Tình quân dân trong vùng lũ

Sau khi bàn giao hai tấn lương khô và một tấn mì ăn liền cho UBND huyện Thạch Thành và huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), Đại tá Phan Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 và đoàn công tác đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Khấn và Trần Thị Ngọc tại xã Thành Kim (Thạch Thành, Thanh Hóa). Mẹ Khấn xúc động nói: “Hôm qua, gia đình mẹ vừa được cán bộ, chiến sĩ giúp dọn lũ. Hôm nay, mẹ lại nhận được sự quan tâm của Bộ tư lệnh Quân khu 4. Mẹ thấy ấm lòng và cảm động lắm!”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Khánh Trình

Trong suốt các ngày từ 2 đến 4-9, gần 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ CHQS Thanh Hóa phối hợp với lực lượng dân quân tổ chức hỗ trợ giúp nhân dân vùng trọng điểm của huyện Cẩm Thủy. Tại địa bàn hai xã: Cẩm Phong và Cẩm Lương (Cẩm Thủy), cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 40 và lực lượng dân quân tiến hành dọn sạch hơn 3km đường ngập bùn; giúp gần 100 gia đình người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa nhà cửa; tổ chức dọn vệ sinh trường học, trạm y tế và nhà văn hóa... Tại các huyện: Quan Sơn, Quan Hóa, Thạch Thành, Yên Định, Vĩnh Lộc... Ban CHQS các huyện chủ động huy động lực lượng thường trực, dân quân cơ động, phối hợp với các lực lượng giúp đỡ các hộ dân, nhanh chóng khắc phục tại công trình, như: Trường học, trạm y tế, trụ sở UBND... bảo đảm để các địa phương có thể tổ chức ngày khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Nằm cách trung tâm TP Thanh Hóa gần 300km, sau nhiều ngày bị chia cắt, cô lập, ngày 4-9 thông tin liên lạc nối với huyện Mường Lát vẫn rất khó khăn. Hệ thống giao thông vẫn ách tắc nghiêm trọng, phương tiện cơ giới chưa thể lưu thông giữa huyện Mường Lát với các địa phương khác, vì vậy các lực lượng cứu hộ, cứu nạn và người dân đều phải cắt rừng đi bộ. Quốc lộ 15C, 16C và các đường liên xã, liên bản bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, xã Mường Chanh và bản Ón của xã Tam Chung còn bị cô lập, lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được với hai địa phương này. Đã có hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi. 

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 4 cấp lương thực hỗ trợ cho huyện Thạch Thành và Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Hồ Việt

leftcenterrightdel
Đại tá Phan Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tặng quà mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Khấn tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hồ Việt.

Chúng tôi liên lạc với Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 5, Quân khu 4 và được biết, hiện nay, tại Đoàn bộ và các đội sản xuất đang có 50 người dân được đơn vị hỗ trợ ăn ở trong doanh trại. Tại Ban CHQS huyện Mường Lát có 350 người dân đang được đơn vị bố trí nơi ăn ở tại doanh trại cũ của Ban CHQS huyện. Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Mường Lát vừa khắc phục hậu quả, vừa bố trí các điều kiện sinh hoạt, động viên đồng bào trong cơn hoạn nạn. Thượng tá Đặng Xuân Thu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Lát, cho biết: "Vì số lượng người dân đông nên đơn vị bố trí 2-3 gia đình ở một phòng. Cơ quan quân sự huyện đã tham mưu với chính quyền địa phương đồng thời kêu gọi nhân dân ủng hộ các vật phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân sinh hoạt; phối hợp với hội phụ nữ huyện tổ chức khẩu phần ăn cho người dân, không để người dân nào bị thiếu cơm ăn, nước uống. Trước mắt, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KTQP 5 và LLVT huyện Mường Lát tập trung khắc phục hậu quả tại trụ sở UBND, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... các xã để bố trí, sắp xếp nơi ăn ở cho các hộ dân không còn nhà ở; đồng thời sơ tán nhân dân trong vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất". 

Giúp thầy trò vào năm học mới

Sáng 4-9, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị: Trường Quân sự tỉnh Nghệ An; Trung đoàn 764 và lực lượng thuộc ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Nghệ An đã hành quân về những nơi bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn 3 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông để giúp dân. Trước đó, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ được số tiền 31 triệu đồng và nhiều trang thiết bị, vật dụng, dành tặng thầy trò các trường học bị thiệt hại.

Trường Tiểu học xã Bồng Khê (Con Cuông) hiện ra trước mắt chúng tôi trong vẻ hoang tàn: Tất cả hàng rào, cửa lớp học và các công trình phụ đã bị nước lũ cuốn trôi... Bao phủ khuôn viên trường là lớp bùn đất dày hơn 20cm lẫn với đồ dùng dạy-học của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Minh, Hiệu trưởng nhà trường, bùi ngùi: “Từ tháng 7 đến nay, đây lần thứ 3 trường chúng tôi bị lũ tràn qua. Những lần trước bị ảnh hưởng ít, nên nhà trường tự khắc phục được và các em cũng đã đến lớp chuẩn bị cho khai giảng năm học mới. Nhưng lần này thì lũ lớn quá, khiến nhà trường bị thiệt hại không nhỏ. Để bảo đảm cho các em được đến lớp theo đúng kế hoạch chúng tôi đã tạm thời dồn học sinh đến một điểm trường khác”.

Ông Lô Văn Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông, cho biết: “Địa phương rất cảm ơn sự giúp đỡ của Bộ CHQS tỉnh trong phòng, chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thời gian qua. Ngoài việc kịp thời chi viện lực lượng về giúp đỡ các địa phương, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh còn quyên góp từ những ngày lương ít ỏi của mình để chia sẻ khó khăn với người dân”.

Bài và ảnh: ANH TẦN - KHÁNH TRÌNH - HOA LÊ