Một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu ung thư London (ICR) và Đại học Edinburgh ở Anh vừa giới thiệu công nghệ trí tuệ nhân tạo Revolver (Repeated Evolution of Cancer – tạm dịch: Sự phát triển lặp lại của ung thư).

Nghiên cứu sử dụng 768 mẫu khối u từ 178 bệnh nhân ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thận và ung thư dạ dày, rồi phân tích dữ liệu từng loại ung thư tương ứng để phát hiện và so sánh chính xác sự thay đổi, phát triển bên trong từng khối u.

Ảnh: packtpub.com

Theo đó, Revolver xác định các mẫu đột biến di truyền xảy ra trong khối u của một bệnh nhân ung thư mà lặp lại trong các khối u của các bệnh nhân khác, sau đó sử dụng dữ liệu thông tin để dự đoán những thay đổi di truyền học, tương lai phát triển của khối u hoặc một đột biến khác.

Nếu các khối u được phát hiện đang phát triển kháng thuốc với một phác đồ điều trị nhất định, phương pháp mới này có thể được sử dụng để phán đoán khả năng bệnh nhân có bị kháng điều trị trong tương lai hay không.

Tiến sĩ Andrea Sottoriva, người đứng đầu nhóm nghiên cứu khẳng định, với Revolver, các bác sĩ sẽ dự đoán sự phát triển tiếp theo của ung thư và có các phương pháp can thiệp ở giai đoạn sớm hơn.

Trong khi đó, Giáo sư Paul Workman, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu ung thư London cho rằng, bản chất luôn thay đổi của các khối u là một trong những thách thức lớn nhất đối với công tác điều trị, bởi ung thư thường phát triển thành dạng kháng thuốc. Nếu dự đoán trước được sự phát triển của một khối u, phương pháp điều trị có thể được thay đổi trước khi xảy ra tình trạng thích nghi và kháng thuốc, qua đó giúp tăng cơ hội sống của bệnh nhân.

VĂN HIẾU (theo ICR)