QĐND - Tổng công ty 789 (Bộ Tổng tham mưu) sở hữu một cái tên đẹp có “ba số tiến” mang tháng năm thành lập, nhưng con đường tiến lên không trải sẵn hoa hồng. Vậy điều gì đã giúp một xí nghiệp nhỏ bé sau 25 năm vươn lên thành một tổng công ty lớn mạnh, 1 trong 4 doanh nghiệp của cả nước năm nay được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động?

Chỉ tiến, không lùi bước

Thượng tá Nguyễn Đức Đồn, Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật Tổng công ty 789 vẫn nhớ như in mùa hè năm 1989, Xí nghiệp xây dựng và sửa chữa nhà cửa, tiền thân của  Tổng công ty 789 được thành lập. “Xí nghiệp ra đời mục đích ban đầu  nhằm giải quyết việc làm cho số dôi dư biên chế. Ngày đầu chỉ có 3 đội sản xuất. Mấy năm sau sáp nhập thêm Xí nghiệp ô tô vận tải số 2, rồi các Công ty 584, Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế 199, Công ty 198. Đầu thập niên 1990, có lúc thiếu việc làm, 789 tưởng như đứng bên bờ vực. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh anh Võ Hồng Thắng, Giám đốc Công ty (nay là Thiếu tướng, Tư lệnh Binh đoàn 11) vừa bế cả con sang cơ quan vừa làm việc trong đêm để tìm “lối ra” cho đơn vị”-anh Nguyễn Đức Đồn nhớ lại.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (thứ ba, từ phải sang), Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương,  Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tới thăm, kiểm tra bộ đội Tổng công ty 789 thi công đường Đông Trường Sơn.

 

Chính trong những ngày khốn khó ấy, năm 1997, vị Giám đốc đầu tiên đã tin tưởng, bổ nhiệm Nguyễn Quốc Dũng, người đội trưởng đội xe làm Giám đốc xí nghiệp vận tải-vật tư có truyền thống hào hùng thời đánh Mỹ nhưng xí nghiệp lại đang lao đao về công ăn việc làm, yếu kém nhất đội hình. Người lính đã nhiều kinh nghiệm ở chiến trường biên giới Tây Nam và phía Bắc không phụ lòng tin, lao vào gánh công việc. Hết một năm, xí nghiệp vươn lên dẫn đầu công ty về doanh thu và không ngừng tăng trưởng, luôn là đơn vị dẫn đầu. Năm 2002, anh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công ty 789 và năm 2005, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc.

Giai đoạn 2003 đến nay mới chính là thời kỳ “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chứng minh phẩm chất anh hùng của Tổng công ty 789. Đại tá Phạm Thị Hiền, Phó tổng giám đốc cho biết: “Hai đợt suy thoái kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay kéo theo nhiều hệ lụy, đổ vỡ hàng vạn doanh nghiệp trong cả nước. Tuy nhiên, Tổng công ty 789 không chỉ đứng vững mà còn phát triển bền vững. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn Nhà nước bình quân đạt 20,7%. Chỉ số phát triển năm 2013 so với năm 2003: Doanh thu tăng 6,6 lần; nộp ngân sách tăng 18 lần; lợi nhuận tăng 9,2 lần. Hơn 6000 lao động có mức lương cao hơn các đơn vị xây dựng trên địa bàn khoảng 20%-30%, bình quân hơn 9 triệu đồng/người/tháng (với cán bộ quản lý và thợ bậc cao hàng chục triệu đồng/tháng). Ngoài ra, mức thưởng Tết năm 2013 từ 35-65 triệu đồng/người, cao nhất trong ngành xây dựng cả nước.

Sau 25 năm, 789 từ chỗ là một doanh nghiệp nhỏ bé nay đã là Tổng công ty mạnh với 16 đơn vị thành viên, có quân số hơn 800 cán bộ, sĩ quan, QNCN và gần 6000 lao động hợp đồng; trong đó có hơn 800 tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư chuyên ngành, thợ bậc cao; có hơn 500 đầu thiết bị hiện đại nhất Việt Nam.

Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mỗi công trình

Xây dựng các công trình quốc phòng là nhiệm vụ chính trị số một của 789 với hàng trăm công trình chiến đấu, sở chỉ huy, khu vực phòng thủ… trải dài trên mọi miền Tổ quốc: “Từ Thủ đô tới rừng xanh/ Đường Trường Sơn tới Cam Ranh, biên phòng/ Căn cứ quân sự tàu ngầm/ Bom mìn, vật nổ, làm xanh môi trường”.

Kỹ sư Nguyễn Đăng Xuân, Chỉ huy trưởng công trường xây dựng một công trình tại quân cảng Cam Ranh kể lại cho chúng tôi nghe những ngày "nếm mật nằm gai" trên mênh mông cát trắng. Khoan xuống chỉ gặp nước pha dầu, phải chắt chiu từng giọt nước sạch để sinh hoạt và thi công, tắm cũng đầy mùi dầu. Ban ngày, cái nắng như thiêu như đốt, trời đất luôn hơn 40 độ. Thế mà ngày đêm nhà cửa phải bịt kín mít, không được mở cửa vì đội quân rắn xanh-“di sản” từ căn cứ của quân đội Mỹ để lại nhiều vô kể. Có lần, anh em dùng máy xúc dọn một thân cây. Gầu máy đụng vào tán lá, hàng trăm con rắn xanh ẩn mình trong lá túa ra khiến ai cũng bàng hoàng. Bao nhiêu chú chó nuôi đều chết vì rắn xanh cả...

Ở Tổng công ty 789, có rất nhiều người lính đặc biệt đã cống hiến hết mình. Đại úy Ninh Thu Trang, Trưởng phòng Tổng hợp Kinh doanh là một thạc sĩ chuyên về các công trình ngầm, một lĩnh vực rất thiếu cán bộ giỏi. Khi đơn vị trúng thầu thi công trụ sở làm việc của Tổng cục Thống kê tại Hà Nội, đến phần thi công tầng hầm thì có nguy cơ “tắc” bởi chưa tìm được chỉ huy trưởng. Cái  khó là công nghệ thi công trong điều kiện công trường nhiều nhà xen kẹt, địa chất trước là ao đầm, đất bùn chảy... Thế nhưng, Trang đã mạnh dạn xung phong nhận nhiệm vụ và đã chỉ huy công trình với mấy trăm cán bộ, công nhân, hàng trăm tấn thiết bị. Chị đã trở thành nữ chỉ huy trưởng công trình ngầm hiếm có ở Việt Nam.

Hôm nay (18-7), Tổng công ty 789 vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Tổng giám đốc tâm sự: “Phẩm chất anh hùng nhắc chúng tôi nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua. Chúng tôi hiểu vị trí người lính ở một doanh nghiệp thuộc cơ quan chiến lược của Bộ Quốc phòng. Mỗi bước phát triển doanh thu, lợi nhuận đồng nghĩa với nâng cao tiềm lực xây lắp, sẵn sàng là lực lượng tác chiến trên lĩnh vực xây dựng các công trình quân sự-quốc phòng cho đất nước!”. 

Bài, ảnh: NGUYÊN MINH - ANH THU