Turbine này được thiết kế để khai thác không khí đô thị như một nguồn năng lượng tái tạo. Sản phẩm hướng tới những thành phố đang phải vật lộn tìm kiếm những nguồn năng lượng tái tạo khi mà dân số ngày càng tăng.

Chủ nhân của phát minh, Nicolas Orellana và Yaseen Noorani đến từ Đại học Lancaster (Lancashire, Anh), hy vọng lượng điện từ O-Wind có thể phục vụ nhu cầu điện trong hộ gia đình và thậm chí còn có thể hòa vào lưới điện của thành phố.

Hiện nay, sản lượng năng lượng gió (phong điện) chỉ chiếm 4% trong tổng sản lượng điện của thế giới. Các trang trại điện gió thường được đặt ở những nơi trống trải, chủ yếu là vùng nông thôn và ven biển, để khai thác tối đa sức gió tạo điện, thay vì đặt trong thành phố bởi những khu đô thị có nhiều cao ốc khiến cho chiều gió thay đổi liên tục. “Thị trường tiềm năng” còn đang bị bỏ ngỏ này là cơ hội cho O-Wind.

Nicolas Orellana và Yaseen Noorani giới thiệu về turbine gió O-Wind.

O-Wind là một khối hình cầu có đường kính 25cm được đặt trên một trục cố định; bên ngoài, cấu trúc lồi với các rãnh đặc biệt giúp O-Wind có thể xoay được khi gió đến từ mọi hướng. Turbine gió sẽ chuyển đổi từ động lực của gió thành năng lượng cơ đến một máy phát để sản xuất năng lượng điện.

Turbine gió này được lấy cảm hứng từ thiết bị Tumbleweed Rover của Cơ Quan Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA) được đưa lên Sao Hỏa. Tumbleweed Rover được thiết kế để tận dụng sức gió từ các hướng trên bề mặt hành tinh này để vừa lăn đi (như loại cỏ lăn ở các sa mạc của Mỹ) vừa tạo ra năng lượng chạy các thiết bị điện tử bên trong.

Nicolas Orellana và Yaseen Noorani nhận được 2.000 bảng Anh để tiếp tục phát triển sản phẩm. Bước tiếp theo mà hai sinh viên Đại học Lancaster này dự định làm là cho ra mắt các mẫu O-Wind giá rẻ để phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng.

Theo Nicolas Orellana, các turbine gió hiện nay đều rất đắt đỏ và thường chỉ có các công ty tư nhân mới có đủ năng lực tài chính để mua. Vì vậy, O-Wind sẽ được làm bằng các vật liệu giá rẻ và bền vững, thí dụ như nhựa tái chế để giảm giá thành sản phẩm đến mức tối đa mà không thay đổi công năng của nó; đồng thời hướng tới việc tham gia vào các cuộc thi phát minh khoa học-công nghệ trong thời gian tới.

Trước đó, giải thưởng năm 2017 đã thuộc về một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học McMaster (Canada) với thiết bị phát hiện ung thư da mới với tên gọi sKan.

James Dyson Award là giải thưởng sáng tạo quốc tế, do nhà phát minh kiêm tỷ phú người Anh James Dyson sáng lập và tài trợ, được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các nhà sáng chế sinh viên có những phát minh không chỉ hữu ích và gần gũi với cuộc sống, mà còn truyền cảm ứng cho các nhà thiết kế tương lai.

MINH ANH (theo Telegraph)