Sau khi bàn giao hai tấn lương khô và một tấn mì ăn liền cho UBND huyện Thạch Thành và huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), Đại tá Phan Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 và đoàn công tác đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Khấn và Trần Thị Ngọc tại xã Thành Kim (Thạch Thành, Thanh Hóa). Mẹ Khấn xúc động nói: “Hôm qua, gia đình mẹ vừa được cán bộ, chiến sĩ giúp dọn lũ. Hôm nay, mẹ lại nhận được sự quan tâm của Bộ tư lệnh Quân khu 4. Mẹ thấy ấm lòng và cảm động lắm!”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Khánh Trình.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 4 cấp lương thực hỗ trợ cho huyện Thạch Thành và Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Hồ Việt.

leftcenterrightdel
Đại tá Phan Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tặng quà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Khấn tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hồ Việt.

Trong suốt các ngày từ 2 đến 4-9, gần 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ CHQS Thanh Hóa phối hợp với lực lượng dân quân tổ chức hỗ trợ giúp nhân dân vùng trọng điểm của huyện Cẩm Thủy. Tại địa bàn hai xã: Cẩm Phong và Cẩm Lương (Cẩm Thủy), cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40 và lực lượng dân quân tiến hành dọn sạch hơn 3km đường ngập bùn; giúp gần 100 gia đình người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa nhà cửa; tổ chức dọn vệ sinh trường học, trạm y tế và nhà văn hóa... Tại các huyện: Quan Sơn, Quan Hóa, Thạch Thành, Yên Định, Vĩnh Lộc... Ban CHQS các huyện chủ động huy động lực lượng thường trực, dân quân cơ động, phối hợp với các lực lượng giúp đỡ các hộ dân, nhanh chóng khắc phục tại công trình, như: Trường học, trạm y tế, trụ sở UBND... bảo đảm để các địa phương có thể tổ chức ngày khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Nằm cách trung tâm TP Thanh Hóa gần 300km, sau nhiều ngày bị chia cắt, cô lập, ngày 4-9 thông tin liên lạc nối với huyện Mường Lát vẫn rất khó khăn. Hệ thống giao thông vẫn ách tắc nghiêm trọng, phương tiện cơ giới chưa thể lưu thông giữa huyện Mường Lát với các địa phương khác, vì vậy các lực lượng cứu hộ, cứu nạn và người dân đều phải cắt rừng đi bộ. Quốc lộ 15C, 16C và các đường liên xã, liên bản bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, xã Mường Chanh và bản Ón của xã Tam Chung còn bị cô lập, lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được với hai địa phương này. Đã có hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. 

Chúng tôi liên lạc với Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 5, Quân khu 4 và được biết, hiện nay, tại Đoàn bộ và các đội sản xuất đang có 50 người dân được đơn vị hỗ trợ ăn ở trong doanh trại. Tại Ban CHQS huyện Mường Lát có 350 người dân đang được đơn vị bố trí nơi ăn ở tại doanh trại cũ của Ban CHQS huyện. Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát vừa khắc phục hậu quả, vừa bố trí các điều kiện sinh hoạt, động viên đồng bào trong cơn hoạn nạn. Thượng tá Đặng Xuân Thu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Lát, cho biết: "Vì số lượng người dân đông nên đơn vị bố trí 2-3 gia đình ở một phòng. Cơ quan quân sự huyện đã tham mưu với chính quyền địa phương đồng thời kêu gọi nhân dân ủng hộ các vật phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân sinh hoạt; phối hợp với hội phụ nữ huyện tổ chức khẩu phần ăn cho người dân, không để người dân nào bị thiếu cơm ăn, nước uống. Trước mắt, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 5 và LLVT huyện Mường Lát tập trung khắc phục hậu quả tại trụ sở UBND, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... các xã để bố trí, sắp xếp nơi ăn ở cho các hộ dân không còn nhà ở; đồng thời sơ tán nhân dân trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất". 

Giúp dân ở Vân Hồ   

Gần một tuần sau trận mưa lũ, xã Tân Xuân và xã Xuân Nha của huyện Vân Hồ (Sơn La) vẫn bị cô lập. Để vào được các bản bị thiệt hại, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân chỉ còn cách lội bộ qua nhiều điểm sạt lở, đầy đá nhọn. Có mặt tại đây khi trời đã sẩm tối, chúng tôi thấy một số chiến sĩ biên phòng vẫn đang tập trung giúp gia đình ông Vì Văn Chuông, bản Chiềng Hin, xã Xuân Nha kè lại bờ ao, ngăn không cho nước lũ tràn vào. Ông Chuông bảo: "Cái ăn, cái mặc của gia đình trông cả vào số cá này. Vì thế, nếu ao bị vỡ thì nhà tôi không biết trông vào cái gì”.

Cùng Trung tá Trần Đăng Liên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Xuân vượt qua những đoạn đường sạt lở, chúng tôi mới đến được nhà ông Vì Văn Ốt, bản Ngà, xã Tân Xuân. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cùng lực lượng dân quân đang hối hả giúp gia đình ông Ốt di chuyển tài sản đến nơi an toàn trước khi màn đêm ập xuống. Thiếu tá Bàn Văn Phú, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Tân Xuân, trực tiếp chỉ huy lực lượng giúp dân tại bản Ngà, cho biết: "Đơn vị đang cố gắng giúp được càng nhiều gia đình trong vùng nguy hiểm càng tốt, vì trời vẫn thỉnh thoảng xuất hiện mưa to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đe dọa tính mạng người dân là rất cao".

Theo Trung tá Trần Đăng Liên: Đợt mưa lũ vừa qua, có 3 hộ dân trên địa bàn do đơn vị quản lý bị vùi lấp hoàn toàn, 29 hộ dân có nguy bị sạt lở. Trường Mầm non xã Chiềng Xuân bị hỏng mái do đất đá sạt lở, cây đổ. Từ ngày 28-8 đến nay, 35 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, phối hợp với bộ đội thường trực Ban CHQS huyện Vân Hồ, dân quân, công an đã giúp 85 hộ dân trong vùng nguy hiểm chuyển đến nơi an toàn.   

Bài và ảnh: ANH TẦN - KHÁNH TRÌNH - HOA LÊ - HỒNG SÁNG