leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát giúp người dân bản Poọng, xã Tam Chung dựng lại nhà sau lũ. Ảnh: Văn Linh

Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn gặp khó khăn do giao thông chia cắt. Mất điện, xăng dầu của huyện cũng gần cạn kiệt, gạo ăn cũng bắt đầu thiếu. Đặc biệt, hệ thống nước sinh hoạt của người dân đang rất khó khăn vì các đường ống dẫn nước hầu hết đã bị hư hỏng. Chiều 5-9, đại diện huyện Mường Lát đã nhận 20 tấn gạo do UBND tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức cứu trợ cho người dân sau nhiều ngày cô lập do mưa lũ. Tuy nhiên, để vận chuyển được toàn bộ 20 tấn gạo lên Mường Lát phải mất khá nhiều công sức do Quốc lộ 15C-tuyến đường bộ duy nhất vào huyện-vẫn đang bị sạt lở, ô tô chưa thể di chuyển được. Gạo được vận chuyển lên huyện Quan Hóa, sau đó phải vận chuyển bằng thuyền ngược sông Mã và tập kết tại bến sông xã Trung Lý, thuộc huyện Mường Lát. Từ đây, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 5, Ban CHQS huyện Mường Lát tổ chức cho 100 cán bộ, chiến sĩ, DQTV mang vác gạo về UBND xã Trung Lý để cấp phát cho nhân dân.

Hiện nay, nước sông Mã vẫn cao, chảy xiết nên quá trình vận chuyển rất nguy hiểm và khó khăn. Trung tá Hoàng Văn Linh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mường Lát, cho biết: “Bà con đang rất cần lương thực do bị cô lập nhiều ngày, nên lúc này chúng tôi tập trung ưu tiên làm nhiệm vụ vận chuyển gạo để cứu đói nhân dân. Ngày 5-9, tới 12 giờ đêm, chúng tôi mới vận chuyển được 3 tấn gạo về UBND xã Trung Lý, khi ấy các cán bộ, chiến sĩ mới về nghỉ ngơi. Hiện vẫn còn hơn 16 tấn gạo đang tạm trữ tại UBND huyện Quan Hóa và sẽ được vận chuyển lên Mường Lát trong những ngày tới”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vận chuyển gạo cứu trợ người dân. Ảnh: Hoàng Hoa Lê

Tại huyện Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An, sau gần một tuần nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Kỳ Sơn và Đoàn KT-QP 4, công tác khắc phục hậu quả lũ lụt cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên hiện nay, tại bản Xốp Phong, xã Mường Ải còn 28 hộ dân đang ở trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Phía trên bản là một khu đồi cao, đất đá đã bị ngấm nước lâu ngày và xuất hiện nhiều vết nứt. Đoàn KT-QP 4 đã tham mưu với huyện Kỳ Sơn, UBND xã Mường Ải, tổ chức lấy ý kiến của bà con bản Xốp Phong xác định việc di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn. Đoàn KT-QP 4 cùng chính quyền địa phương đã vận động bà con tạm thời sơ tán đến bản Huồi Phong của xã Mường Ải để bảo đảm an toàn.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vận chuyển gạo cứu trợ người dân. Ảnh: Hoàng Hoa Lê

Trao đổi với chúng tôi, ông Lữ Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn xúc động bày tỏ: “Gần một tuần nay, không kể mưa hay nắng, ngày nào cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Kỳ Sơn, đặc biệt là Đoàn KT-QP 4 cũng băng rừng, lội suối đến những nơi khó khăn nhất, nỗ lực giúp nhân dân ổn định nơi ăn, chốn ở. Bộ đội chính là điểm tựa giúp nhân dân và chính quyền địa phương vượt qua khó khăn”.

HOÀNG HOA LÊ