Trò chuyện với chúng tôi, Kỳ hào hứng và phấn chấn "khoe" những kết quả mà mình đã nỗ lực đạt được những năm qua, đặc biệt là kỷ niệm về kỳ thi quốc tế mà em trực tiếp tham gia. Kỳ kể: “Khi nhận được giấy thông báo con chính thức có tên dự thi Robothon quốc tế tổ chức tại Philippines, con rất vui và hạnh phúc. Đến bây giờ, mỗi khi nhắc lại thời điểm ấy, con vẫn còn nguyên cảm giác hồi hộp và sung sướng”.

leftcenterrightdel

Nguyễn Phong Kỳ (ngoài cùng, bên phải) tại Hội nghị tuyên dương các cháu là con quân nhân có thành tích xuất sắc trong học tập năm 2018 của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Chuyện là, được sự động viên của gia đình, thầy cô giáo và sự ủng hộ của bạn bè, năm học 2017-2018, Kỳ vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, giành giải nhì trong cuộc thi Robothon cấp quốc gia và đạt thứ hạng cao tại cuộc thi Robothon quốc tế được tổ chức tại Philippines cuối tháng 11-2017. Thi đấu cấp trường, đội của Kỳ đã giành chiến thắng thuyết phục để thi cấp quốc gia và giành giải nhì. Hai tuần sau, em nhận được thư báo về việc đội của em được cử đi thi Robothon quốc tế. Nhận được thông báo, Kỳ thật sự vui mừng và cũng thấy rất lo lắng vì thi trong nước khó một, thì thi quốc tế khó gấp nhiều lần. Thế là Kỳ lao vào nghiên cứu, tìm tòi, hoàn thiện và chạy thử nghiệm robot miệt mài. Ngày đặt chân sang nước bạn, Kỳ và thầy giáo phụ trách có những hôm thức trắng để cùng nhau bàn luận, chuẩn bị robot, hay tìm những phương án lập trình tốt nhất cho bài thi của mình... 

Theo Nguyễn Phong Kỳ, để đạt được kết quả cao trong học tập, trước hết bản thân phải có sự nỗ lực và đam mê học tập; biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng môn học. Học trên lớp phải tập trung, phần nào chưa hiểu thì mạnh dạn hỏi lại thầy cô giáo; khi về nhà biết dành thời gian nhất định tìm hiểu thêm bài học qua các kênh thông tin, trên mạng hoặc giáo trình nâng cao… Ngoài ra, sự quan tâm, động viên của gia đình, người thân cũng là động lực để em thêm quyết tâm đạt kết quả cao, bởi như suy nghĩ của em: "Thành tích học tập của con cái chính là món quà có ý nghĩa nhất dành tặng cha mẹ".

Bài và ảnh: HẢI BÌNH