Phải cố gắng hết mình để giúp đỡ các cháu

Đến xã Hưng Thạnh, hỏi ai cũng biết tới lớp dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ của cô Sáu Tho. Điều này thật dễ hiểu vì người phụ nữ này đã có tới hơn 15 năm gắn bó với các lớp dạy bơi dành cho trẻ em và con số học viên đã lên tới con số hàng nghìn. Nhiều học viên từng tham gia lớp học bơi của cô Sáu Tho hiện đã tới tuổi dựng vợ, gả chồng.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, tôi nhanh chóng tìm ra địa điểm dạy bơi của cô Sáu Tho tại ấp 4. Đó là một bãi đất bằng phẳng ven sông được tận dụng. Dưới sông là một “bể bơi” được ghép từ tre và lưới, vốn là vật liệu rất sẵn có ở miền quê sông nước này, được cố định chắc xuống đáy sông để không bị di chuyển. Tại đây, cô Sáu Tho với khuôn mặt khắc khổ đang cần mẫn hướng dẫn cho 20 em nhỏ từng động tác bơi. Còn các em nhỏ thì hào hứng, vui vẻ khi được cô Sáu Tho dạy bơi.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cô Sáu Tho và lớp dạy bơi đặc biệt.

Trời đã xế trưa, để các học viên nhí khỏi nắng, cô Sáu Tho nhanh chóng hướng dẫn các em lên bờ nghỉ ngơi và dành thời gian trò chuyện chúng tôi.

Thấy cô Sáu Tho dù tuổi đã cao, nhưng vẫn bơi thoăn thoắt, tôi khen: “Cô Sáu bơi giỏi thế!”. Cô Sáu Tho vui vẻ đáp: “15 năm trước, tôi cũng như lũ trẻ ở lớp học bơi này, đâu có biết bơi lội là gì”. Đây quả là điều bất ngờ về cô Sáu Tho. Một người từng không biết bơi đã nỗ lực học bơi để trở thành người dạy bơi cho trẻ em trong vùng. “Khi nhận việc, tôi cũng lo lắng lắm. Không biết mình có làm được không. Tôi luôn tự nhủ, phải cố gắng hết mình để giúp đỡ các cháu có được kỹ năng bơi lội”, cô Sáu Tho chia sẻ.

"Cháu mong cô Sáu Tho tiếp tục dạy các bạn biết bơi như cháu"

Nói về công tác dạy bơi cho trẻ em xã Hưng Thạnh, cô Sáu Tho coi đó như là cái duyên. Đúng là cái duyên vì bất kỳ đứa trẻ nào qua lớp học của cô đều nhanh chóng biết bơi, thậm chí là có đủ khả năng đi thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Cô Sáu Tho không ngần ngại chia sẻ bí quyết dạy bơi của mình. Điều quan trọng là phải biến việc học bơi như một trò chơi dành cho con trẻ. Khi đó, các em sẽ tự học nhau, ganh đua để tập bơi và cô Sáu Tho chỉ là người hướng dẫn động tác đúng để các em nhanh chóng có kỹ năng bơi lội. Các em nhỏ khi được cô Sáu Tho dạy, cháu nào cũng nhanh chóng biết bơi.

Nói về hiệu quả của các lớp dạy bơi của địa phương, trong đó có lớp dạy bơi của cô Sáu Tho, Phó chủ tịch xã Hưng Thạnh, ông Lê Văn Tài cho biết: “Trước đây, địa phương đã từng có trường hợp trẻ em chết đuối do không biết bơi. Tuy nhiên, khi các lớp dạy bơi được mở ra với sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ từ năm 2001, trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp trẻ em chết đuối. Điều này có được là nhờ một phần đóng góp tích cực của cô Sáu Tho”.

Không chỉ chính quyền địa phương, mà ngay cả người dân địa phương cũng đánh giá cao công việc của cô Sáu Tho, chị Nguyễn Thị Trúc Phương (ấp 3, Hưng Thạnh), phụ huynh một học viên đang học bơi ở lớp của cô Sáu Tho chia sẻ: “Do bận việc đồng áng, đi làm xa, chúng tôi cũng rất lo lũ trẻ ở nhà mải chơi, dễ bị chết đuối, đặc biệt là trong mùa lũ. Nhưng nhờ có lớp học của cô Sáu Tho, chúng tôi đã có thể yên tâm”.

