Theo các nhà mạng, việc chuyển đổi này sẽ được thực hiện làm nhiều đợt và thực hiện trong đêm để đảm bảo sẽ tránh ảnh hưởng nhất đến người dùng. Khi tiến hành chuyển đổi, các nhà mạng sẽ phải quay số song song (duy trì cả số cũ và số mới) cho đến ngày 14-11-2018. Các nhà mạng vẫn duy trì âm báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh trong giai đoạn trên. Với tổng cộng 21 đầu số của tất cả 5 nhà mạng được thay đổi, việc ghi nhớ, quay số và giữ liên lạc của khách hàng không tránh khỏi khó khăn nhất định. Vì vậy, các nhà mạng đều đã thông báo một số cách giúp người dùng đổi số điện thoại một cách thuận tiện nhất, giảm phiền hà cho khách hàng như: Sử dụng các ứng dụng của từng nhà mạng, tin nhắn SMS thông báo số điện thoại mới hay sử dụng ứng dụng di động...

Theo Bộ TT&TT, việc chuyển đổi lần này không ảnh hưởng gì đến thuê bao 10 số mà chỉ tác động đến khoảng 60 triệu thuê bao 11 số.  Bên cạnh đó, cũng có 700 thuê bao VSAT tiến hành đổi số bắt đầu từ ngày 15-9-2018 và kết thúc vào ngày 30-6-2019. Các thuê bao 11 số khi chuyển sang thuê bao 10 số sẽ được giữ nguyên 7 số cuối. Ví dụ muốn gọi tới số thuê bao 11 số của VinaPhone là 0123.4567890, thì sau khi chuyển sang 10 số người ta sẽ quay 083.4567890. Nghĩa là chỉ thay mã mạng cũ (123) sang mã mạng mới là (83).

leftcenterrightdel
Hỗ trợ khách hàng đăng ký dịch vụ di động.

Theo Bộ TT&TT, với quy hoạch kho số mới, Việt Nam sẽ có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số cho liên lạc người với người và khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho liên lạc thiết bị với thiết bị để phát triển Internet vạn vật.

Hiện tại, các nhà mạng cho biết đã thực hiện việc thử nghiệm chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số trong nội mạng và liên mạng. Việc thử nghiệm này đã cho kết quả tốt để yên tâm thực hiện việc chuyển đổi chính thức vào đêm nay (15-9).

Trước vấn đề nhiều khách hàng lo ngại việc phải đăng ký lại số điện thoại gán với tài khoản ở ngân hàng, Cục Viễn thông cho biết đã liên hệ với Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị có liên quan nhằm đảm bảo việc chuyển đổi mã mạng không ảnh hưởng đến các dịch vụ sử dụng phương thức đăng ký qua thuê bao di động 11 số...

Kế hoạch chi tiết về chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nguồn Cục viễn thông.

Tin, ảnh: VĂN PHONG