Chủ trì phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tình hình KT-XH tiếp tục khả quan, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chăm lo cho nhân dân có một cái Tết phấn khởi, sung túc, đầm ấm, an toàn, tạo khí thế mới để khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ ngay sau Tết.

Kinh tế tiếp tục khả quan

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình KT-XH tháng 1-2019 tiếp tục khả quan, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2019 tăng 0,1% so với tháng 12-2018 và tăng 2,56% so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ tăng 2,65%). Đây là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường hàng hóa tiêu dùng sôi động, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Mặt bằng lãi suất, thị trường ngoại hối nhìn chung ổn định, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng đạt khá, khoảng 18.031 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng vốn đầu tư có yếu tố nước ngoài (bao gồm cả FDI) tính đến ngày 20-1-2019 ước đạt 1,9 tỷ USD, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018; giải ngân vốn FDI đạt khoảng 1,55 tỷ USD, tăng 9,2%.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 1-2019 ước tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 10,1%. Khu vực du lịch, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 402,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2018, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 9,4% (cùng kỳ tăng 7,7%). Tổng lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng ước đạt hơn 1,5 triệu lượt khách, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 1 ước đạt 20 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước đạt 20,8 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018. Như thế, tháng 1-2019, nền kinh tế Việt Nam nhập siêu khoảng 800 triệu USD.

Để sớm chớp được các cơ hội từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tại phiên họp, một số bộ, ngành liên quan đã báo cáo về công tác xây dựng thể chế. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, bộ đang gấp rút xây dựng dự thảo luật mới để điều chỉnh các luật có liên quan đến những vấn đề lớn trong Hiệp định CPTPP, đó là: Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật An toàn thực phẩm. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị bổ sung nội dung này vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2019. Cùng có ý kiến về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đều nhìn nhận tính gấp rút của việc xây dựng các luật cho phù hợp với nội dung Hiệp định CPTPP. Do đó cần phải tiến hành đồng thời các bước để kịp đưa ra xin ý kiến Quốc hội ở Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5 tới đây.

Chuẩn bị Tết no ấm, an toàn

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã nêu tình hình chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019. Theo đó, lượng hàng hóa phục vụ Tết được chuẩn bị từ khá sớm, bảo đảm đủ, các biện pháp bình ổn giá được thực hiện tốt nên không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá mặc dù nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, mặc dù năm nay lượng người Việt Nam ở nước ngoài về quê ăn Tết, người nước ngoài đến Việt Nam tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, tuy nhiên do chuẩn bị tốt nên chưa xảy ra hiện tượng ùn tắc tại sân bay. Ngành giao thông vận tải sẽ tập trung huy động toàn bộ phương tiện để phục vụ đưa người dân về quê ăn Tết. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, ngành công thương đã chuẩn bị đủ hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu Tết của người dân. Cùng với đó, hàng hóa đang được giữ bình ổn giá, thậm chí một số hàng hóa đã giảm giá. Bộ đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo các doanh nghiệp đều có kế hoạch thưởng Tết. Mức thưởng bình quân trên cả nước xấp xỉ một tháng lương (hơn 6,3 triệu đồng), tăng gần 14% so với năm 2018...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, năm nay không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền Việt Nam rất khí thế. MTTQ Việt Nam chuẩn bị quà Tết tặng gia đình người có công, hộ nghèo với mức cao hơn năm 2018. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông và vệ sinh, an toàn thực phẩm là những vấn đề dư luận lo ngại.

Phát biểu chỉ đạo việc chuẩn bị Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp, các ngành, các địa phương phải tập trung lo Tết cho dân để bảo đảm Tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm và cung ứng đầy đủ hàng hóa Tết. Tập trung lo Tết cho đồng bào ở vùng khó khăn, vùng xa, vùng sâu, vùng bị thiên tai, bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được hưởng Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, không để người dân nào không có Tết.

Cùng với đó, cần tập trung quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là chống vận chuyển, đốt pháo trái phép. Thủ tướng nhấn mạnh, một yêu cầu rất lớn hiện nay là mở chiến dịch xử lý các loại tội phạm để bảo đảm an toàn cho người dân. Đặc biệt là đổi mới cách làm, biện pháp để giảm tai nạn giao thông.

Bên cạnh vui Tết và lo Tết cho người dân, cần lo sản xuất, kinh doanh để đẩy mạnh phát triển, ngay sau Tết phải bắt tay vào việc, không được chậm trễ, chểnh mảng, kể cả cơ quan hành chính và đơn vị dịch vụ. Hạn chế những mặt tiêu cực của lễ hội trong dịp Tết và sau Tết.

Chớp ngay các thời cơ mới

Về tình hình KT-XH nói chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận tháng đầu tiên của năm 2019 tiếp tục xu hướng tích cực, giữ tiến độ đầu tư phát triển, đà tăng trưởng tốt. “Thời cơ của chúng ta rất lớn, các ngành, các địa phương phải sẵn sàng đón nhận”, Thủ tướng nêu rõ. Thủ tướng cũng biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương có chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không được chủ quan vì độ mở của nền kinh tế Việt Nam hiện nay rất lớn. Cần tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu nhất trong năm 2019. Từng bộ trưởng, trưởng ngành phải đặc biệt quan tâm sâu sắc về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cho bộ, ngành mình và thường xuyên giao ban, kiểm điểm hằng tháng tình hình thực hiện từng chỉ tiêu để có đối sách phù hợp, kịp thời với các biến động trong nước và quốc tế.

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất linh hoạt, hiệu quả, hài hòa với chính sách tài khóa và chính sách vĩ mô khác. Thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Tín dụng phải được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, là động lực của tăng trưởng, góp phần hạn chế tín dụng đen. Bộ Tài chính siết chặt hơn nữa kỷ luật tài chính NSNN, thanh tra, kiểm tra công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách. Bộ Công Thương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu theo mục tiêu đề ra. “Tại Hội nghị tổng kết năm của Bộ Công Thương, tôi đã nói, năm 2018 chúng ta đã xuất siêu khoảng 7,5 tỷ USD thì không có lý do gì chúng ta lại nhập siêu trong năm 2019”, Thủ tướng lưu ý và giao Bộ Công Thương trình Thủ tướng đề án về tranh chấp thương mại nói chung và tranh chấp thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tới thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, ngay sau Tết, sẽ chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để quyết định một số vấn đề đối với dự án đường cao tốc Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ nhằm thúc đẩy tiến độ, bảo đảm tuyến đường sớm đi vào hoạt động.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng. Các cơ quan nhà nước phải chủ động thông tin chính xác, kịp thời. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

 HỒ QUANG PHƯƠNG