Trân trọng việc nhỏ, không bỏ qua việc khó

Bằng tinh thần gương mẫu và những việc làm hiệu quả, trách nhiệm cao tại địa phương, cựu chiến binh Bùi Hồng Phăng được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Khu phố 3 liên tiếp 5 nhiệm kỳ (từ năm 2008 đến nay). Với ông, Chi bộ Khu phố là cánh tay nối dài của cấp ủy Đảng, chính quyền cấp trên, là nơi trực tiếp thực hiện các chủ trương, chính sách, phong trào thi đua và cũng là nơi tập hợp, hiệu triệu lòng dân. Vì vậy, Chi bộ có tốt thì khu phố tốt và nhiều chi bộ tốt thì địa phương sẽ vững mạnh. Theo ông, để thực hiện hiệu quả là cả quá trình kiên trì bền bỉ, vận dụng sáng tạo nhiều giải pháp, sát thực với thực tế của địa bàn và phù hợp ý chí, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Ông tâm sự: “Công việc ở khu phố đa dạng, phức tạp, trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến từng hộ gia đình. Nhiều thời điểm rất khó khăn do nhiều công việc triển khai cùng lúc, lực lượng mỏng, dân cư đi làm kinh tế xa, nhưng tôi nghĩ, ai cũng ngại khó, không chịu làm thì không thể tạo nên phong trào thi đua ở địa phương. Tôi luôn chú trọng tính hiệu quả, nêu gương, lan tỏa và kiên trì thực hiện”.

Vấn đề ông trăn trở nhiều nhất là công tác tập hợp lực lượng để tạo nên sức mạnh cho các hoạt động. Ông xác định phương châm phải tạo hiệu quả từ những việc nhỏ đến việc lớn, không nản lỏng trước cái khó, phát huy vai trò gương mẫu, nòng cốt của cán bộ, đảng viên, gia đình tiêu biểu theo phương thức một nhà lan tỏa đến hai nhà, hai nhà sẽ lan tỏa ra nhiều nhà. Ở góc độ chi bộ, ông cùng với chi bộ thảo luận, bàn bạc tìm nhiều giải pháp giải quyết được không việc khó, vấn đề cấp thiết của địa phương. Đồng thời, luôn chủ động đổi mới nội dung và hình thức phù hợp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, gắn kết, củng cố và đưa sinh hoạt của các đoàn thể khu phố đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả.

leftcenterrightdel
Ông Bùi Hồng Phăng, Bí thư Chi bộ Khu phố 3, phường 12, quận 8 tặng quà hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn do ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Là một Bí thư Chi bộ gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, vì vậy ông đã quy tụ được sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ, khu phố và sự đồng thuận trong nhân dân. Ở khu phố 3, hình ảnh người Bí thư Chi bộ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân đã trở nên quen thuộc, nhất là việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... Hầu như ông nắm rất rõ, hiểu tình hình phát triển của từng gia đình. Các hộ dân gặp khó khăn, việc hiếu… đều có sự xuất hiện của ông với sự động viên, chia sẻ chân tình.

Ông Trương Ngọc Tùng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu quân nhân Khu phố 3 cho biết: “Tôi sinh sống ở khu phố từ rất lâu nên nhận thấy rõ sự phát triển, ổn định của địa bàn từ khi đồng chí Phăng giữ vai trò là Bí thư Chi bộ Khu phố. Uy tín, sự gương mẫu của đồng chí đã góp phần dẫn dắt cho hoạt động của người dân rất nhiều. Đồng chí rất tích cực bám nắm địa bàn, kịp thời chuyển tải nguyện vọng chính đáng của người dân đến các cấp có thẩm quyền. Ở đâu có sự xuất hiện của đồng chí cũng mang đến sự an tâm, gần gũi. Đồng chí được tin tưởng và thực hiện hòa giải thành công các trường hợp có mâu thuẫn hay vướng mắc ở địa bàn”.

Được sự ủng hộ của người dân, ông triển khai nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả để tạo môi trường, điều kiện phát huy sức mạnh tập thể. Trong đó, phải kể đến mô hình Câu lạc bộ tiếng Anh của Chi đoàn thanh niên thu hút thanh thiếu nhi tham gia học tập, mô hình đoàn viên, cựu quân nhân tham gia sinh hoạt cùng cựu chiến binh khu phố góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Chi đoàn Thanh niên và Câu lạc bộ Cựu quân nhân. Bên cạnh đó, ông cùng tập thể chi bộ tích cực tuyên truyền, huy động nguồn lực đóng góp ủng hộ các nguồn quỹ đạt kết quả cao như: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Khuyến học… các cấp.

