Theo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vào thời điểm trước, trong và sau giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019, toàn bộ mạng lưới Viettel được duy trì an toàn, thông suốt ở tất cả các dịch vụ và địa phương, khu vực tập trung đông người trên toàn quốc.

Đúng như dự đoán của Viettel, nếu như các dịch vụ tin nhắn, thoại không có biến động nhiều so với cả Tết năm 2018 và ngày thường thì xu hướng sử dụng dữ liệu vào dịp Tết năm nay tăng rất mạnh. Trong ngày cuối cùng của năm, lưu lượng data (dữ liệu) lớn gấp 2 lần so với Tết năm 2018, trong đó chủ yếu tăng trên mạng 4G với 2,8 lần. Riêng vào đêm Giao thừa, nhu cầu data tăng 2,6 lần so với Giao thừa năm 2018.

Trong số hơn 300 điểm bắn pháo hoa trên cả nước, hai khu vực có lưu lượng data 4G tăng nhiều nhất so với năm 2018 là hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) lớn hơn tới 4 lần và hầm Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) tăng gần 3 lần.

Ngoài xu hướng thay đổi về dịch vụ, Tết năm nay cũng thể hiện rõ rệt xu hướng “về quê ăn Tết” của người dân. Theo thống kê của Viettel, đã có khoảng 6,5 triệu thuê bao di chuyển giữa các địa phương trên cả nước vào dịp Tết, trong đó chủ yếu từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… về các tỉnh như An Giang, Thái Bình, Nam Định…

leftcenterrightdel

Người dân chụp ảnh, quay phim lưu giữ khoảnh khắc bắn pháo hoa đêm Giao thừa. Ảnh: zing.vn.

Qua số liệu theo dõi trên hệ thống của Viettel, 2 tỉnh có nhiều thuê bao di chuyển về nhiều nhất là Nghệ An và Thanh Hóa. Tính đến hết ngày 30 Tết, số thuê bao Viettel về Nghệ An là gần 500 nghìn, về Thanh Hóa là gần 600 nghìn. Lưu lượng data tại 2 địa phương này vào thời điểm Giao thừa cũng cao hơn 3 lần so với Giao thừa năm 2018 và nhiều hơn so với ngày thường khoảng 1,8 lần.

Trước nhu cầu di chuyển và sử dụng dữ liệu tăng cao như trên, kết quả đảm bảo mạng lưới không xảy ra nghẽn, chất lượng dịch vụ thông suốt xuất phát từ công tác dự báo sát thực tế, chủ động chuẩn bị tài nguyên và nỗ lực của Viettel trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết.

Cụ thể, ngoài lợi thế hạ tầng gần 120.000 trạm phát sóng, trong đó có 40.000 trạm 4G trên toàn quốc, Viettel đã triển khai thêm khoảng 12.000 giải pháp kỹ thuật như phát sóng trạm mới, bổ sung tài nguyên, nâng cấp dung lượng, chuẩn bị hàng trăm xe thu, phát sóng lưu động... Gần 230 bộ phát wifi được lắp đặt bổ sung tại các điểm trọng yếu, đông người như khu trung tâm, nhà ga, bến xe,… Năm nay, Viettel tăng cường gần 2.100 bộ ăng ten công nghệ búp sóng kép (twin beam) có khả năng tăng gấp đôi dung lượng của trạm phát sóng, giúp mở rộng vùng phủ phục vụ khách hàng…

Ngay sau Đêm Giao thừa, Viettel vẫn duy trì lực lượng kỹ thuật trên toàn quốc để giám sát, tối ưu, nâng cao chất lượng mạng, phục vụ khách hàng vào những ngày còn lại của dịp Tết Nguyên đán năm nay, trong đó có gần 150 lễ hội, sự kiện trên toàn quốc vào tháng Giêng 2019.

Trong khi đó, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng cho biết, nhờ chuẩn bị tốt các phương án kỹ thuật, tăng cường chất lượng mạng lưới nên đã không xảy ra tình trạng nghẽn mạng thoại, tin nhắn hay dịch vụ 4G trên toàn mạng MobiFone. Tại các khu vực tập trung đông người đón giao thừa như hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP Hồ Chí Minh), cầu Sông Hàn (Đà Nẵng), không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, các nhu cầu sử dụng thoại, data đã được đáp ứng tốt.

Trong năm 2018, MobiFone đã triển khai hệ thống truyền dẫn Metro nội tỉnh tại các tỉnh, thành phố lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng data của khách hàng tăng hơn 70% so với năm 2017. Ngoài ra MobiFone cũng triển khai phát sóng mới thêm khoảng 3.000 trạm 3G, 10.000 trạm 4G nhằm tăng cường dung lượng và vùng phủ mạng vô tuyến để phục vụ khách hàng tốt hơn. Tính đến hết năm 2018, MobiFone có khoảng hơn 70.000 trạm phát sóng 2G, 3G và 4G đảm bảo vùng phủ sóng trên toàn bộ 63 tỉnh thành. Ngay trước dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, MobiFone đã tăng cường gần 500 trạm phát sóng 4G để nâng cao chất lượng dịch vụ cho riêng khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

VĂN PHONG