Giống như chị Quyên, rất nhiều phụ huynh cũng học trực tuyến với con. Qua một năm trải nghiệm, việc học trực tuyến đã không còn xa lạ với giáo viên, học sinh và cả các bậc phụ huynh. Năm thứ hai học trực tuyến cùng con, chị Quyên nhận xét việc học trực tuyến năm nay thuận lợi hơn, khắc phục được những khó khăn, bất cập của năm ngoái. Các thầy cô và phụ huynh đã chủ động chia sẻ nhiều giải pháp để khắc phục những sự cố thường xảy ra từ việc học trực tuyến của năm học trước. Đặc biệt, việc sắp xếp thời khóa biểu của các trường khoa học hơn, nên gia đình cũng thu xếp thời gian biểu hợp lý để các con tham dự những tiết học với sức khỏe và tinh thần tốt nhất.

leftcenterrightdel
Học sinh học trực tuyến. Ảnh minh họa/TTXVN. 

Rõ ràng, việc dạy và học trực tuyến trong giai đoạn học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 đã thể hiện những ưu điểm vượt trội. Trên nền tảng công nghệ, các trường học đã tổ chức các lớp học trực tuyến chất lượng và đạt hiệu quả cao. Các thầy cô đã tăng cường năng lực tự học, áp dụng nhiều phương pháp học tập tích cực, tổ chức các chuỗi hoạt động hiệu quả và thú vị trên nền tảng số. Nhờ vậy, học sinh có cơ hội được học tập một cách vui vẻ, sinh động phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, giáo viên cũng hướng dẫn, tổ chức cho học sinh cách tự nghiên cứu bài học, tài liệu trước, trong và sau tiết học... đúng với tinh thần mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn, để phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Đồng hành cùng với nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh cũng trở nên tích cực, năng động hơn, sáng tạo hơn để thích nghi với hoàn cảnh. Học sinh đã thực hành tốt các quy tắc ứng xử khi tương tác trong lớp học online; sử dụng thành thạo phần mềm học tập; chỉ sử dụng các ứng dụng cần thiết trong giờ học, tránh được sự phân tâm khi học trực tuyến...

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đã đến lúc việc dạy và học trực tuyến cần được đưa vào trường học như một hình thức dạy và học chính thức, bổ trợ và song hành cùng với những tiết học trực tiếp, để phát huy thế mạnh của loại hình học tập này. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm thích hợp và cũng là cơ hội để ngành giáo dục đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trong các hoạt động dạy và học. Thời gian không xa, người học sẽ tìm đến những bài học họ mong muốn, giáo viên đóng vai trò là người định hướng cho học sinh của mình. Khi đó, việc học tập suốt đời, học tập từ xa sẽ rất thuận lợi, học online sẽ trở thành xu thế trong thời đại 4.0.

KHÁNH HÀ