Đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt 

Để bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2019, ngày 29-1-2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam có công điện gửi các đơn vị tại trụ sở chính NHNN; NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Theo đó, Thống đốc NHNN Việt Nam yêu cầu Cục Phát hành và kho quỹ chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá. Theo dõi, nắm tình hình giao dịch, vận chuyển, bảo quản tiền mặt và phối hợp chỉ đạo, kiểm tra, xử lý khi có những tình huống, vụ việc xảy ra liên quan đến công tác an ninh, an toàn kho quỹ trong ngành ngân hàng. Phối hợp với Vụ Truyền thông và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết.

leftcenterrightdel
Hoạt động tiếp quỹ tại ATM của VPBank để phục vụ nhu cầu tiền mặt cho khách hàng.

Cục Công nghệ thông tin được giao nhiệm vụ bố trí trực, xây dựng kế hoạch và lịch làm việc cụ thể của hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong những ngày nghỉ Tết, thông báo cho các tổ chức tín dụng biết để chủ động thống nhất với khách hàng, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu thanh toán của các tổ chức và cá nhân trong dịp Tết. Theo dõi, phát hiện, xử lý và khắc phục nhanh chóng các sai sót, sự cố phát sinh nhằm hạn chế thấp nhất các lỗi kỹ thuật. Có biện pháp bảo đảm sao lưu an toàn số liệu hoạt động nghiệp vụ; phối hợp với các cơ quan an ninh tăng cường biện pháp phòng, chống tội phạm trong hoạt động thanh toán điện tử và thông tin mạng.

Công điện cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của NHNN Việt Nam tại Văn bản số 9556/NHNN-TT ngày 14-12-2018 về việc bảo đảm chất lượng, an toàn hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Bố trí và quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm chế độ trực vận hành hệ thống kỹ thuật; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thành viên để xử lý sai sót, sự cố phát sinh và kịp thời báo cáo, cung cấp thông tin về vụ việc cho NHNN Việt Nam (qua Vụ Thanh toán); nhanh chóng tra soát và phản hồi kịp thời phản ánh, khiếu nại của khách hàng đối với các giao dịch ATM liên mạng.

Duy trì cán bộ ngân hàng trực thường xuyên

Trao đổi với chúng tôi, TS Đặng Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Ngân hàng-Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Dịp Tết, các doanh nghiệp, cá nhân thường rút tiền mặt khỏi ngân hàng phục vụ nhu cầu chi tiêu. Trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng, các máy rút tiền tự động ATM có vai trò rất quan trọng. Với nhu cầu rút tiền lớn cuối năm, nếu người dân không đến ngân hàng thì phải ra các máy ATM. NHNN Việt Nam đã có quy định rất chặt chẽ đối với các ngân hàng thương mại trong dịp Tết này, trong đó yêu cầu phải bảo đảm tính thanh khoản của các máy ATM nhằm đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân. Đây cũng là thách thức cho hệ thống ngân hàng bởi nhu cầu tiền mặt dịp Tết tăng lên rất cao, đòi hỏi các ngân hàng phải duy trì đội ngũ cán bộ trực thường xuyên, theo dõi tình hình rút tiền để kịp thời tiếp quỹ cho các máy ATM”. 

Theo ông Chu Hồng Ngọc, Giám đốc khối vận hành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), nắm bắt được nhu cầu tiền mặt của khách hàng, VPBank đã chủ động có kế hoạch từ nhiều tháng trước Tết với những nội dung cụ thể, như: Tăng cường giám sát các máy ATM để chủ động tiếp quỹ, bảo đảm luôn có lượng tiền mặt đầy đủ tại các máy ATM; tăng cường nhân sự trực 24/7 trong dịp cuối năm kịp thời xử lý sự cố, tránh trường hợp ATM bị dừng hoạt động. Ngoài ra, VPBank đã triển khai đồng bộ hệ thống ATM thế hệ mới, cho phép khách hàng đồng thời thực hiện hai chức năng: Nộp tiền và rút tiền. Đây là giải pháp hiệu quả nhằm bảo đảm lượng tiền mặt luôn cân đối giữa khách hàng có nhu cầu gửi tiền và người dân muốn rút tiền tại các cây ATM. Bên cạnh đó, VPBank cũng gửi tin nhắn khuyến cáo khách hàng nên chủ động rút tiền mặt từ trước, tránh dồn vào những ngày cuối cùng của năm...

 

NGUYỄN ANH VIỆT