Đang là cao điểm mùa khô Tây Nguyên, dưới cái nắng cháy da, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn hăng say lao động trong niềm vui, phấn khởi vì công trình đã bắt đầu tích nước, chuẩn bị cán đích trong tháng tới. Giữa cái khô khát của Tây Nguyên, người lính trên công trường càng cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đóng góp công sức cho sự đổi thay và phát triển trên vùng đất đầy nắng, đầy gió. Gặp chúng tôi trên công trường đúng ngày công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 chặn dòng tích nước, đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc không giấu được niềm vui: "Đây là công trình trọng điểm của quốc gia, với nguồn kinh phí đầu tư lớn, là minh chứng thiết thực về sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ công trình này, hàng nghìn héc-ta cây trồng có nước tưới ổn định, hàng chục nghìn người dân được bảo đảm nguồn nước sinh hoạt".

leftcenterrightdel
Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn hoàn thiện hố xói đập bê tông. 

Hồ chứa nước Ea H’leo 1 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà trực tiếp là Ban Quản lý đầu tư Xây dựng thủy lợi 8 làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng tháng 6-2019, có tổng mức đầu tư 1.477 tỷ đồng, với tổng dung tích 25,5 triệu mét khối nước; trong đó dung tích hữu ích 24,22 triệu mét khối, khi đưa vào vận hành hồ chứa sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 5.000ha cây trồng và tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 10.000 người dân trong vùng dự án. Tại công trình này, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn trúng thầu thi công gói thầu số 4 xây lắp các hạng mục đầu mối, gồm đập đất, đập phụ, đập bê tông, cống lấy nước, tràn xả lũ... tổng trị giá hơn 412 tỷ đồng. Đây là những hạng mục quan trọng, có tính quyết định đến tiến độ và chất lượng thi công toàn bộ công trình, trong đó một số hạng mục như đập chính, đập bê tông, tràn xả lũ có khối lượng công việc lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Trao đổi với chúng tôi về những nỗ lực của đơn vị trong bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình, Thiếu tá Doãn Văn Thế, Phó giám đốc Ban điều hành dự án Tây Nguyên Trường Sơn cho biết: Việc thi công các hạng mục đầu mối hồ chứa nước Ea H’leo 1 gặp nhiều khó khăn, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; vật tư khan hiếm, giá cả biến động mạnh, công tác bảo đảm đời sống công nhân lao động trên công trường cũng gặp nhiều trở ngại. Trong khi đó, yêu cầu tiến độ dự án hết sức gắt gao. Trước những khó khăn chồng chất đó, đã có thời điểm đơn vị thi công tưởng không thể vượt qua. Nhưng càng trong gian khó, phẩm chất Bộ đội Trường Sơn thêm tỏa sáng. Từ cuối năm 2020 đến nay, khi bước vào giai đoạn thi công nước rút, có thời điểm đơn vị huy động hơn 300 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động và hàng trăm phương tiện xe máy chuyên dụng các loại trên công trường. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã hoàn thành toàn bộ khối lượng thi công đập đất, đập phụ; và gia cố, lắp đặt xong cơ khí cống lấy nước, đường ống nối dài hạ lưu; công tác thi công đập bê tông trọng lực đạt 97%; tổng giá trị sản xuất hơn 370 tỷ đồng, đạt 90% so tổng giá trị gói thầu.

Với kết quả đạt được trên công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, tự hào khẳng định: “Là đơn vị có bề dày kinh nghiệm hơn 40 năm xây dựng các công trình giao thông, thủy điện, thủy lợi lớn trên mọi miền đất nước, như thủy điện Hòa Bình, thủy điện Đrây H’linh, thủy điện Sơn La, thủy điện Buôn Kuốp, thủy điện Buôn Tua Srah, thủy điện Sêrêpốk 3; hồ chứa nước Tả Trạch, hồ chứa nước Ngàn Trươi. Hiện nay đơn vị đang là nhà thầu đứng đầu liên danh thi công Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Nhà máy thủy điện Yaly mở rộng và thi công hồ Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình. Trên bất cứ công trình nào, người lính Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn luôn phát huy và kế tục xứng đáng truyền thống của đơn vị anh hùng trong kháng chiến. Mỗi một công trình khi hoàn thành, đều để lại những dấu ấn tốt đẹp, khẳng định vị thế, uy tín của Bộ đội Trường Sơn. Tại công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã tập trung nguồn lực tài chính, con người, cùng thiết bị xe máy; tổ chức thi công khoa học, chặt chẽ, đúng quy trình kỹ thuật nên đã bảo đảm được yêu cầu tiến độ, chất lượng các hạng mục công trình; đặc biệt là bảo đảm chặn dòng tích nước đúng thời gian, đây là dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến tiến độ toàn dự án!”.

Trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công và phát lệnh chặn dòng tích nước hồ chứa nước Ea H’leo 1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp ghi nhận: “Chúng tôi đánh giá rất cao việc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, tổ chức thi công đạt và vượt tiến độ. Trong tình hình khô hạn như hiện nay, đặc biệt là với tỉnh Đắc Lắc đang còn 63% diện tích cây trồng thiếu nước, nên hồ chứa nước Ea H’leo 1 đưa vào khai thác sớm sẽ mang lại giá trị kinh tế rất lớn”.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH