Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), một trong những cảng cá lớn nhất miền Trung, mấy ngày nay vui như hội. Tàu cá Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình... cứ tấp nập nối đuôi nhau cập bến để phục vụ cho thị trường dịp Tết. Tiếng động cơ tàu cá về bến rền vang hòa cùng tiếng í ới của người mua, người bán, đúng nghĩa chợ tết. 

Vừa cập cảng và bán cho thương lái hơn 2,5 tấn lộc biển, ngư dân Lê Đình Hậu, tàu QNg 97525, công suất 900 CV, trú tại TP Quảng Ngãi cho biết, sáng nay, tàu vừa trở về sau chuyến biển 15 ngày vươn khơi đánh bắt tại vùng biển Hải Phòng, Bạch Long Vỹ. Do thời tiết tương đối đẹp nên chuyến biển cuối năm của ngư dân rất thuận lợi, bên cạnh đó, nhờ vụ cá Tết giá cao gấp đôi chuyến biển ngày thường nên chuyến biển này đã được coi là thành công.

leftcenterrightdel

Ngày cuối năm, cảng cá càng thêm nhộn nhịp, tấp nập.

“Chuyến này, tàu chúng tôi đánh bắt trúng vụ cá thu, thu về gần 2 tỷ đồng, trừ chi phí xăng dầu, nguyên vật liệu, ăn uống… còn lại khoảng 1 tỷ đồng. Với 13 lao động, thế nên chuyến này anh em bạn thuyền được chia mỗi người hơn 40 triệu đồng về quê ăn Tết", anh Hậu hồ hởi khoe.

Đang cùng các thuyền viên làm vệ sinh, dọn dẹp tàu, ngư lưới cụ để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm sau Tết Nguyên đán, ngư dân Lâm Sỹ Kính, Quảng Ngãi chia sẻ, chuyến biển cuối năm này, tôi và 12 bạn thuyền làm chuyến đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Chuyến biển hơn 10 ngày này đạt kết quả tốt, nên ai cũng vui. Cả năm vừa rồi, mỗi lao động trên thuyền cũng được hơn 150 triệu. Đến khoảng ngày 10 tháng Giêng, tàu sẽ lại tiếp tục trở lại Hoàng Sa đánh bắt.

Còn ngư dân Nguyễn Nam, chủ tàu tàu cá ĐNa90026 (quận Sơn trà, TP Đà Nẵng) cho biết, tàu của anh làm nghề chụp mực và đánh bắt các loại cá nhỏ nên chỉ đánh bắt ven bờ từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. Chuyến này, tàu chỉ đi 4 ngày là về cho kịp đón Tết, chủ yếu đi để kiếm con cá về ăn Tết nên tiền lao động cho anh em chia ra mỗi người được hơn 1 triệu đồng.

Hiện, cá thu là mặt hàng hải sản được thị trường ưa chuộng trong dịp Tết nên tàu cập bờ bao nhiêu, thương lái thu sẽ mua hết bấy nhiêu. Cụ thể, cá thu dao động từ 200 đến 250 nghìn đồng/kg; cá chim từ 120 đến 150 nghìn đồng; cá ngừ 100 đến 120 nghìn đồng/kg... cao gấp đôi so với ngày thường. 

Ông Nguyễn Lại, Trưởng phòng Khai thác và Dịch vụ, Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, trong những ngày cuối năm và cận tết này, lượng hải sản về từ các vùng biển nhiều, trong đó đặc biệt là Hoàng Sa ước đạt khoảng hơn 100 tấn hải sản/ngày. Ông Nguyễn Lại khẳng định: “Tết này, Ban quản lý cũng duy trì thường xuyên lực lượng để tăng cường sắp xếp, hướng dẫn tàu thuyền ra vào cảng để thuận lợi trong việc bốc dỡ. Đồng thời, cùng phối hợp với Văn phòng đại diện Kiểm soát nghề cá để thanh tra, kiểm soát hoạt động nghề cá về chống khai thác bất hợp pháp không báo cáo, không theo quy định”.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, những ngày nay ngư dân các huyện Bình Châu, huyện Bình Sơn đang vô cùng phấn khởi vì trúng đậm mùa ruốc. Bình quân mỗi ghe, thuyền ra khơi thu về từ 3 đến 5 tạ ruốc, mang lại thu nhập bình quân cho mỗi ngư dân tham gia đánh bắt ruốc hàng triệu đồng/ngày.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, năm nay mùa ruốc đến muộn hơn so với mọi năm nhưng lại về dày hơn hẳn. Hiện nay, hàng trăm ngư dân xã Bình Châu tham gia đánh lưới mành bắt ruốc kiếm thu nhập chi tiêu trong dịp Tết. Vụ ruốc dịp cuối năm là cơ hội để ngư dân đánh bắt gần bờ có thêm thu nhập. Năm nay tuy giá ruốc thấp nhưng bù lại sản lượng lại tăng cao, do đó nhiều ngư dân có thu nhập rất khá. Nhờ ruốc mà ngư dân có cái Tết đầy đủ.

Bài và ảnh: KIM NGÂN