Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh cho biết, hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa hai nước trong thời gian qua đã được đẩy mạnh, thực hiện hiệu quả và thiết thực với các hình thức hợp tác đa dạng. Cụ thể, hai bên đã tăng cường hoạt động trao đổi đoàn, tạo cơ hội trao đổi, tiếp xúc, giao lưu giữa các cán bộ quản lý, các cán bộ khoa học của hai bộ; phối hợp để rà soát, cập nhật hệ thống quy phạm pháp luật làm hành lang pháp lý cho phát triển KH&CN trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Đồng thời, Diễn đàn kết nối cung cầu Việt Nam-Lào đã được triển khai thu hút hơn 300 đại biểu hai nước, 11 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết. Đặc biệt, năm 2018, bàn giao thành công công trình dự án Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN của Lào (nay là Viện Quản lý KH&CN).

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong bối cảnh KH&CN đã có những bước tiến lớn cộng thêm tác động tất yếu của làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KH&CN cần được tăng cường, đi vào chiều sâu và hoạt động hợp tác nghiên cứu phải mạng lại hiệu quả, kết quả ứng dụng chuyển giao được cho doanh nghiệp và nâng cao được đời sống nhân dân.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị cán bộ hai bộ tiếp tục cố gắng và nỗ lực không ngừng để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác mà hai bên đã thống nhất trong thời gian qua, góp phần thực hiện thành công Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020 cũng như góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt lâu đời giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara bày tỏ vinh dự đến thăm và làm việc tại Việt Nam trong không khí Việt Nam vừa tổ chức thành công Diễn đàn WEF ASEAN 2018. Đồng thời, đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có sự đóng góp to lớn của Bộ KH&CN. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tin rằng, thời gian tới sự hợp tác giữa hai bên sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và thành công rực rỡ. Đặc biệt, Bộ KH&CN Lào cam kết sẽ thực hiện thành công nội dung biên bản cuộc họp đã ký kết nhằm duy trì và phát huy tinh thần tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, giúp cho hai nước ngày càng phát triển, mãi mãi xinh tươi, đời đời bền vững.

Tại cuộc họp, hai bên đã ký Biên bản cuộc họp, Thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN Việt Nam-Lào, Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo Việt Nam và Viện Quản lý KH&CN Lào, Thỏa thuận hợp tác giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Việt Nam và Vụ Khoa học Lào.

Tin, ảnh: LA DUY