Thậm chí, các học viên nhí tham gia lớp dạy bơi của cô Sáu Tho cũng coi đây là việc làm quan trọng và có ý nghĩa. Em Nguyễn Văn Tiến nói: “Trước đây, cháu không biết bơi. Nhờ được tham gia lớp học của cô Sáu, mà cháu giờ đã bơi rất giỏi. Cháu mong cô Sáu Tho tiếp tục giúp nhiều bạn khác biết bơi giống cháu”.

Khi nói về công việc dạy bơi của mình, cô Sáu Tho mộc mạc nói: "Không dạy bơi, để chúng nó bị chết đuối thấy tội lắm". Các lớp dạy bơi của cô Sáu Tho đã giúp hơn 2.000 học viên nhí biết bơi, đây là một phần kỹ năng sống cần có tại miền quê sông nước.

leftcenterrightdel
Lớp dạy bơi của cô Sáu Tho đã giúp rất nhiều trẻ em có được kỹ năng bơi lội.

Tự hào người phụ nữ Việt Nam

Chia sẻ về hoàn cảnh của cô Sáu Tho, ông Lê Văn Tài cho biết, dù có hoàn cảnh rất khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa, nhưng cô vẫn cố gắng vượt lên số phận để gắn bó với công việc dạy bơi cho trẻ em.

Sau khi trực tiếp quan sát buổi dạy bơi của cô Sáu Tho, tôi dành thời gian tới thăm nhà cô. Đó là một căn nhà nhỏ nằm ven kênh, tuyềnh toàng, không có tài sản gì đáng giá. Có lẽ tài sản lớn nhất của người phụ nữ nghèo này là chiếc xe máy cũ đã gắn bó nghiệp mưu sinh và các lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ. Bữa ăn của cô Sáu Tho thật đạm bạc, chẳng có gì nhiều ngoài ít cơm trắng và một quả trứng luộc. 

Vừa tất bật chuẩn bị cơm trưa, cô Sáu Tho tâm sự về cuộc đời mình. Anh chị em và mẹ mất sớm, cô Sáu rời Tiền Giang lên Đồng Tháp lập thân. Cuộc sống của cô gắn bó với việc bán vé số. Mỗi ngày bán vé số được khoảng 200.000 đồng, cũng tạm đủ để trang trải cuộc sống. Nguồn thu nhập vốn đã bấp bênh ấy của cô càng trở nên khó khăn hơn khi nhận các lớp dạy bơi cho trẻ em địa phương. Hiểu được khó khăn của cô Sáu, địa phương đã hỗ trợ 300.000 đồng tiền đi lại cho mỗi lớp dạy bơi cô phụ trách, nhưng số tiền này chẳng thấm vào đâu.

Nhiều phụ huynh trẻ em tham gia lớp học bơi của cô Sáu Tho cho biết, mỗi lớp học bơi kéo dài khoảng 15 ngày, mỗi ngày 2 ca sáng chiều, không chỉ mất nguồn thu nhập từ bán vé số, mà tiền đi lại đã quá số tiền địa phương hỗ trợ. Thậm chí, cô Sáu Tho còn nhiều lần bỏ tiền túi để mua dụng cụ cho lớp học.

Thông cảm với hoàn cảnh của cô Sáu Tho, người dân địa phương đã chung tay giúp đỡ. Ai có gì cho nấy để cô trang trải cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là cô Sáu Tho không bao giờ nhận tiền. Khi được hỏi về điều này, cô Sáu Tho chia sẻ: “Bà con cũng khó khăn, làm gì có tiền mà mình nhận của họ!”.

Nói về mong muốn của mình, cô Sáu Tho mong tiếp tục được gắn bó với các lớp dạy bơi tới khi không còn đủ sức làm nữa thì thôi và tìm được người nối nghiệp mình để giúp các em nhỏ.

“Tôi đã tìm lâu rồi. Cũng có người thử, nhưng chỉ dăm bữa, nửa tháng là thôi. Công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” này không ai muốn làm đâu chú ạ!”, cô Sáu Tho nói.

Bây giờ tôi đã hiểu tình cảm sâu nặng của cô Sáu Tho dành cho các lớp dạy bơi cho trẻ em. Cuộc trò chuyện với cô Sáu Tho khiến thời gian trôi nhanh. Chẳng mấy chốc đã tới đầu giờ chiều. Người phụ nữ đã ngoại lục tuần lại âm thầm thực hiện công việc nhân văn đó là dạy bơi cho trẻ em vùng sông nước...

Bài, ảnh: TUẤN SƠN