh của Vũ Đình Mạnh rất nhiều người đang công tác tại Tổng cục CNQP biết đến và dành cho em những tình cảm yêu thương đặc biệt. Từ khi lọt lòng mẹ đến giờ, Mạnh chưa một lần được cảm nhận hơi ấm vòng tay của mẹ, chưa một ngày được nếm sự ngọt ngào của dòng sữa mẹ. Khi được chúng tôi gợi chuyện, chị em Mạnh rụt rè kể về hoàn cảnh éo le của mình. Bố mẹ Mạnh đều là công nhân Nhà máy Z111. Mẹ Mạnh-chị Mai Thị Bích Huệ mất ngay khi em chào đời (bị tai biến sản khoa). Ôm con thơ đỏ hỏn trong lòng, người cha không kìm được nước mắt xót xa. Vì vậy, hằng ngày, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở nhà máy, anh Vũ Chiêm Hóa lại dành hết thời gian chăm sóc hai con. Những thiếu thốn về tình yêu thương của mẹ, chị em Mạnh phần nào được bù đắp bằng tình yêu thương, chở che của bố. Những tưởng cuộc sống của gia đình nhỏ cứ lặng lẽ trôi. Nhưng năm Mạnh lên hai tuổi, anh Hóa bị bệnh hiểm nghèo và 3 năm sau thì mất, để lại hai con thơ cho ông bà nội 90 tuổi và người bác ruột nuôi dưỡng.

Thiếu bàn tay chăm sóc của cả bố lẫn mẹ, thế nhưng, với tình yêu thương của người thân, chị em Mạnh cũng dần vượt qua khó khăn, nỗ lực trong học tập. Thấm thoát thời gian trôi qua thật nhanh, năm học này, chị gái Vũ Lệ Chi chính thức trở thành sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội, còn Mạnh cũng đã vào lớp 7. Đến bây giờ thì Mạnh đã hiểu được những mất mát rất lớn khi không còn bố mẹ đẻ, nhưng bù lại, bên cạnh chị em Mạnh luôn có người thân, bạn bè và rất nhiều cha mẹ đỡ đầu là các bác, các cô, các chú công tác tại Tổng cục CNQP, luôn dành tình cảm yêu thương và dõi theo từng ngày lớn khôn của hai chị em.

Trung tá Hoàng Thị Thu Phương, Trưởng ban Phụ nữ Tổng cục CNQP, chia sẻ: "Trước hoàn cảnh đặc biệt của chị em Vũ Đình Mạnh, Ban Phụ nữ Tổng cục CNQP đã có nhiều hoạt động kêu gọi sự đóng góp cả về vật chất và tinh thần nhằm tạo điều kiện tốt nhất giúp hai chị em được đến trường như bạn bè cùng trang lứa". Trong cuộc sống thường nhật, chị em Mạnh luôn được đón nhận những món quà, những lời thăm hỏi, sự quan tâm của các bác, các cô chú ở đơn vị của bố, của các bác lãnh đạo Tổng cục CNQP. Đặc biệt, năm 2012, Ban Phụ nữ Tổng cục CNQP phát động tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” tới các tập thể và hội viên phụ nữ trong toàn tổng cục nhằm hỗ trợ chị em Vũ Đình Mạnh. Sau thời gian ngắn, Ban Phụ nữ Tổng cục CNQP và Hội Phụ nữ Nhà máy Z111 đã lập được hai sổ tiết kiệm (trị giá 160 triệu đồng) tặng chị em Vũ Đình Mạnh nhằm phụ giúp người nhà nuôi dưỡng hai em ăn học.

Đáp lại sự quan tâm, động viên khích lệ của các bác lãnh đạo, các cơ quan, tổ chức, sự dạy bảo tận tình, trách nhiệm của ông bà nội, hai bác và các anh chị trong gia đình, chị em Mạnh luôn cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện. Bản thân Vũ Đình Mạnh từ lớp 1 đến lớp 6 đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Ngoài việc học tập, Mạnh sắp xếp hợp lý thời gian để giúp đỡ ông bà và hai bác làm việc nhà. Ở trường, Mạnh cùng các bạn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, của nhà trường tổ chức, chia sẻ với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn... Và khi chào chúng tôi ra về, Mạnh nói thật dứt khoát: “Cháu hứa sẽ tiếp tục phấn đấu học tốt hơn nữa để không phụ niềm tin yêu của gia đình, các bác lãnh đạo, cô chú ở Tổng cục CNQP đã dành cho chị em cháu trong suốt thời gian qua”.

Bài và ảnh: KIM ANH