Cán bộ biên phòng “3 vai”

Tôi quen biết Đại úy QNCN Tô Hiến Quyên, Phó bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) từ năm 2020, dịp anh được nhận bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên trao tặng các cán bộ tăng cường xã biên giới có thành tích xuất sắc. Tôi đặt lịch hẹn anh về cơ sở, dẫu vậy, gặp anh không hề dễ. Lúc thì anh đang theo đoàn dân quân đi nhổ bỏ cây lá ngón tận trên núi, lúc thì anh về bản họp chi bộ, lại có lúc anh đang trên đồi giúp dân trồng cây cỏ voi cho gia súc... Hóa ra công việc của một phó bí thư tăng cường xã không chỉ “ngồi bàn giấy” như tôi nghĩ. Kể cả khi ngồi chuyện trò với anh, chiếc điện thoại cũng đổ chuông liên tục vì... việc dân, việc bản.

Năm 2015, thực hiện chủ trương của Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, Đại úy QNCN Tô Hiến Quyên, cán bộ của Đồn Biên phòng Si Pa Phìn được tăng cường về xã Phìn Hồ trên cương vị Phó bí thư Đảng ủy xã. Phìn Hồ lúc ấy là xã biên giới đặc biệt khó khăn. Các tệ nạn, hủ tục lạc hậu, di cư tự do, truyền đạo trái phép... khiến cho tình hình an ninh chính trị luôn căng thẳng. Cả Ðảng bộ xã lúc đó chỉ có 67 đảng viên, sinh hoạt ở 7 chi bộ, vẫn còn 5 bản chưa có chi bộ. “Làm sao để dân bản thoát được đói nghèo, không còn các hủ tục và tà đạo đeo bám?... Muốn làm được điều này, không có cách nào khác, phải xây dựng bằng được các chi bộ đảng. Chỉ có Đảng lãnh đạo, nhân dân sẽ hết đói nghèo, lạc hậu. Đây cũng là mục tiêu mà nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp đề ra lúc bấy giờ”, anh Tô Hiến Quyên tâm sự.

leftcenterrightdel
Anh Tô Hiến Quyên chuyện trò cùng dân bản Phìn Hồ. 

Năm 2018, bản Phìn Hồ (thuộc xã Phìn Hồ) chưa có chi bộ, mới có 2 đảng viên. Anh Quyên đã tham mưu với Đảng ủy xã thành lập Chi bộ bản Phìn Hồ. Để đủ điều kiện thành lập chi bộ, anh Quyên xung phong về sinh hoạt tại bản Phìn Hồ, trên cương vị là Bí thư chi bộ. Phìn Hồ lúc ấy là bản có 148 hộ/931 khẩu, 100% người Mông theo đạo, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã (84%), địa bàn xa nhất, lại chưa có điện lưới và sóng điện thoại. Một lúc anh Quyên gánh vác “3 vai”, vừa là cán bộ biên phòng vừa là Bí thư chi bộ bản, vừa là Phó bí thư Đảng ủy xã, nhưng khó khăn không làm anh Quyên nản chí.

Biên giới Nậm Pồ mùa mưa, con đường đất gần 10km từ trung tâm xã vào bản Phìn Hồ ngoằn ngoèo, trơn trượt như lưng con lươn, khiến anh Quyên không ít lần cả xe và người ngã nhào bê bết trong bùn đất. Có hôm xe hỏng, anh Quyên và đồng chí Bí thư Đảng ủy xã phải dắt bộ mất 4 tiếng đồng hồ. Anh Quyên tâm sự: “Bản thân tôi là người Kinh, ngôn ngữ bất đồng nên gặp khó khăn trong giao tiếp. Tôi vừa nhờ người phiên dịch, vừa học tiếng Mông để nói chuyện với bà con. Nhưng khó khăn nhất là dân bản chưa hiểu về Đảng nên tâm lý ngại vào Đảng; lại có người sợ vào Đảng không được sinh nhiều con...”. Là cán bộ biên phòng, xác định “3 bám, 4 cùng” là nhiệm vụ thường xuyên, anh Quyên không quản khó khăn gần gũi, lắng nghe dân bản rồi giảng giải, phân tích để bà con hiểu trách nhiệm của mỗi công dân và tin tưởng vào Đảng.

Sống với dân bản, anh Quyên nhận ra người Mông rất đoàn kết và đặc biệt tin tưởng, lắng nghe người uy tín trong cộng đồng. Nhận thấy anh Cháng A Chư, trưởng nhóm đạo Tin Lành của bản Phìn Hồ là người được dân bản và các tín đồ tín nhiệm cao, anh Quyên và Bí thư xã đã tích cực xây dựng anh Chư làm trưởng bản. Hằng tuần, anh Quyên cùng trưởng bản Cháng A Chư đến tận nhà dân, gặp gỡ, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, đồng thời phát hiện, tạo nguồn đảng viên, vận động quần chúng ưu tú tham gia bồi dưỡng cảm tình Đảng.