Hằng năm, ông cùng với khu phố vận động trao tặng nhiều suất hỗ trợ học tập động viên học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho những hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn… Cá nhân ông cùng mạnh thường quân đã tổ chức các đợt nấu cơm “Chia sẻ yêu thương” với hàng trăm suất, giúp đỡ những người dân nghèo, lang thang cơ nhỡ. Cùng với đó, ông vận động giúp đỡ nhiều hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn như: Gia đình bà Châu Mỹ Kim (bệnh hiểm nghèo), ông Trần Trung Sơn (nhà ở xuống cấp nghiêm trọng)… với kinh phí hàng chục triệu đồng. Mới đây, ông trực tiếp vận động người dân hẻm 523 đường Tùng Thiện Vương (phường 12, quận 8) chung sức đóng góp cùng Nhà nước thực hiện công trình nâng cấp hẻm chống ngập với tổng kinh phí dự kiến hơn 1,4 tỷ đồng. Với đóng góp tích cực của ông, Chi bộ Khu phố những năm qua luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, khu phố đạt chuẩn văn hóa, là điển hình ở địa phương về giữ gìn an ninh trật tự.

Không chỉ làm tốt công tác tại khu phố, đồng chí Bùi Hồng Phăng còn tạo sự đoàn kết, gắn bó với các địa phương bạn thông qua vận động, cùng với mạnh thường quân chăm lo, tặng quà cho con em hội viên cựu chiến binh, người dân hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, một số khu vực tại TP Hồ Chí Minh. Trước tình hình dịch Covid-19, ông đã mua khẩu trang y tế, khẩu trang 3D hỗ trợ các đoàn thể, địa phương phát miễn phí cho người dân hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ông tham gia vận động hỗ trợ chăm lo nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Điều đáng trân quý ở ông khi ở bất kỳ hoạt động, mô hình nào, ông đều trực tiếp góp sức và trích lương hưu cùng thực hiện. Bởi với ông, lời nói phải đi đôi với việc làm và càng tiên phong, gương mẫu thì sức lan tỏa sẽ nhanh chóng, kịp thời.

Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

Từng vào sinh ra tử trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nên cựu chiến binh Bùi Hồng Phăng hiểu rõ giá trị của hòa bình, độc lập và luôn tri ân, phát huy tình đồng chí đồng đội. Khi nghỉ hưu về địa phương, bên cạnh công tác Đảng, người thương binh này còn làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 3 nhiều năm liền và đến năm 2017, được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 12, quận 8. Trong công việc và cuộc sống, ông luôn phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, là điểm sáng văn hóa tại địa phương. Với ông, tình đồng chí đồng đội mãi thiêng liêng, vì vậy “lúc thường cũng như lúc ra trận” phải luôn đoàn kết, yêu thương và tương trợ lẫn nhau.

Nghĩ và làm, ông đã phát động xây dựng mô hình “Quỹ nghĩa tình đồng đội” hỗ trợ các hội viên hoàn cảnh khó khăn vay không lãi suất. Qua đó, kịp thời giúp đỡ, tạo phương tiện sinh kế cho nhiều lượt hội viên vượt khó vươn lên. Bên cạnh đó, ông cùng hội cựu chiến binh tổ chức chăm lo cho con em hội viên khó khăn bằng những suất quà học tập, tặng xe đạp hằng năm. Ông còn là người triển khai mô hình “Bữa cơm thắm tình quân nhân” và trích lương hưu thực hiện trong những lần đầu. Mô hình này đã hỗ trợ, chăm lo bữa ăn cho lực lượng dân quân thường trực của phường.

leftcenterrightdel
Ông Bùi Hồng Phăng (ngoài cùng bên trái) thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm 2020. 

Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, ông đã vận động mỗi hội viên cựu chiến binh phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động ở khu dân cư, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền địa phương ngày càng vững mạnh. Đồng thời, thiết thực triển khai thực hiện tốt mô hình 3 chi (chi bộ, chi hội cựu chiến binh, chi đoàn) ở khu phố hoạt động đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực. Hằng năm, ông còn tham gia nói chuyện truyền thống cho học sinh ở các trường học trên địa bàn và tham gia truyền nhiệt huyết, lý tưởng cho lớp thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 8 nhận xét: “Đồng chí Bùi Hồng Phăng là tấm gương tiêu biểu, tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, thường xuyên quan tâm động viên hội viên phát triển kinh tế, quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho đồng đội, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại địa phương. Dù bất kỳ ở đâu, nhiệm vụ gì, đồng chí Phăng luôn giữ vai trò tiên phong, phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và khẳng định được tính gương mẫu của người cựu chiến binh”.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, cựu chiến binh Bùi Hồng Phăng tâm đắc: “Tôi rất vui mừng khi xây dựng tập thể khu phố luôn đoàn kết, chung sức chung lòng, luôn biết tương trợ lẫn nhau. Dù ở cương vị nào, tôi cũng làm hết sức mình để góp phần đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, phát huy sức mạnh ngay từ cơ sở. Đó là điều tôi rất tâm đắc khi học tập và làm theo gương Bác. Tôi cảm thấy may mắn khi còn hưởng những ngày tháng hòa bình, chứng kiến sự đổi thay của đất nước. Tôi sẽ cùng các cựu chiến binh thực hiện nhiều hơn nữa những hoạt động tương thân, tương ái vì tình đồng chí đồng đội và tri ân những người đã hy sinh”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA