Đã mấy tháng rồi, Thượng úy Lê Minh Phú, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Bản Lầu chưa về tranh thủ. Mới đây, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện cho về thăm nhà, nhưng anh tự nguyện ở lại khi nhận được phản ánh của nhà trường: Cháu Vàng Sềnh, học sinh lớp 8A Trường THCS Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) do anh đảm nhiệm đỡ đầu, không thấy đến trường... Trong lòng không khỏi lo lắng, anh quyết định đến tận nhà cháu Sềnh để tìm hiểu nguyên nhân. Tâm sự với chúng tôi, anh bảo: "Vợ con ở nhà nếu gặp khó khăn đã có anh em họ hàng, láng giềng giúp đỡ. Còn các cháu học sinh nghèo ở đây không biết trông cậy vào ai".

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Bản Lầu trao quà tặng các học sinh nghèo trên địa bàn.

Cùng Thượng úy Lê Minh Phú vượt hàng chục cây số quanh co đường rừng, chúng tôi đến trước một căn nhà gỗ cũ kỹ, mái lá xập xệ, nằm chênh vênh trên sườn đồi. Đó chính là nơi Vàng Sềnh ở cùng ông nội nhiều năm nay. Dưới ánh đèn điện lúc mờ lúc tỏ, chúng tôi cảm nhận rõ cuộc sống nghèo khổ của hai ông cháu. Chưa kịp để bộ đội mở lời, ông Vàng Seo Tráng (ông nội của Vàng Sềnh) nhìn Thượng úy Lê Minh Phú gật gù, nói nhát gừng: “Chắc là cán bộ lại muốn thằng Sềnh nhà mình đi học cái chữ phải không? Thôi, để cho nó ở nhà trồng sắn, gieo ngô cho mình cán bộ à. Đi học cái chữ cũng có no được cái bụng đâu?”.

Đợi ông cụ dứt cơn ho sau điếu thuốc lào mù mịt khói, Thượng úy Lê Minh Phú ôn tồn phân tích cho ông nghe những điều hay lẽ phải, những cơ hội mở ra cho Sềnh khi được đến trường học chữ. Vừa trò chuyện thân mật, anh Phú vừa mở chiếc cặp sách, khoe với ông Tráng kết quả nổi bật của Sềnh trong quá trình học tập ở trường. Nhìn bảng thành tích của cháu nội với những điểm khá, điểm giỏi, đôi mắt mờ đục của ông cụ bỗng sáng lên lấp lánh, các nếp nhăn trên khuôn mặt người đàn ông nghèo khổ như giãn ra. Sau một hồi im lặng, ông cười móm mém: “Thôi thì trăm sự nhờ bộ đội. Đời già này chẳng được học hành nên cuộc sống mới khổ thế này. Vì vậy, thực lòng mình cũng không muốn cháu mình phải khổ theo. Chốc nữa lại nhờ cán bộ đưa thằng Sềnh đến lớp nhé”.

Trên đường trở về đơn vị, Thượng úy Lê Minh Phú cho biết, hơn một năm trở lại đây, Đồn BP Bản Lầu nhận đỡ đầu 8 cháu học sinh nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân, mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng, được trích từ khoản đóng góp của cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Một trong những hoàn cảnh đáng thương ấy là trường hợp cháu Hoàng Thị Hạnh, thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, học sinh lớp 8C Trường THCS Bản Lầu. Nhà Hạnh thuộc diện nghèo nhất bản. Bố mẹ cháu đều bị câm bẩm sinh, sức khỏe yếu. Căn nhà vách đất của gia đình Hạnh nằm biệt lập ở một quả đồi cách đơn vị khá xa. Vậy mà hầu như cuối tuần nào Đại úy Phạm Thiện Hãnh, Chính trị viên phó Đồn BP Bản Lầu cũng dành thời gian đến tận nhà thăm hỏi, động viên, tận tình hướng dẫn cháu Hạnh học tập.

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Văn Thiệu, Chính trị viên Đồn BP Bản Lầu, chúng tôi được biết, trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các cháu học sinh, ngoài số tiền hỗ trợ hằng tháng, chỉ huy đơn vị đã kêu gọi sự chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn. Từ các nguồn này, mỗi cháu được hỗ trợ thêm 15kg gạo/tháng. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới, Đồn BP Bản Lầu còn phối hợp với các đơn vị hỗ trợ các cháu đầy đủ quần áo mới, sách vở, đồ dùng học tập, giúp các cháu yên tâm đến lớp. Trong quá trình học tập cũng như nghỉ hè, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với nhà trường, địa phương và gia đình kịp thời nắm bắt tình hình sức khỏe, kết quả học tập, nhất là những khó khăn, vướng mắc của các cháu để có hướng giúp đỡ, quyết tâm không để cháu nào phải bỏ học.

Nhờ có sự cưu mang, giúp đỡ tận tình của bộ đội Đồn BP Bản Lầu mà nhiều cháu từ chỗ có nguy cơ phải bỏ học đã vươn lên trở thành học sinh khá, giỏi. Điển hình như cháu Hảng Seo Cá, lớp 8A, Trường THCS Na Lốc, xã Bản Lầu, mồ côi cả cha lẫn mẹ, đạt học sinh tiên tiến năm học 2017-2018; cháu Phàn Chuẩn Phong, lớp 4A, Trường Tiểu học Lùng Vai, huyện Mường Khương, mồ côi cha, mẹ bệnh tật, đạt học sinh giỏi năm học 2017-2018...

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên Trường Tiểu học xã Lùng Vài, huyện Mường Khương, bày tỏ: “Công tác xa nhà, ít được gần gũi chăm sóc con, nhưng các chiến sĩ biên phòng nơi đây hết mực yêu thương, chăm sóc các em học sinh kém may mắn. Việc làm giàu ý nghĩa nhân văn của các anh đã giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn”.   

Bài và ảnh: HỒNG SÁNG