Sau gần 3 năm nỗ lực, đến nay, bản Phìn Hồ đã có 6 đảng viên được kết nạp (trong đó có 4 đảng viên là người dân tộc Mông). Cũng nhờ có chi bộ đảng, có nghị quyết lãnh đạo sát đúng, vạch đường, chỉ lối, nhân dân bản Phìn Hồ đã bám đất, bám rừng, trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, tình hình an ninh chính trị được giữ vững. Đến nay, xã Phìn Hồ đã phát triển lên 143 đảng viên sinh hoạt ở 13 chi bộ, không còn bản chưa có đảng viên. Ðảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Thành công ấy có sự đóng góp của anh Tô Hiến Quyên.

Người cán bộ tận tụy vì dân bản

Không chỉ tham gia thành lập chi bộ bản, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương, trên cương vị Phó bí thư Đảng ủy xã, anh Quyên đã tham mưu cho cấp ủy giúp dân bản phát triển kinh tế bằng các mô hình chăn nuôi hiệu quả. Phìn Hồ là địa phương có địa hình rộng, nhiều bãi chăn thả tự nhiên thuận lợi cho chăn nuôi đại gia súc. Tuy nhiên do thói quen, đồng bào thường thả rông trâu, bò trong rừng theo lối tự nhiên, không hiệu quả. Lúc bấy giờ, trên địa bàn xuất hiện mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo rất hiệu quả. Anh Quyên đã đề xuất với Đảng ủy xã áp dụng mô hình này đối với 5 hộ gia đình có đủ tiềm lực để nhân rộng trong xã. Theo anh Quyên, điểm ưu việt của mô hình là xây dựng chuồng trại bài bản, kết hợp trồng cỏ voi, không phụ thuộc vào nguồn cỏ tự nhiên, với quy trình chăn nuôi khép kín và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Gia đình anh Khoàng Văn Thiệm, ở xã Phìn Hồ cho hay: “Nhà tôi đang nuôi 10 con trâu, nhờ anh Quyên và các anh UBND xã tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, chăn nuôi nên đàn trâu phát triển tốt, hạn chế được bệnh tật”. Được biết, hiện nay đã có gần 10 hộ dân tham gia mô hình nuôi trâu vỗ béo, nâng số lượng đàn trâu toàn xã lên hơn 2.000 con.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, anh Tô Hiến Quyên không quản ngại khó khăn, tích cực bám nắm địa bàn, tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Anh Quyên cho hay: Trước đây, hiện tượng tảo hôn phổ biến ở dân tộc Mông xã Phìn Hồ. Nhiều em gái mới 13, 14 hoặc 15 tuổi đã bỏ học ở nhà lấy chồng. Có trường hợp bố mẹ ngăn cản thì ăn lá ngón tự tử, rất nhiều vụ việc đau lòng đã xảy ra. Anh Quyên đã tham mưu cho Đảng ủy xã Phìn Hồ vừa tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân, vừa phát động người dân nhổ cây lá ngón trên địa bàn xã để hạn chế ngộ độc... Anh Quyên còn là “cầu nối” trong việc giải quyết các vụ việc tranh chấp địa giới giữa người dân xã Phìn Hồ với xã Si Pa Phìn, Chà Nưa; tuyên truyền để người dân không theo tà đạo, giao nộp vũ khí tự chế, bảo đảm an ninh biên giới...

Thời điểm Điện Biên bùng phát dịch Covid-19, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, anh Tô Hiến Quyên đã xuống bản gặp trực tiếp hai trưởng nhóm đạo là Cháng A Chư, Sùng A Dểnh ở bản Phìn Hồ và các thành viên ban chấp sự cùng tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện. Nhờ đó, hai nhóm đạo cam kết thứ bảy, chủ nhật không tụ tập đông người mà tự sinh hoạt tại các điểm nhóm ở gia đình không quá 10 người, các bản tự cách ly với nhau.

Ông Hạng A Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Phìn Hồ nhận xét: "Từ khi về tăng cường xã, đồng chí Quyên luôn bám sát cơ sở, kịp thời tham mưu các giải pháp phù hợp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đồng chí cũng có nhiều đóng góp trong việc phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên, thành lập chi bộ bản, góp phần củng cố hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh, các đoàn thể hoạt động đồng bộ, có sự gắn kết chặt chẽ, nhất là công tác bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững chủ quyền biên giới".

Được biết, nhiều năm liền anh Tô Hiến Quyên được nhận bằng khen của BĐBP tỉnh và của UBND tỉnh Điện Biên, song có lẽ phần thưởng lớn nhất đối với anh đó là niềm tin yêu, mến phục của dân bản về người cán bộ biên phòng ưu tú, gần gũi, tận tụy, hết lòng vì dân bản.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN